renovate house by diy review cover

การรีโนเวทบ้านเก่าๆ โดยปกติแล้วจะเป็นการเปลี่ยนวัสดุก่อสร้างหรือองค์ประกอบต่างๆ ซึ่งของเก่าก็มักจะไม่ได้ใช้งานและถูกเอาไปชั่งกิโลขาย หรือไม่ก็กลายเป็นของเก่าเก็บ แต่อันที่จริงเราไม่จำเป็นต้องทิ้งวัสดุเหล่านั้นให้ไร้ค่า และสามารถนำมาดัดแปลงใหม่ให้กลายเป็นของแต่งบ้านดีๆ ได้ด้วย

เหมือนกับรีวิวที่ ในบ้าน นำมาให้ชมกันในคราวนี้ โดยจะเป็นการรีโนเวทบ้านด้วยการใช้วัสดุจากบ้านเก่า เอามาดัดแปลงใหม่ในรูปแบบ DIY จนได้เป็นบ้านที่ทันสมัย ฟังก์ชั่นครบครัน ดีไซน์สวยเด่น เห็นแล้วแทบจะนึกสภาพเดิมไม่ออกเลยทีเดียว เราไปชมกันเลยครับ สำหรับรีวิวจากคุณ  มัณฑนากรน้อย สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com


Review : รีโนเวทบ้านเก่าให้สวยทันสมัย ด้วยการรื้อวัสดุจากบ้านเก่า นำมา DIY ใหม่
(โดย มัณฑนากรน้อย)

ผมก็เป็นคนนึงที่ฝันอยากจะมีบ้านตามที่เราวาดฝันเอาไว้ ถึงแม้ตัวเองจะมีอาชีพออกแบบภายใน ทำบ้านให้ผู้ว่าจ้างมานับไม่ถ้วน แต่ก็ยังไม่มีโอกาสดีๆสักที จนเมื่อปลายปี 2554 มาเจอบ้านหลังนี้ ด้วยที่ตั้ง ภูมิอากาศและสิ่งแวดล้อมโดยรอบ มันถูกใจซะเหลือเกิน จึงตัดสินใจกับครอบครัวว่า เอาล่ะเราจะเป็นหนี้ก้อนนี้ละว่ะ หลังจากเรื่องธุรกรรมเสร็จสิ้น คราวนี้ก็เริ่มวางแผนในการฟื้นฟูบ้านใหม่ เริ่มจากวางผังใหม่ทั้งหมดตามที่เคยวาดฝันไว้ พอมานั่งคำนวนดูคร่าวๆ บานครับบานปลายมากๆ เนื่องจากพื้นที่ๆจะทำการปรับปรุงนั้น พื้นที่ใช้สอยที่ผมต้องการเพิ่มจากเดิมหลายเท่ามาก นั้นก็แสดงว่ามันใช้เงินจำนวนมากเช่นกัน รออะไรอยู่ล่ะครับ รื้อความคิดเดิม ตัดเหลือแค่ส่วนที่ตัวเองต้องการจริงๆ ออกมา แต่สุดท้ายความต้องการก็ยังเกินกว่ากำลังทรัพย์ที่ตั้งไว้

แปลนเดิมชั้นล่าง

renovate house by diy review (1) แปลนเดิมชั้น 2, 3renovate house by diy review (2)

จนในที่สุดผมก็นั่งแยกค่าการรีโนเวทออกมาเป็น 3 ส่วนใหญ่ๆ
ส่วนแรกคือค่ารื้อถอน ค่างานในการก่อสร้าง(งานก่อฉาบ งานระบบสุขาภิบาล งานปูกระเบื้อง ประตู หน้าต่าง)
ส่วนที่สอง งานไฟฟ้า ระบบแอร์ ปลั๊กไฟต่างๆ
ส่วนสุดท้ายคืองานตกแต่งภายใน ซึ่งส่วนนี้เป็นอาชีพผมครับถนัดที่สุด
(การแบ่งส่วนของงานสามส่วนของผมไม่ใช้หลักการสากลทั่วไปนะครับ ที่ผมแบ่งแบบนี้เพราะผมต้องการไล่ความสำคัญของ สิ่งที่ตัดออกไม่ได้ กับสิ่งที่พอปรับลดได้ ยกตัวอย่างเช่น การก่ออิฐฉาบปูนลดไม่ได้ถ้ายังต้องการห้องต่างๆที่เรากำหนด แต่ไฟฟ้าแสงสว่างพอจะลดตัดทอนลงได้ เช่นห้องนอนก็วางไฟจำนวนน้อยลง เพราะใช้ในการพักผ่อนไม่จำเป็นต้องใช้แสงสว่างมากๆ)
หลังจากแบ่งสัดส่วนออกมา ก็จะเห็นงบประมาณคร่าวๆ ก็ยังเกินงบครับ ขอบอกก่อนว่าเพราะสิ่งที่ผมต้องการต่อเติมนั้นค่อนข้างมากจริงๆมันจึงเป็นเรื่องยากที่จะให้อยู่ในงบประมาณ แต่ทำไงได้เราหวังสูง ผมไม่ได้มีฐานะร่ำรวย ก็คนปกติทั่วไปที่ฝันใหญ่เกินตัวไปหน่อย

