หลายคนอาจจะไม่คุ้นชินกับ บ้านสไตล์ Ranch สักเท่าไหร่นัก ซึ่ง Ranch คำนี้ถ้าลองนำไปค้นหาในดิกชันนารีแล้วจะได้ความหมายว่า ‘ฟาร์มปศุสัตว์’ แต่ถ้านำมาใช้ร่วมกับสไตล์การตกแต่งบ้านจะมีความหมายว่าบ้านกลางทุ่ง บ้านสวน หรือบ้านไร่นั่นเองค่ะ

และวันนี้ ในบ้าน เองก็ได้นำ บ้านไร่สไตล์ Ranch มาแบ่งปันให้เพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านได้ชมกัน โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านเก่าแก่ตั้งแต่ปี 1950 ก่อสร้างที่รัฐมอนแทนา ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้รับการบูรณะใหม่ให้กลายเป็นบ้านไม้ตากอากาศดีไซน์โมเดิร์น ดูสวยหรูน่าอยู่

Jeanne และ Paul Moseley สองสามีภรรยาอาชีพนักออกแบบ ได้สร้างบ้านหลังนี้ขึ้นมาไว้สำหรับพักผ่อนตั้งแคมป์และทำกิจกรรมตกปลาในช่วงวันหยุด และเนื่องจากมีทำเลที่อยู่ห่างไกล ยากต่อการขนส่งวัสดุมา พวกเขาจึงตัดสินใจก่อสร้างให้เป็นบ้านสำเร็จรูปโครงสร้างไม้ โดยแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นสี่ส่วน ส่วนแรกประกอบด้วย ห้องนอนใหญ่ และห้องน้ำ ส่วนที่สองมีห้องครัวและห้องนั่งเล่น ส่วนที่สามเป็นห้องนอนเด็กๆ พร้อมห้องน้ำในตัว และสุดท้ายคือห้องซักรีดและห้องอาหาร

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 220 ตารางเมตร ด้านนอกมีเฉลียงไม้ยาวไปตามแนวบ้าน เชื่อมต่อพื้นที่ทางเดินทั้งหมด และยังจัดเป็นมุมพักผ่อนรับบรรยากาศธรรมชาติโดยรอบ

 

ในส่วนของห้องครัว เลือกใช้เป็นประตูกระจกเลื่อนขึ้น คล้ายกับประตูโรงรถ เปิดให้เห็นวิวจากด้านนนอก อีกทั้งยังเป็นการสร้างพื้นที่เชื่อมโยงให้สมาชิกในครอบครัวสามารถพูดคุยกันได้ แม้จะอยู่กันคนละมุมของบ้านก็ตาม

 

ข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือ แม้คุณแม่จะทำหน้าที่อยู่ในครัว แต่ก็สามารถดูแลลูกๆ ได้จากระยะไกล ผ่านผนังกระจกบานเลื่อนที่ติดตั้งไว้หน้าบ้าน

 

ความพิเศษของบ้านหลังนี้คือ ระแนงไม้หน้าบ้านสามารถใช้งานได้สองฟังก์ชัน ควบคุมผ่านกระบอกไฮดรอลิกที่ทำขึ้นจากชิ้นส่วนของรถแทร็กเตอร์ ถ้าเราดันแผงระแนงขึ้นไปมันจะกลายเป็นกันสาด ป้องกันแดดและฝน แต่ถ้าเราดึงมันลงมา มันจะทำหน้าที่เป็นผนังไม้ สร้างพื้นที่ส่วนตัวให้เราได้ทันที เรียกว่าได้รับการออกแบบให้มีประสิทธิภาพการใช้งานสูงเป็นอย่างยิ่ง

 

อุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้านส่วนใหญ่ถูกดัดแปลงให้สามารถใช้งานกลางแจ้งได้ พร้อมทั้งติดตั้งล้อเลื่อนเพื่อให้ง่ายต่อการเคลื่อนย้าย ดังนั้น ถ้าต้องการจะชมทิวทัศน์ธรรมชาติ ฟังเสียงนกร้อง ก็เพียงแค่เข็นถังอาบน้ำล้อเลื่อนชิ้นนี้ออกมา ไม่ว่าเด็กหรือผู้ใหญ่ ก็คงจะมีความสุขไม่ต่างกัน

 

ในส่วนของการตกแต่งภายใน ผนังไม้อัดและโครงสร้างไม้ช่วยทำให้ห้องดูสว่างมากขึ้นอีกเท่าตัว ไม่เพียงเท่านั้น พวกเขายังเลือกใช้วัสดุรีไซเคิลและของประดับรียูสในการตกแต่งบ้าน ไม่ว่าจะเป็นพื้นไม้ก๊อกขัดเงา และ โต๊ะรับประทานอาหารทำจากไม้วอลนัทชิ้นเก่า เป็นต้น

 

ห้องครัวขนาดพอเหมาะ ตกแต่งเพิ่มดีเทลด้วยตู้เย็นสไตล์เรโทร ปูผนังกันเปื้อนสีสด มาพร้อมกับชั้นวางของระดับต่ำ เพื่อให้เด็กๆ สามารถหยิบของใช้ได้ด้วยตัวเอง

 

สำหรับห้องนั่งเล่น ครบครันทุกฟังก์ชัน ทั้งเตาผิง ชุดโซฟานั่งเล่น และเก้าอี้นวมทรงไข่สีเหลือง เป็นมุมพักผ่อนภายในบ้านที่ให้ความสะดวกสบายสูงสุด

.

 

ห้องนอนใหญ่ กรุกระจกโดยรอบ สามารถมองเห็นวิวจากภายนอก อีกทั้งยังเปิดออกมายังเฉลียงเพื่อสูดกลิ่นอายธรรมชาติในยามเช้า

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสไตล์ Ranch บ้านไร่ที่เรานำมาฝากกันวันนี้ สวยงดงาม ไม่ต่างจากบ้านโมเดิร์น บ้านร่วมสมัย หรือบ้านสไตล์อื่นๆ เลยใช่มั้ยล่ะคะ นอกจากความสวยงามแล้วยังเต็มไปด้วยทัศนียภาพของผืนป่าสีเขียวสด ให้กลิ่นอายธรรมชาติได้ตลอดทุกเวลาที่พักอาศัย เห็นแบบนี้แล้วก็อยากมีเป็นของตัวเองสักหลังเนอะ เพื่อนๆ ว่าไหมคะ?

ที่มา : sunset

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)