“หากมีเวลาว่างๆ ก็อยากจะได้ห้องน้ำใหม่เหมือนกันน้า…” หลายๆคนอาจจะกำลังคิดแบบนี้ แต่ก็คิดไม่ออกว่าจะดีไซน์ออกมาแบบไหนดี… วันนี้ในบ้านมี Review การสร้างห้องน้ำที่น่าสนใจมาฝากชาวเว็บกันครับ

 

wc_resize

 

ใครก็ตามที่ได้เห็นห้องน้ำในบ้านของคุณ ตัวตุ่น_ตุ่นตัว ต้องรู้สึกอิจฉาแน่ๆ เพราะเป็นห้องน้ำที่ออกแบบดีไซน์ได้ทันสมัย และก็ดูชิคสุดๆ เรียกได้ว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียว เอาเป็นว่า ลองไปชมกันเลยดีกว่าเนอะ ^_^


 Review : ความสุขเล็กๆ กับการสร้างห้องน้ำในฝันให้เป็นจริง

(โดยคุณ ตัวตุ่น_ตุ่นตัว)

สวัสดีครับพี่น้องชาวพันทิปทุกๆคน กระทู้นี้เป็นกระทู้แรกของผมเอง หลังจากที่ได้ติดตาม หาข้อมูลในเว็บไซต์นี้มานานมาก ส่วนใหญ่จะเป็นกระทู้รีโนเวทต่างๆ เห็นแล้วก็อยากมีอย่างเขาบ้างครับ 55 เลยเป็นที่มาในการเขียนกระทู้ในครั้งนี้ ผมตั้งใจจะรีวิวการสร้างห้องน้ำในฝันของผม ซึ่งมีที่มาที่ไปไม่เหมือนใครแน่นอนครับ

เรื่องมันมีอยู่ว่า เมื่อประมาณสามปีที่แล้ว ได้มีโอกาสเข้าไปเดินเล่นในโรงพยาบาลสัตว์สุดหรูแห่งหนึ่ง ก็เดินดูโน่นดูนี่ตามประสาครับ คือไม่ได้เลี้ยงสัตว์อะไรหรอก แต่เห็นของมันน่าตื่นตาตื่นใจดี ระหว่างเดินอยู่นั้นผมก็ปวดท้อง เลยเดินหาห้องน้ำ ก็เหลือบไปเห็นห้องอาบน้ำน้องหมา ท่าทางดูดีมีระดับ เลยแอบบเปิดเข้าไปดู พระเจ้า !!!!!! สิ่งที่เห็นแทบไม่เชื่อสายตา ห้องน้ำหมาสวยมาก หรู ดูดี เลยหยิบมือถือขึ้นมากะว่าจะถ่ายเก็บไว้เป็นแรงบันดาลใจ กำลังจะกดชัตเตอร์เลยครับ ปรากฏว่าถ่ายไม่ได้ ไม่ใช่อะไร มือถือผมไม่มีกล้องครับ 55555 แต่ไม่เป็นไร ผมเก็บมันไว้ในความทรงจำแล้ว

ต่อครับต่อ พอผมเห็นห้องน้ำน้องหมาเท่านั้นแหละก็แอบนึกในใจ ห้องน้ำหมา หรูกว่าห้องน้ำบ้านผมซะอีก T_T อยากมีแบบนี้อย่างน้องหมาบ้าง ห้องอาบน้ำดีๆ พอไปวัดไปวาได้ ตั้งแต่นั้นมาผมก็ตั้งไจว่าจะต้องทำห้องน้ำบ้านตัวเองให้สวยไปไม่น้อยกว่าห้องน้ำน้องหมาที่นี่ครับ
จนเวลาล่วงเลยไปหลายปี ระหว่างนี้ก็เก็บเงินตามฝัน บวกกับการหาข้อมูลต่างๆนาๆ หาไอเดียตกแต่งห้องน้ำ หาข้อมูลในพันทิปนี่ด้วยแหละครับ ได้ข้อมูลดีๆเยอะแยะเลย

เมื่อได้ฤกษ์แล้ว จากที่รวบรวมและประมวลผลข้อมูลมา ผมตัดสินใจซื้อของจากโฮมโปรครับ เขามีบริการโฮมเซอร์วิส ออกแบบห้องน้ำให้ลูกค้าฟรี ผมก็ได้ไปติดต่อเจ้าหน้าที่ที่โฮมโปรสาขาใกล้บ้าน เขาก็ได้ให้แบบแปลนเพื่อมาเขียนระยะความกว้างความยาว ระยะท่อต่างๆ ให้เราวัดให้เรียบร้อย พอผมได้มา ก็เริ่มดำเนินการครับ