 

แปลนใหม่ชั้นล่าง พื้นที่มากกว่าเดิมrenovate house by diy review (3)

มาถึงตรงนี้แล้ว ไม่ถอย หาวิธีการใหม่ ผมนั่งดูงานที่แบ่งไว้สามส่วน ส่วนของการตกแต่งภายในถ้าตัดทิ้ง ก็จะพอสำหรับการรีโนเวทบ้านหลังนี้ และยังได้ฟังชั่นห้องต่างๆครบเหมือนเดิม งั้นก็ตัดส่วนตกแต่งภายในออกซะ บ้านถ้ามีไฟฟ้ามีห้องต่างๆมีห้องน้ำเราก็อยู่ได้ แล้วก็ใช้เฟอร์นิเจอร์เดิมทั้งหมดที่มีอยู่ไปใช้ แต่ด้วยอาชีพที่ทำอยู่อย่างน้อยก็ขอให้มีดีไซน์อะไรๆลงไปบ้าง ผมก็เลยนึกถึงการ D.I.Y ผมมีความสนใจในเรื่องนี้อยู่ก่อนหน้านี้อยู่แล้วก็เลยคุ้ยข้อมูลตามโซเชี่ยลต่างๆแล้วลองเลือกมาปรับใช้ในส่วนที่เราชอบ วัสดุต่างๆที่รื้อจากบ้านหลังนี้ออกมา ก็คิดหาวิธีนำกลับมาใหม่ เกินคาดครับผมได้ของใช้ใหม่ๆ แถมบางชิ้นทำเล่นๆกลับทำรายได้ให้ผมถึงมันจะไม่มากมายก็ตาม นอกจากเรื่องตกแต่งภายในที่ตัดออก ผมก็ลดรายจ่ายเพิ่มอีก เมื่อพูดคุยกับผู้รับเหมาเรียบร้อยก็ขอร้องที่จะ เป็นผู้ซื้อวัสดุบางอย่างให้เอง คุมงานเอง ถึงผมจะทำอาชีพออกแบบแต่ก็ไม่ได้รับเหมา ต้องจ้างผู้รับเหมามาทำให้เหมือนทุกๆท่านครับ เพียงแต่คุยกับผู้รับเหมาให้ชัดเจน ว่าวัสดุบางตัวที่รื้อออกมา ผมอาจต้องให้ช่วยเหลือเรื่องการจ้างค่าแรงเพิ่ม เพราะการรื้อวัสดุเก่ามาใช้นั้น ไม่เหมือนของใหม่ที่ใช้ได้เลย ดังนั้นต้องมีการตกลงให้ชัดเจนครับว่าเรามีเนื้องานตรงนี้ที่จะต้องให้ทำด้วย

ปล. รูปต่างๆที่ลง ผมถ่ายในเวลาต่างกันอาจไม่ได้เรียงลำดับก่อนหลัง นะครับ ไม่ถูกใจท่านใดก็ขออภัยมา ณ ตรงนี้ด้วยนะครับ แค่หวังเพียงเป็นส่วนเล็กๆที่แบ่งปัน แนวคิดให้กับผู้ที่สนใจ เพื่อเป็นแนวทางได้บ้างครับ

