หลายคนก็คงอยากจะหาบ้านพักตาอากาศสักหลัง ไว้เป็นพื้นที่พักผ่อนร่างกายและจิตใจในวันที่เหนื่อยล้าจากการทำงาน เป็นที่ที่เราสามารถหลีกหนีความวุ่นวายไปรับอากาศสดชื่นจากธรรมชาติได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะมีใครมารบกวน ซึ่งการสร้างบ้านตากอากาศในป่าก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจไม่น้อยเลยล่ะค่ะ

วันนี้ ในบ้าน ก็เลยอยากจะขอนำเสนอ บ้านตากอากาศสไตล์รัสติค เหมาะสำหรับก่อสร้างในป่าหรือในสวนที่แวดล้อมไปด้วยธรรมชาติ โดยบ้านสองชั้นหลังนี้ เน้นการผสมผสานระหว่างผนังปูนสีเรียบง่าย เข้ากับงานไม้ที่ให้กลิ่นอายแบบบ้านกระท่อมธรรมชาติ มาพร้อมพื้นที่ใช้สอยครบครันและมุมรับลมชมวิวรอบบ้าน

 

ด้านหน้าชานพักผ่อนในร่ม ผนังเปิดโล่งระบายลม จัดวางชุดโต๊ะและเก้าอี้ไว้เพื่อใช้เป็นมุมสำหรับจิบกาแฟยามเช้า ท่ามกลางทิวทัศน์ต้นไม้สีเขียวชอุ่ม

การตกแต่งเน้นสไตล์แบบบ้านๆ ชั้นล่างจะเป็นบ้านโครงสร้างปูน ตกแต่งในโทนสีครีมอ่อน ปูพื้นกระเบื้องสีขาว ผนังชั้นบางส่วนเลือกใช้เป็นอิฐช่องลม เพื่อช่วยให้อากาศถ่ายเทเข้ามาได้อย่างทั่วถึงลดความแออัดภายในบ้าน

 

พื้นที่ใช้งานชั้นล่างแบ่งออกเป็นมุมนั่งเล่นและรับแขก ด้านในเป็นห้องครัวขนาดใหญ่ ที่มาพร้อมกับอุปกรณ์ทำครัวแบบครบครัน และโต๊ะสำหรับทานอาหารอยู่ในตัว

 

ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับโถงทางเดินกลางบ้าน ผนังยังคงก่ออิฐฉาบปูนตกแต่งโทนสีครีมอ่อน พื้นปูวัสดุไม้สีเข้มขัดมัน ผนังใต้หลังคาก็กรุระแนงไม้ใต้หลังคาเพื่อช่วยในการเปิดรับแสงแดดและเปิดระบายอากาศตลอดวัน

 

ภายนอกเป็นระเบียงโล่งกว้าง จัดเป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมเย็นจากธรรมชาติ โดยมีหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน

 

สุดท้ายนี้คือห้องนอน เน้นการตกแต่งเรียบง่าย ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์ไม้ที่สะท้อนการตกแต่งสไตล์รัสติค จากในภาพจะสังเกตได้ว่าตัวบ้านทั้งหลังจะมีการออกแบบให้มีช่องลมทุกพื้นที่ ดังนั้นอากาศทั้งหมดที่ไหลเวียนอยู่ในบ้าน ล้วนแล้วแต่เป็นอากาศจากธรรมชาติ ไม่มีการติดตั้งเครื่องปรับอากาศช่วยเพิ่มความเย็น เป็นการลดการใช้ไฟ และมันก็ช่วยเพิ่มความสดชื่นให้กับผู้อยู่อาศัยได้ตลอดวัน

 

บ้านตากอากาศสไตล์รัสติค ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว ชานหน้าบ้าน และระเบียง ถ้าหากใครกำลังมองหาแบบบ้านตากอากาศสักหลัง ในบ้าน ว่าบ้านหลังนี้ก็ถือว่าเป็นไอเดียที่ไม่เลวเลยล่ะค่ะ

ที่มา : caribesur-realestate

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)