พื้นที่ตรงนี้เป็นที่ที่ผมจะก่อห้องน้ำขึ้นมาใหม่ เดิมเคยใช้ตู้กันเป็นห้องนอน แต่ช่วงหลังๆมา อากาศมันร้อนมากเพราะหลังคาเตี้ย แถมไม่มีฝ้าอีก นอนไม่ได้เลยครับ เลยกลายเป็นที่เก็บของซะ และแล้วมันก็ถึงเวลาแปลงสภาพ

renovated a room to dreamy WC (1)

 

renovated a room to dreamy WC (2)

ถือตลับเมตรหนึ่งอัน วัดเองเลยครับ หลังจากที่หาข้อมูลมาว่าระยะห่างควรเป็นเท่านี้ๆนะ เราก็คำนวณเลย ระยะโซนอาบน้ำผมเอา 100 ซม. ระยะส้วมผมเอาอีก 100 ซม. แล้วก็ระยะโซนอ่างล้างหน้า 80 ซม. ลงมือวาดระยะลงแบบ ดีนะพอมีความรู้ด้านการเขียนแบบมาบ้าง 555 ผมจบสังคมสงเคราะห์นะ แต่ก็ชอบงานช่าง นี่ถ้าใครมาจ้างไปฉาบปูนผมก็ไป

นอกเรื่องอีกแล้ว ฮ่าๆ จริงๆแบบจะมี 5 ด้าน ทุกด้านต้องระบุระยะต่างๆให้ครบครับ เช่นมีช่องเสา มีช่องใต้บันได หน้าต่าง หรือมีช่องอะไรหรือไม่ เพราะถ้าไม่ระบุ จะมีผลต่อการคำนวนกระเบื้องของเจ้าหน้าที่ผู้ออกแบบครับ

renovated a room to dreamy WC (3)

ห้องน้ำที่ผมต้องการมีขนาด 1.6 x 2.8 เมตร สูง 2.2 เมตร ถือว่าเตี้ยนะครับ แต่ก็ไม่ซีเรียส 555 เจ้าของห้องน้ำสูงยังไม่ถึง 160 ซม.เลย

พอเขียนแบบระยะต่างๆเสร็จ ก็ได้เวลานำพาแบบของเราไปให้เจ้าหน้าที่ออกแบบที่ HP แล้วครับ เมื่อไปถึง เราก็ยื่นแบบที่เราเขียนของเราพร้อมกับแนวห้องน้ำที่เราอยากได้ ซึ่งก็ปริ๊นมาจากในเน็ตนี่ละครับ หาแนวที่เราอยากได้ อยากได้ประมาณไหน อันนี้ตามใจเราเลยครับ ความฝันของเราเนอะ เจ้าหน้าที่เขาก็บอกว่าช่วงนี้คิวไม่เยอะ อีกวันก็มารับแบบได้ ผมก็ตั้งหน้าตั้งตารอดูแบบห้องน้ำน้อยๆว่าจะออกมาหน้าตาเป็นอย่างไร เมื่อถึงเวลารับแบบก็ตื่นเต้นมากครับ พอเห็นแบบปุ๊บ ถูกใจมากๆ (พอดีผมเป็นคนไม่เรื่องมาก แล้วแบบที่เขาทำให้ ก็ไปไกลกว่าที่ผมคิดไว้ ความสุขบังเกิดตั้งแต่ห้องน้ำยังไม่เริ่มสร้างเลยครับ)

renovated a room to dreamy WC (4)

 

renovated a room to dreamy WC (5)

 

renovated a room to dreamy WC (6)

 

 

หลังจากที่ได้แบบแล้วก็ถึงเวลาเดินเลือกซื้อสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า ก๊อกน้ำ ฯลฯ ระหว่างเดินก็หาข้อมูลจากพนักงานขายนี่ล่ะครับ อย่างไหนดี อย่างไหนทน แนะนำแบบไหน ได้ข้อมูลเยอะเลยทีเดียว พอเราเลือกเสร็จก็ถึงเวลาชำระเงิน (แอบใจหาย 555) แล้วก็นัดวันส่งของ ได้เป็นอีกอาทิตย์นึง ไม่ซีเรียสครับ รอเวลามาสามปีกว่าจะได้ทำ รออีกสักอาทิตย์จะเป็นไรไป