บริเวณหน้าบ้านrenovate house by diy review (4)
ภายในบ้านบางส่วนครับrenovate house by diy review (5)
ชั้นล่างของบ้าน บ้านหลังนี้ออกแบบมาให้ใช้พื้นที่บนชั้นสองครับ ชั้นล่างส่วนใหญ่เป็นใต้ถุนโล่งๆrenovate house by diy review (6)
เริ่มรื้อถอนและทุบผนังrenovate house by diy review (7)
renovate house by diy review (8)
renovate house by diy review (9)
renovate house by diy review (10)
บ้านนี้มีบันไดขึ้นขั้นสอง อยู่สองทางในบ้านกับหน้าบ้านๆไม่ได้ใช้ครับทุบออกทำเป็นทางเข้าบ้านชั้นล่างrenovate house by diy review (11)
renovate house by diy review (12)
ทุบผนังข้างและเทพื้นวางโครงสร้างเสา เป็นทางเดินมาส่วนออฟฟิศไว้สำหรับทำงาน ต่อเติมเพิ่มออกมาครับrenovate house by diy review (13)
ขึ้นโครงหลังคาออฟฟิศไว้สำหรับทำงานrenovate house by diy review (14)
ไม้จากที่รื้อระเบียงรอบบ้านออกมา เอาไปจ้างโรงไม้รีดมาใหม่ ได้ไม้มากองใหญ่ครับ renovate house by diy review (15)
renovate house by diy review (16)
กระจกรื้อมาจากบานประตูหน้าต่างrenovate house by diy review (17)
หลังจากที่เริ่มรื้อถอน ก็ได้วัสดุบางอย่างมาเช่น ไม้จากระเบียง กระจกใสจากประตูหน้าต่าง กองเก็บไว้ก่อนครับ งานต่อไป ผรม ก็เริ่มก่อฉาบในส่วนต่างๆ

