ไดฟูกุ หรือ ไดฟูกุโมจิ แปลว่าโมจิโชคดี เป็นขนมหวานของชาวญี่ปุ่น ตัวขนมประกอบไปด้วยแป้งลักษณะเหนียวนุ่มสำหรับห่อไส้ที่อยู่ด้านใน ซึ่งนิยมใช้ถั่วแดงในการทำไส้ไดฟูกุ ด้วยลักษณะและรสชาติของไดฟูกุ จึงเป็นขนมที่ได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย เป็นที่ถูกอกถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่

และในวันนี้ ในบ้าน จะพาทุกท่านไปลองทำ ไดฟูกุไส้ถั่วแดง ด้วยตัวเอง หลายท่านอาจจะคิดว่าการทำไดฟูกุเพื่อนรับประทานเองอาจจะมีขั้นตอนที่ยุ่งยาก แต่ในวันนี้ ด้วยสูตรไดฟูกุจากคุณ coffee berry จะเผลให้เห็นวัตถุดิบและขั้นตอนการทำที่แสนง่ายใช้เวลาไม่นานก็จะได้ไดฟูกุที่แสนน่ารับประทานไว้ทานเองก็ได้ หรือเป็นของฝากก็ดี

 

สูตรไส้ถั่วแดง

1. ถั่วแดง 250 กรัม

2. น้ำเปล่า

3. น้ำตาลทราย

 

วิธีทำไส้

1. นำถั่วแดงไปล้างน้ำให้สะอาด นำไปแช่น้ำทิ้งไว้ก่อนอย่างน้อยสัก 2 ชั่วโมง หรือค้างคืน จากนั้น นำไปใส่หม้อ ใส่น้ำ ตั้งไฟปานกลาง ต้มไปเรื่อยๆ คอยเติมน้ำถ้ามันแห้งด้วยคอยคนอย่าให้ใหม้ สังเกตุถ้าถั่วแดงเริ่มนิ่มถึงเละก็ใช้ได้

 

2. จากนั้นนำมาปั่นให้ละเอียดใส่น้ำตาลลงไปตอนนี้เลย ความหวานแล้วแต่ชอบ

 

3. เสร็จแล้วนำไปตั้งไฟ กวนถั่วแดงต่อจนแห้ง ถ้าตักขึ้นมาแล้วถั่วแดงไม่ไหลลงไป แสดงว่าใช้ได้

 

4. เมื่อไส้เริ่มเย็นลง ก็นำมาปั้นเป็นก้อนเตรียมไว้ สำหรับสูตรนี้ ปั้นได้ 17 ชิ้น

 

ส่วนผลมตัวแป้ง

1. แป้งข้าวเหนียว 200 กรัม

2. แป้งข้าวโพด 50 กรัม

3. น้ำตาลทราย 2 ชต

4. น้ำเปล่า 2 ถ้วย

5. สีผสมอาหารสีแดง (ถ้าไม่มีทำสีขาวก็ได้)

6. สำหรับแป้งนวลที่ใช้สำหรับเคลือบที่ตัวแป้งกันติดมือ ใช้แป้งข้าวโพดสัก 50 กรัม นำไปคั่วในกระทะ ใช้ไฟอ่อนๆ คั่วสักห้านาที

 

วิธีทำ

1. เริ่มด้วยนำแป้งทั้ง 2 ชนิดและน้ำตาล เทลงชามผสม และเทน้ำลงไป คนจนแป้งละลาย แล้วค่อยใส่สีผสมอาหารลงไป

 

2. จากนั้นนำไปตั้งไฟ คนจนแป้งสุก สีแป้งออกใสๆ ก็ใช้ได้

 

3. นำแป้งมาหย่อนลงที่อ่างหรือภาชนะที่ใส่แป้งนวลเอาไว้ คลุกแป้งนวลบางๆ ทั้งก้อน แล้วนำมาคลึงข้างนอกให้เป็นเส้น จะได้ตัดแบ่งได้ง่าย ๆ ตัดเป็นชิ้นๆ พอคำ แล้วปั้นเป็นวงกลม แล้วนำไส้มาใส่ตรงกลางแล้วห่อปั้นเป็นกลมๆ แล้วคลุกแป้งนวลอีกครั้ง

ที่มา: coffee berry

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?