ถึงกำหนดแล้วของก็มาส่งถึงบ้านเลย ไม่ต้องขนเอง เราก็ตรวจเช็คของให้เรียบร้อยว่าครบถ้วนสมบูรณ์หรือไม่ มีอะไรเสียหายระหว่าขนส่งหรือเปล่า จะได้ไม่มีปัญหาทีหลังครับผม

renovated a room to dreamy WC (7)

 

renovated a room to dreamy WC (8)

ระหว่างที่รอของผมก็ได้ไปคุยกับผู้รับเหมาซึ่งผมหามาเอง เป็นคนรู้จักกัน แต่ทาง HP ก็มีช่างรับเหมาเหมือนกัน ซึ่งเจ้าหน้าที่ก็ได้ให้คำแนะนำว่าราคาจะสูงกว่าข้างนอก 30-40%

หลังจากที่คุยกับผู้รับเหมาของผมแล้ว เขาก็ยังไม่ว่าง ติดงานที่เก่าอยู่ ต้องรอไปอีกสองอาทิตย์เลย ผมก็นึกในใจ รออีกแล้ว 555 แต่ก็ให้เหตุผลกับตัวเองแบบเดิมครับ รอมาสามปีกว่าจะได้ทำ รออีกสักนิดคงไม่เป็นไร เน๊อะ

ได้เวลาแล้วครับ ช่างมาเร็วกว่าที่นัดไว้ประมาณอาทิตย์นึง พอช่างมาก็ไม่พูดพร่ำทำเพลง เริ่มลงมือกันเลย รูปผมจะไล่ไปเรื่อยๆเลยนะครับ ตั้งแต่เริ่ม

renovated a room to dreamy WC (9)

 

renovated a room to dreamy WC (10)

 

วันแรกก็เลาะกระเบื้องเก่า เดินท่อน้ำดีน้ำเสีย

ช่างใหญ่เป็นคนไทยครับ รู้จักกัน ส่วนลูกน้องเป็นชาวต่างชาติ สามพี่น้อง เข้าขากันดีครับ น้องคนเล็กพูดไทยไม่ค่อยชัด พี่คนโตกับน้องคนรองพูดชัดแจ๋ว ถ้าดูเผินๆนึกว่าคนไทยเลย 555

อีกสองวันก็ก่อผนังครับ

renovated a room to dreamy WC (11)

 

renovated a room to dreamy WC (12)

หลังจากที่ช่างเดินท่อน้ำดีใหม่ ห้องน้ำเก่าของผมก็ไม่มีน้ำให้ใช้แล้วครับ แต่พี่ช่างก็ใจดี ต่อก๊อกน้อยๆไว้ให้อาบน้ำโอ่ง 555 กลับคืนสู่สามัญจริงๆ อาบน้ำโอ่งมาตั้งแต่เด็กครับ เพิ่งมาได้อาบน้ำฝักบัวสมัยเรียนมหาลัยตอนอยู่พอพัก พอดีผมเป็นคนอยู่ง่ายกินง่าย อาบน้ำใต้แสงจันทร์แบบโอเพ่นแอร์ก็ทำมาแล้วสมัยอยู่บ้านนอก ระหว่างรอสร้างห้องน้ำก็ตักราดเอา สบายใจดีเหมือนกัน คิดถึงเมื่อตอนเป็นเด็ก พอโตมา อะไรๆก็คงต้องเปลี่ยนไปครับ

เริ่มเป็นโครงบ้างแล้วครับผม ฉาบผนังเรียบร้อย

renovated a room to dreamy WC (13)

 

renovated a room to dreamy WC (14)

 

renovated a room to dreamy WC (15)

 

renovated a room to dreamy WC (16)

 

ลองมาดูกันครับว่าห้องน้ำที่ผมโตมากับมัน จะเป็นยังไง มันก็เก่าตามระยะเวลาล่ะครับ ตอนนี้คงถึงเวลาปลดระวางแล้ว แอบใจหายเหมือนกัน อยู่กับมันมานาน อีกหน่อยก็คงรื้อทิ้ง รีโนเวทเป็นอะไรสักอย่าง เดี๋ยวถ้าคิดได้แล้วจะมารีวิวให้ดูนะครับ

renovated a room to dreamy WC (17)