ภาพจากระเบียงด้านหลังของห้องชั้นสอง ซึ่งบ้านนี้มีระเบียงด้านหน้าและหลัง ผมเลยเอาพื้นที่ระเบียงหลังมาก่อเพื่อทำเป็นห้องน้ำใหญ่ของห้องนอนนี้ เนื่องจากมีระเบียงด้านหน้าก็เพียงพอแล้ว การเอาระเบียงมาทำห้องน้ำข้อดีคือพื้นมีความต่างระดับอยู่แล้วและมีท่อน้ำทิ้งรองรับทำให้เหมาะกับการต่อเติม และในส่วนชั้นล่างที่ตรงกับตำแหน่งระเบียงก็อยู่ส่วนนอกบ้าน ถ้าเกิดกรณีรั่วซึม ก็ยังแก้ไขได้ง่ายเพราะไม่อยู่ในส่วนของพื้นที่ภายในชั้นล่างบ้านครับrenovate house by diy review (18)
บริเวณชั้นล่างของบ้านทุบและก่อห้องน้ำขึ้นมาใหม่ได้สองห้องสำหรับใช้ในส่วนของพักอาศัยและใช้ในส่วนของออฟฟิศทำงานครับ โดยพื้นที่นี้ของเดิมชั้นล่างแทบจะไม่ได้ใช้ประโยชน์ บ้านหลังเก่านี้ออกแบบมาให้ขึ้นไปใช้ชั้นที่สองครับ เดิมทีเป็นห้องน้ำเล็กในห้องพักของแม่บ้าน ชั้นล่างนี้จึงเหมือนใต้ถุนบ้านชั้นล่างนี้จึงค่อนข้างที่จะไม่สูงสักเท่าไหร่renovate house by diy review (19)
บริเวณด้านหน้าของตัวบ้านทางซ้ายก็ปรับเป็นซุ้มเพื่อทำประตูทางเข้าบ้านเป็นทางหลักครับ renovate house by diy review (20)
ระเบียงด้านหน้าของห้องนอน จากที่รื้อไม้ของเก่าอออกมาก็ใช้ ราวระเบียงเหล็กแทนครับ เพราะที่ภูเก็ตมีฝนมากและความชื้นค่อนข้างสูง ผมจึงเลี่ยงการใช้ไม้ภายนอกอาคาร รวมถึงประตูหน้าต่างของบ้านด้วยครับ ปรับใช้อลูมิเนียมทั้งหมดrenovate house by diy review (21)
renovate house by diy review (22)
ส่วนของเคาน์เตอร์รูปบนเป็นเคาน์เตอร์ที่ก่อบริเวณใกล้ห้องน้ำชั้นล่างไว้ใช้ในส่วนของออฟฟิศครับ ส่วนรูปล่างก่อเป็นเคาน์เตอร์ครัวภายในบ้าน ข้อดีของเคาน์เตอร์ปูนคือ แข็งแรงทนทาน ราคาถูกที่สุดแล้วครับ และงบประมาณในการตกแต่งแทนเคาน์เตอร์ไม้ ก็แปรสภาพเป็นเพียงค่าแรงก่อฉาบ ค่าปูนทราย ซึ่งเทียบกันแล้วราคาต่างกันมากพอสมควร แต่ข้อเสียคือปรับเปลี่ยนไม่ได้ ทุบทิ้งอย่างเดียวครับ ต้องพิจารณาดีๆครับrenovate house by diy review (23)
ภาพนี้เป็นภาพการกรีดผนังวางท่อไฟฟ้ารวมถึง ตำแหน่งท่อแอร์ แอร์มีส่วนสำคัญครับ ถ้าวางแผนไว้ตั้งแต่แรก ท่อต่างๆจะถูกซ่อน บ้านหลังนี้จะไม่เห็นท่อแอร์ท่อน้ำทิ้งให้เกะกะสายตาเลยครับ รวมถึงตัวคอมเพรสเซอร์ ผมรวมไปไว้ที่มุมระเบียงชั้นสามทั้งหมด ดูแลบำรุงรักษาง่ายครับที่จุดเดียว และไม่ต้องแขวนให้เกะกะผนังอาคารบ้าน ตั้งในพื้นที่อากาศถ่ายเทสะดวกไม่โดนแดดฝนเต็มๆ ในระยะยาวช่วยรักษาอายุการใช้งานได้ดีครับ แถมไม่ทำงานหนักจนเกินไป renovate house by diy review (24)
รูปภาพที่เริ่มปรับตำแหน่งหน้าต่างใหม่ทั้งหมดและก่อปิดหน้างต่างเดิมrenovate house by diy review (25)
สองรูปนี้คือเริ่มวางโครงสร้างเสาและหลังคาเหล็กส่วนต่อเติมออฟฟิศครับ เดิมทีผมจะต่อเป็นอาคารถาวรชั้นเดียวแบบปูนแต่ด้วยมีงบจำกัดเลยปรับเป็นโครงสร้างเหล็กกล่องทั้งหมด และทำงานได้เร็วขึ้นด้วยครับ renovate house by diy review (26)
renovate house by diy review (27)
อ่างล้างหน้าภายในห้องน้ำทุกห้อง ผมใช้หล่อปูนขัดมันทุกห้อง แล้วเอากระเบื้องปูพื้นมาตัดวางบนอ่างเป็นที่รับน้ำ ใส่ดีไซน์ลงไปให้สนุกซะหน่อย(ผมชอบเป็นการส่วนตัวนะครับอันนี้) ราคาไม่ต่างจากการซื้ออ่างสำเร็จสักเท่าไหร่ renovate house by diy review (28)

renovate house by diy review (30)
หลังจากที่ดำเนินการรีโนเวทไป ผมขอรัดไปเป็นภาพก่อนและหลังในมุมต่างๆในบ้านเลยละกันนะครับ เพราะเนื้อหาส่วนนี้ก็เดินไฟ ก่อฉาบ ซึ่งก็ทั่วๆไปเป็นภาพซ้ำๆเดิมๆเหมือนที่ได้ลงให้ดูข้างบนครับ

