หลายคนเลือกก่อสร้าง บ้านไม้ เพราะชื่นชอบในวัสดุไม้เนื้อสวยและดูคลาสสิค และยิ่งสมัยนี้ สถาปนิกหลายท่านก็ได้ดีไซน์บ้านไม้ออกมาหลากหลายรูปแบบ ทั้งทรงโบราณ ร่วมสมัย และทรงทันสมัย ตอบโจทย์ทุกไลฟ์สไตล์ ทำให้ใครหลายคนหันมาให้ความสนใจแบบบ้านไม้มากขึ้น

วันนี้ ในบ้าน ก็มีตัวอย่างบ้านไม้อีกหนึ่งหลังมาฝากชาวเว็บทุกท่าน เป็นดีไซน์ บ้านไม้หน้าจั่วสไตล์โมเดิร์นรัสติค โครงสร้างโดดเด่นก่อสร้างบนพื้นที่ขนาดพอเหมาะ ครบครันทุกฟังก์ชันการใช้งาน พร้อมบรรยากาศภายในสุดผ่อนคลาย ผลงานการออกแบบจาก Irons McDuff Architecture เราไปชมกันเลยค่ะ

Queenscliff II เป็นบ้านหน้าจั่วชั้นเดียว ลักษณะเป็นบ้านสองหลังเชื่อมต่อกันด้วยโถงทางเดินในบ้าน  โครงสร้างภายนอกก่อขึ้นจากไม้สีอ่อนทั้งหลัง ผนังกรุแผ่นไม้เรียงตัวเป็นแถวเดียว ยาวไปจนสุดหลังคา ปิดทับด้วยแผ่นเมทัลชีทสีฟ้าสว่าง ตัดกับโทนสีของบ้าน สร้างความโดดเด่นสะดุดตา

 

พื้นที่ส่วนหนึ่งบริเวณหน้าบ้าน ก่อเฉลียงไม้ยกพื้น มีโครงสร้างเสายื่นออกมาจากตัวบ้าน นอกจากจะใช้เป็นตัวค้ำยันเพิ่มความมั่นคงแล้ว ยังสามารถประยุกต์ให้กลายเป็นหลังคาโปร่งแสง ป้องกันแดดและฝนซัดสาดเข้าไปยังมุมพักผ่อนบริเวณเฉลียงได้ด้วยเช่นกัน

 

ตัวบ้านด้านหลังกรุด้วยแผ่นไม้เต็มจำนวน ไร้การเติมแต่งด้วยโทนสีใดๆ เว้นเสียแต่หน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ ที่ถูกติดตั้งไว้เพื่อเปิดให้เห็นทัศนียภาพภายนอก และช่วยกระจายแสงสว่างจากธรรมชาติเข้าสู่พื้นที่ใช้งานในบ้าน ดีไซน์เรียบง่ายไม่หวือหวา แต่ก็สะท้อนสถาปัตยกรรมสุดปราณีตและดีไซน์ที่ดูทันสมัยได้อย่างชัดเจน

 

การตกแต่งภายใน ยังมีองค์ประกอบของไม้เป็นหลัก เริ่มตั้งแต่ประตูกระจกวงกบไม้ ตามด้วยเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินที่ทำจากวัสดุไม้สีเข้ม เช่น ชั้นวางหนังสือ และชั้นวางทีวี ซึ่งมันก็ดูลงตัวไปกับโทนสีขาวของโครงสร้างบ้าน รวมไปถึงเฟอร์นิเจอร์โทนสีสว่างชิ้นอื่นๆ

 

การตกแต่งเน้นบรรยากาศอบอุ่นเรียบง่าย ในขณะเดียวกันก็ได้เลือกใช้ภาพวาดประดับผนัง รวมถึงพรมลวดลายโบราณมาช่วยประดับเพิ่มสีสัน ให้กลิ่นอายดีไซน์บ้านไม้รัสติคได้เป็นอย่างดี

 

นอกจากความงดงามของการตกแต่งทั้งภายในและภายนอกแล้ว ในส่วนของพื้นที่ใช้งานก็ยังมีการจัดแบ่งได้เป็นสัดเป็นส่วน เริ่มจากมุมทำครัวแบบเปิด ตามด้วยเคาน์เตอร์บาร์ปูท็อปหินอ่อน และโต๊ะไม้รับประทานอาหารทรงคลาสสิค ผนังบริเวณข้างโต๊ะอาหารถูกแทนที่ด้วยกระจกทั้งหมด เปิดให้เห็นทิวทัศน์ทั่วทิศ สร้างสุนทรีย์ระหว่างมื้ออาหารได้เป็นอย่างดี

 

ห้องครัวไอส์แลนด์มีพื้นที่ใช้งานรูปตัวแอล ตกแต่งด้วยเคาน์ครัวบิวท์อินสีขาว มาพร้อมช่องกระจกสำหรับเปิดรับแสงและระบายกลิ่นอาหาร ผนังติดตั้งชั้นลอยไว้โดยรอบ เพิ่มพื้นที่จัดเก็บอุปกรณ์ทำครัวและวัตถุดิบต่างๆ

 

โถงทางเดินที่ใช้เป็นจุดเชื่อมต่อระหว่างบ้านทั้งสองหลัง ขนาบข้างด้วยผนังไม้เรียงตัวสวย ประดับด้วยภาพวาดและภาพถ่าย ส่วนอีกด้านหนึ่งเป็นชั้นวางหนังสือบิวท์อินทำจากวัสดุไม้สีอ่อนตกแต่งต่อเนื่องไปตลอดทางเดิน

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับแบบบ้านหน้าจั่วสไตล์โมเดิร์นรัสติคหลังนี้ หวังว่าจะถูกใจชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่านนะคะ

ที่มา : ironsmcduff

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)