กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านพักตากอากาศ มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่านค่ะ บ้านขนาดใหญ่ ตกแต่งสไตล์คอนเทมโพรารี เน้นการออกแบบให้มีพื้นที่พักผ่อนทุกพื้นที่ทั้งภายในและภายนอก เป็นหนึ่งในผลงานจาก Meyer Cortez arquitetura & design เราลองไปชมกันเลยดีกว่า

บ้านหลังนี้มีลักษณะเป็นอาคารสองชั้นติดกัน โดยที่อาคารหนึ่งจะมีสองชั้น ส่วนอีกอาคารหนึ่งมีสามชั้น รอบล้อมด้วยรั้วปูนสีขาว ประตูไม้สีเข้ม มาพร้อมกับพุ่มไม้สีเขียวสด ขับให้บ้านสีขาวดูโดดเด่นขึ้นมา

 

ในส่วนของการตกแต่งภายนอก โครงสร้างก่อปูนตกแต่งลวดลายอิฐโชว์แนวสีขาว กรุช่องลมแนวยาว ด้านล่างมีพื้นที่โล่งว่าง ใช้เป็นลานทำกิจกรรมหรือออกกำลังกาย รวมไปถึงใช้เป็นพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์กีฬาชนิดต่างๆ จัดเป็นยิมขนาดย่อมไว้ออกกำลังกาย

 

บริเวณหลังบ้านมีพื้นที่โล่งกว้าง จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้สำหรับพักผ่อน พร้อมติดตั้งหลังคาโครงสร้างไม้บุด้วยแผ่นโปร่งแสง ไว้สำหรับกันแดดกันฝน เป็นอีกหนึ่งมุมสบายๆ ใกล้กลิ่นอายธรรมชาติ

 

นอกจากมุมนั่งเล่นรับลมแล้ว ยังมีอีกหนึ่งมุมที่สดชื่นไม่แพ้กัน นั่นก็คือสระว่ายขนาดพอเหมาะ น้ำใสสะอาด ประดับด้วนต้นไม้สีเขียว มาพร้อมกับเก้าอี้อาบแดดวางเรียงกันไว้ เพื่อให้สมาชิกในครอบครัวได้ใช้เวลาว่างร่วมกัน

 

มาดูที่การตกแต่งภายในกันบ้างดีกว่าค่ะ สำหรับห้องนี้จะเป็นมุมทำครัว พื้นที่ใช้สอยแนวยาวแบ่งมุมใช้งานออกเป็นสองฝั่ง ด้านหนึ่งเป็นเคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินสีขาว คั่นด้วยพื้นที่ทางเดิน ตามด้วยเคาน์เตอร์บาร์ที่มาพร้อมกับเตาหุงต้ม และเครื่องดูดดควันป้องกันกลิ่นรบกวนในบ้าน

 

เนื่องจากห้องนี้เป็นห้องเพดานต่ำ จึงได้มีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสเอาไว้ เพื่อให้แสงส่องผ่าน เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ทำครัวแห่งนี้

 

และนี่คือห้องครัวที่อยู่ภายในบ้านอีกหลังหนึ่ง การตแต่งของทั้งสองห้องค่อนข้างที่จะแตกต่างกัน ห้องนี้จะตกแต่งสไตล์เรโทร เน้นสีสันเป็นหลัก ประดับด้วยภาพวาดหรือโปสเตอร์ลายเก่า สำหรับพื้นที่ใช้งาน มีการจัดสรรได้อย่างลงตัว เคาน์เตอร์ครัวบิวท์อินอยู่ติดมุมบ้าน และมีบาร์นั่งสีดำเงาพร้อมเตาหุงต้มตั้งอยู่ตรงกลาง

 

สำหรับมุมรับประทานอาหาร ผนังสีขาวประดับด้วยภาพลายต้นไม้และใบไม้สีขาวดำ ปูพื้นไม้ปาร์เก้เคลือบเงา ขับให้ห้องดูสวยงามแบบคลาสสิค

 

บันไดเวียนก่อผนังสีขาว รับกับพื้นทางขึ้นวัสดุไม้ได้อย่างลงตัว จากในภาพจะเห็นได้ว่าบ้านหลังนี้นิยมนำต้นไม้มาประดับบ้านเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งนอกจากจะได้ความสวยงามแล้ว ยังดึงความเป็นธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน ปรับให้โครงสร้างบ้านแข็งๆ ดูยืดหยุ่น ชุ่มชื้นขึ้นมา

 

 

ห้องนั่งเล่นขนาดพอเหมาะ ประดับด้วยไม้ดอกและแสงไฟสลัว พร้อมโซฟาตัวยาว เหมาะกับการพักผ่อน ในบรรยากาศสบายๆ

 

 

ห้องน้ำตกแต่งหรูหรา ผนังและพื้นบางส่วนปูกระเบื้องลายหินอ่อน พร้อมฉากกัั้นกระจกแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นโซนเปียกและโซนแห้ง เพิ่มความสะดวกให้กับผู้อยู่อาศัยมากขึ้น

 

สุดท้ายนี้คือมุมพักผ่อนส่วนตัวอย่าง ห้องนอน เฟอร์นิเจอร์ส่วนใหญ่ติดตั้งแบบบิวท์อิน แบ่งมุมใช้งานได้อย่างคล่องตัว มาพร้อมกับสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครัน

 

นี่ก็เป็นบ้านพักตากอากาศอีกหนึ่งหลังที่เหมาะสำหรับครอบครัวใหญ่ หากใครชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำไปใช้เป็นแบบอย่างดูได้นะคะ

ที่มา : meyercortez

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)