รูปบริเวณระเบียงหน้าห้องพักก่อนและหลังปรับปรุงrenovate house by diy review (29)
ระเบียงชั้นสาม ก่อนและหลังrenovate house by diy review (31)
ระเบียงทางเดินเข้าบ้านrenovate house by diy review (32)
ระเบียงชั้นสอง renovate house by diy review (33)
ระเบียงชั้นสามอีกมุมนึงครับrenovate house by diy review (34)
ทางเดินชั้นล่างบริเวณห้องน้ำ ทางเชื่อมระหว่างส่วนพักอาศัยกับส่วนต่อเติมเป็นออฟฟิศครับ renovate house by diy review (35)
บริเวณออฟฟิศต่อเติมและเคาน์เตอร์ใช้งานส่วนออฟฟิศrenovate house by diy review (36)
ห้องทำงานส่วนตัว ส่วนออฟฟิศ เดิมทีเป็นใต้ถุนที่จอดรถด้านหน้า ปรับมาใช้เป็นห้องทำงาน อนาคตห้องนี้อาจปรับเป็นห้องนอนของผู้สูงอายุครับ renovate house by diy review (37)
ห้องน้ำในส่วนของออฟฟิศrenovate house by diy review (38)
เคาน์เตอร์หล่อปูน ส่วนของออฟฟิศตกแต่งด้วยวอลเปเปอร์ผนังด้านหน้า ส่วนบาร์ยกระดับใช้เหล็กกลมที่เหลือจากทำราวระเบียง กับไม้ที่รื้อมาจากราวระเบียงบ้านเก่า เริ่มได้ใช้วัสดุเหลือมาใช้แล้วครับrenovate house by diy review (39)
คราวนี้มาดูส่วนพักอาศัยกันครับ

นี่ครับบริเวณที่ทุบบันไดภายนอกอาคารทิ้ง ทำเป็นทางเข้าของบ้าน ประตูทางเข้าหลักก็ได้เศษกระจกจากที่รื้อมาเอามาใส่เป็นช่องแสงครับ ส่วนชั้นวางรองเท้าก็ให้ช่างทำโครงเหล็กเป็นตู้ยึดติดลอย ปิดท๊อปด้วยไม้ที่รื้อมาจากบ้านนี้ครับ ไม้ที่รื้อมาเยอะมากครับยังใช้ไม่หมดแค่นี้นะครับดูกันไปเรื่อยๆ (ปัจจุบันก็ยังเหลืออยู่ครับ ว่าจะเอามาใช้ทำอย่างอื่นเพิ่มเติมอยู่)renovate house by diy review (40)
ใต้ถุนหลังบ้านจากเดิมก็ถูกเทพื้น วางไว้เป็นส่วนนั่งเล่นดูทีวีและส่วนทานอาหารและครัว ส่วนใหญ่ตรงนี้จะใช้งานบ่อยที่สุดในบ้านเลยครับrenovate house by diy review (41)
มุมจากเคาน์เตอร์ไปตรงที่นั่งเล่นบริเวณทางเข้าบ้าน renovate house by diy review (42)
ปูนหล่อเคาน์เตอร์ตั้งใจให้เป็นส่วนเตรียมอาหาร และเป็นพื้นที่ต่อเนื่องกับโต๊ะทานข้าวเลยครับrenovate house by diy review (43)
ท๊อปโต๊ะทานข้าวผมไปเลือกหาตามร้านขายหินแกรนิตทั่วไป พอดีไปเห็นหินชิ้นนี้มาซึ่งทางร้านค้าบอกว่าชำรุดเพราะเนื้อผิวบนเป็นรูพรุน ปกติหินชนิดนี้ขนาดเท่านี้ราคาอยู่ที่ประมาณ 12,000-15,000 บาท รวมติดตั้ง ผมได้มาในราคา 7,000 บาท แล้วนำเรซิ่นมาซ่อมผิวหน้าใหม่ ส่วนช่างก็ใช้ผู้รับเหมาของเราติดตั้งให้ ส่วนขาก็เหล็กกลมที่เหลือจากราวระเบียง จริงๆคำนวนพลาดไปหน่อยครับเหลือเกินมาสองสามเส้นแหนะ โคมไฟก็ขอซื้อต่อจากร้านน้องที่รู้จักมาอีกทีครับพอดีเค้าปรับปรุงร้านกาแฟใหม่ได้มาราคา 2,000 กว่าบาท renovate house by diy review (44)
โต๊ะกลางก็ได้ไม้ที่รื้อมานี่ละครับมาใช้ทำ ส่วนโซฟาเป็นเตียงไม้บ้านเก่าที่ย้ายมาเอามาทาสีใหม่ใส่พนักพิงไม้ด้านหลังเพิ่มนิดหน่อย ทำเบาะมาวาง บางวันก็หลับตรงนี้ล่ะครับ นึกว่าเตียง ส่วนไฟตกแต่งที่เห็นเป็นก้านๆ ก็เหล็กกลมที่เหลือนี้แหละครับ ให้ช่างเหล็กมาทำให้renovate house by diy review (45)
มุมพักผ่อน ส่วนนี้เป็นส่วนที่ใช้ช่างเฟอร์นิเจอร์ทำขึ้นมาใหม่คือตู้ล่างทีวีและชั้นวางของกับ บานตู้ครัว นอกนั้นเฟอร์นิเจอร์เก่าย้ายมาทั้งหมดครับ ส่วนต้นไม้ที่เห็นคือต้นปีปที่ยืนต้นตายที่นี่ผมเลยมาใช้ประดับบ้านครับ ทำความสะอาดทากันปลวก ก็สวยดีrenovate house by diy review (46)
เคาน์เตอร์ครัวหล่อปูนขัดมัน ผนังกระจกที่เห็นก็ใช้กระจกที่รื้อมา ทำความสะอาดแล้วพ่นสีสเปรย์สีขาว มาใช้ตกแต่ง กันคราบน้ำ,น้ำมันกระเด็น เช็ดทำความสะอาดง่ายดี อ่อชั้นวางเครื่องปรุงก็ไม้ระเบียงครับ เยอะครับไม้ยังไม่หมด renovate house by diy review (47)
ห้องน้ำส่วนในบ้านชั้นล่าง ห้องน้ำก็ถือเป็นอีกส่วนนึงที่ใช้งบประมาณเยอะมากถ้ารวมเรื่องงานระบบด้วย ระบบคงตัดงบยาก ห้องน้ำในบ้านหลังนี้ ผมตัดกระเบื้องปูนผนังออก(ถ้ามีส่วนอาบน้ำจะใช้ปูเฉพาะส่วนเปียก)ผนังก็ก่อฉาบแค่ปูนหยาบ ไม่ลงฉาบเรียบแล้วใช้สีทาภายในกึ่งเงา ทาผนังช่วยยึดเกาะปูนและกันเชื้อราได้ดี ห้องนี้ไม่ค่อยมีส่วนเปียกครับ ยกเว้นล้างพื้นห้องน้ำบ้างบางครั้ง ราวแขวนผ้าที่เห็นเหมือนบันได ก็ลูกกรงราวระเบียงที่รื้อมาเอามาทำที่แขวนผ้า ข้อดีก็เคลื่อนย้ายได้ ไม่ต้องเจาะผนัง ห้องน้ำในบ้านทุกห้องผมเน้นเรื่องบานหน้าต่างครับได้แสงธรรมชาติไม่อับ แถมเปิดระบายความอับชื้นได้ดีทีเดียว ประหยัดไฟแถมไม่มีกลิ่นอับครับ ไม่ต้องใช้พัดลมดูดอากาศrenovate house by diy review (48)
บริเวณห้องนอน อย่างที่กล่าวครับผมตัดจำนวนไฟออกไป เพราะการนอนไม่จำเป็นต้องใช้แสงเยอะ ถ้าต้องการใช้แสงผมก็เลือกใช้โคมหัวเตียง ส่วนเฟอร์นิเจอร์ในห้องก็ของเก่าครับมาปิดผิวใหม่ ก็เหมือนได้ของใหม่renovate house by diy review (49)
renovate house by diy review (50)
ส่วนตู้เสื้อผ้า ผมตั้งใจทำเป็น walk-in closet แบบเป็นห้องโดยใช้กระจกอลูมิเนียมกั้นเป็นห้อง(ตอนนี้ยังไม่ได้ติดตั้ง)ส่วนตัวตู้เสื้อผ้าใช้เหล็กขึ้นรูปตามที่เห็นครับแล้วตัดแผ่นไม้มาวางพาดเป็นชั้นวางของ แล้วก็มีตู้ลิ้นชักเก่าของผมเอาเช้าไปปรับใช้ด้วย ซื้อเหล็กขนาด 1×2,1×1 นิ้ว มาทำในราคาไม่เกิน4,000บาท แต่ทำตู้เสื้อผ้าได้ถึง 4 ห้องนอน ค่าแรงช่างก็ไม่ได้สูงมากครับ อย่างที่กล่าวเราตกลงกันไว้ตั้งแต่แรกของการทำงาน แต่ถึงแพงผมก็ยินดีจ่าย เพราะการทำตู้เสื้อผ้าแบบบิ้วอินเฟอร์นิเจอร์ ทั้งหมด 4 ห้อง รวมแล้วต้องมีถึงหลักแสนบาทrenovate house by diy review (51)
ห้องน้ำในห้องนอน ที่ใช้ระเบียงมาต่อเติมครับ ได้แสงสว่างยังคงสไตล์เดิมครับเน้นแสงและหน้าต่างเพื่อการระบายอากาศไม่อับ ส่วนหลังคาด้านบนผมใช้กระจกที่รื้อมา นำมาใช้ทำเป็นสกายไลท์บางส่วน เลือกปูกระเบื้องเฉพาะส่วนเปียกครับ กลางวันแทบไม่จำเป็นต้องใช้ไฟเลย ประหยัดได้ค่อนข้างมากครับในระยะยาว renovate house by diy review (52)
เหล็กกล่องที่ใช้ทำเสาของส่วนต่อเติม เหลือเศษพอสมควรrenovate house by diy review (53)
ก็เลยให้ช่างช่วยตัดออกมาให้ได้ขนาดตามรูปเจาะรูใส่เบ้าเกลียวโคมไฟที่หาซื้อตามร้านวัสดุทั่วไป ทากันสนิมแล้วทาสีสักหน่อย renovate house by diy review (54)
renovate house by diy review (55)
ผมก็ได้ไฟติดผนังรอบบ้านครับ ที่สำคัญไม่ต้องหาซื้อrenovate house by diy review (56)
ส่วนชิ้นนี้เหล็กตัวซี ที่เหลือมาจากทำหลังคาของห้องน้ำส่วนต่อเติมตรงระเบียงrenovate house by diy review (57)
renovate house by diy review (58)
เอามาติดบริเวณทางเข้าหลักของบ้าน ซ่อนไฟหลอด T5 ก็คือหลอดนีออนรุ่นใหม่ที่เป็นเส้นเล็กๆ ว่าจะติดเลขที่บ้านด้านล่างที่ไฟส่องครับrenovate house by diy review (59)
ส่วนไม้ที่รื้อออกมา ไม้ที่เป็นซี่ระแนงเล็กๆของระเบียงมีจำนวนมากที่สุดครับ ผมใช้เวลาเป็นอาทิตย์เหมือนกัน ว่าจะเอามาทำอะไร renovate house by diy review (60)
ก็เลยได้ราวแขวนผ้าไว้ใช้ในห้องน้ำภายในบ้านครับ แต่ก็ยังเหลือจำนวนเยอะอยู่ดีrenovate house by diy review (61)
renovate house by diy review (62)

งานนี้เลยยังไม่จบเนื่องจากไม่อยากกองไม้เล็กๆหลาวนี้เก็บไว้นานครับ ก็คิดว่าเรายังขาดอะไรที่ต้องใช้สอยเพิ่มอีกที่ทำจากไม้พวกนี้ได้ พอดีเหลือบไปเห็นเก้าอี้ขาไม้ในไซด์งานที่ช่างนั่งอยู่ ก็เลยคิดว่าลองเอามาทำเก้าอี้ไว้ใช้เอง ประกอบกับจำได้ว่าเคยเก็บข้อมูล การ D.I.Y ของต่างประเทศ ผมชอบดูพวกนี้แล้วแชร์เก็บไว้ในเฟสบุ๊ค เผื่อวันนึงอาจได้ใช้ประโยชน์ ได้ใช้จริงๆครับ มีของต่างประเทศที่เค้านำแผ่นเหล็กแบนมาดัดปลายแล้วสวมขาไม้ลงไปเอามาทำเป็นโต๊ะวางของ ผมก็เลยดัดแปลงเอามาทำเป็นเก้าอี้ครับ

ปล้ำอยู่นาน ทำตัวทดลองมาหลายตัว จนได้ออกมาตามภาพที่เห็นครับ (ตอนปรับรูปแบบของเก้าอี้คือตอนที่บ้านรีโนเวทเรียบร้อยแล้วนะครับ พอดีมันอยู่ในการเล่าช่วงนี้พอดี)แล้วก็เอามาใช้เองครับ แต่เอาลงเฟสบุ๊คเล่นๆ มีคนสั่งผลิตครับ รออะไรอยู่จ้างช่างเหล็กมาทำสิครับ จนสามารถระบายไม้เหล่านี้จนหมด ได้เงินมาก็ไม่มากครับเพราะผมขายถูก ส่วนนึงก็ให้ค่าแรงช่างเป็นรายได้เสริมของเค้า สิ่งที่ปลื้มใจก็คือมีคนสนใจในสิ่งที่ผมคิดและทำด้วย renovate house by diy review (63)
renovate house by diy review (64)
ไม้ที่นำไปเหลาเป็นขาเตรียมประกอบrenovate house by diy review (65)
ภาพตอนผลิดเรียบร้อยและเตรียมเอาไปส่ง renovate house by diy review (66)
renovate house by diy review (67)
จบเรื่องเก้าอี้ไปครับ กลับมาที่วัสดุอีกกองใหญ่ หินที่เห็นในรูปเป็นหินที่ตอนปรับที่รอบบ้านเพื่อวางเสา เทพื้น ขุดได้ก้อนหินมาเยอะมากครับ พื้นที่ตรงนี้เป็นเนินครับจึงไม่แปลกที่จะเจอหินขนาดต่างๆตรงผิวดิน ตอนแรกว่าจะเอาไปทิ้ง แต่มานั่งคิดอีกทีช่วย ผรม ประหยัดค่าน้ำมันรถกับค่าแรงดีกว่า ก็เลยนำมาล้างดินให้สะอาดrenovate house by diy review (68)
หลังจากนั้นก็ให้ช่างเหล็กเอาเหล็กข้ออ้อยที่ใช้ก่อสร้าง ที่เหลือมากับซื้อเพิ่มมาไม่กี่เส้น มาอ๊อคขึ้นรูปทับรั้วบ้านของเดิมครับ renovate house by diy review (69)
เสร็จแล้วจึงทาสีเหล็ก แล้วพี่ ผรม ก็มาช่วยเรียงหินกรอกลงไประหว่างรั่วเก่าให้ พี่ ผรม แกขอลงมือเองเค้าบอกว่าสนุกดี ทำรั้วบ้านอื่นมีแต่ก่ออิฐ รั้วเหล็ก งานนี้มันต้องเลือกหินเพื่อเรียงให้แน่นและลงตัวรูปทรงของมัน งานนี้ผมก็ทำด้วยนะครับ หุหุrenovate house by diy review (70)
จากภาพใกล้เสร็จแล้วครับ

โดยรวมบ้านรีโนเวทด้วยการใช้วัสดุเก่าก็มีตามที่เล่ามาให้ฟังครับส่วนอื่นๆก็เอาไปใช้ซ้ำๆเหล็กเหลือก็ทำกันสาดเล็กๆกันฝนสาดกระจกก็เอามาใช้มุงแนวกันสาด renovate house by diy review (71)
renovate house by diy review (72)
อันนี้ไม่ใช่ของเก่าของบ้านแต่เป็นของเก่าที่ย้ายมาด้วยก็จับแต่งตัวให้เสียใหม่renovate house by diy review (73)
รูปด้านหน้าบ้าน renovate house by diy review (74)สุดท้ายก็เสร็จสิ้นการรีโนเวท แต่ก็ยังมีส่วนอื่นที่ต้องตกแต่งเพิ่มอีก แต่ในภาพรวมของบ้านทั้งหมดก็สามารถเข้าอยู่ได้แล้ว ที่เหลือก็ค่อยๆทยอย ทำเพิ่ม ตามกำลังเงินและเวลาครับ สุดท้ายนี้ที่ผมเขียนครั้งนี้ก็หวังว่าจะเป็นส่วนเล็กๆส่วนนึงในการแบ่งปัน ประสบการณ์และแนวทาง ให้กับผู้ที่มีความสนใจได้พอหอมปากหอมคอ งานรื้อวัสดุเก่ามาใช้ใหม่มีข้อจำกัดค่อนข้างมาก บางท่านก็อาจไม่ชอบสไตล์แบบนี้เพราะมันโชว์ความดิบของวัสดุและไม่ค่อยจะเรียบร้อย100% สักเท่าไหร่นัก ก็ลองพิจารณาเลือกใช้ตามเห็นสมควร หรือดูเพื่อความเพลิดเพลินก็ไม่ว่ากันครับ

ที่มา : มัณฑนากรน้อย

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