 

renovated a room to dreamy WC (18)

 

renovated a room to dreamy WC (19)

ห้องน้ำเก่า อาบไปอาบมา แมลงสาบบินขึ้นหน้า 5555 บางทีก็กิ้งกือ สารพัดสัตว์เลยครับ แต่ก็อยู่มาได้นะ ไม่รู้ทำได้ไง กลายเป็นคนไม่กลัวสัตว์จำพวกนี้เลย ชอบที่สุดคือจิ้งจก น่ารักดีครับ 55

ช่างมาทำงานทุกวัน ที่ทำงานผมอยู่ใกล้บ้าน ทุกกลางวันก็จะแวะมาดูความคืบหน้า ช่างขยันมากครับผม ทำทั้งวันไปเรื่อยๆ เหนื่อยก็พักบ้าง 55 เราไม่ใจดำถึงขนาดจะไม่ให้หยุดทำนะครับ

renovated a room to dreamy WC (20)

 

renovated a room to dreamy WC (21)

 

renovated a room to dreamy WC (22)

 

renovated a room to dreamy WC (23)

 

ต่อไปช่างก็เริ่มปูโมเสคแล้วครับ แอบลุ้นว่างานจะดีไหมเหมือนกัน แต่พอได้ไปดูแล้ว เยี่ยมเลยครับ ฝีมือดีมากๆ ถูกใจจริงๆ

renovated a room to dreamy WC (24)

 

renovated a room to dreamy WC (25)

 

renovated a room to dreamy WC (26)

 

renovated a room to dreamy WC (27)

 

พองานกระเบื้องเสร็จ ช่างไฟก็เข้ามาเดินสายไฟ อีกวันช่างฝ้าก็เข้ามาเลยครับ ผู้รับเหมารับผิดชอบ ไม่ทิ้งงาน โล่งใจครับผม

ผมบอกช่างไฟว่าในห้องน้ำมีดาวน์ไลท์สองดวง กับโคมไฟตรงกลางหนึ่งดวง ตรงหน้าห้องน้ำก็เช่นกัน รวมไฟที่ต้องต่อเป็นทั้งหมดหกจุด

renovated a room to dreamy WC (28)

 

renovated a room to dreamy WC (29)

 

renovated a room to dreamy WC (30)

 

ไปเดินหาซื้อโคมไฟในห้างใหญ่ๆ ไม่มีที่ถูกใจเลยครับ เลยลองแวะไปดูร้านเปิดใหม่แถวบ้าน เข้าไปปุ๊บ เจอเลยครับ ถูกใจใช่เลย เลยสอยมาพร้อมหลอด LED หมดไปหลายบาทเหมือนกันครับผม

renovated a room to dreamy WC (31)

 

renovated a room to dreamy WC (32)

 

renovated a room to dreamy WC (33)

 

ติดไฟเสร็จเรียบร้อย เก็บงานนิดหน่อย ช่างทาสีก็เข้ามาทาสีผนังครับ ผมบอกให้ทาสีขาววางพื้นเอาไว้ เพราะไม่รู้ว่าตอนนี้อยากได้สีอะไร เดี๋ยวครึ้มอกครึ้มใจผมก็ไปซื้อสีมาทาเองครับ 555 ว่าง พอดีเป็นคนชอบงานช่าง

ได้เวลาติดตั้งสุขภัณฑ์แล้วครับ พระเอกของเรา เป็นช่วงโปรโมชั่นพอดี จากหมื่นนิดๆลดเหลือหกพันหน่อยๆ

renovated a room to dreamy WC (34)

 

ไฟห้องน้ำผมติดทั้งแสงเดย์ไลท์และวอร์มไวท์ เอาไว้สร้างบรรยากาศไม่ให้น่าเบื่อครับ

renovated a room to dreamy WC (35)

 

renovated a room to dreamy WC (36)

เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีของหลอดไฟก็พัฒนาไปเยอะครับ หลอด LED เป็นทางเลือกที่น่าสนใจ ทั้งด้านความประหยัดไฟ อายุการใช้งาน ผมคิดว่าถ้ามีงบประมาณเพียงพอก็จัดเลยครับ มีหลายยี่ห้อผลิตมาให้เลือก ดาวน์ไลท์ผมใช้ยี่ห้อ Thor ซื้อจาก HP ความเห็นส่วนตัวผมว่าคุ้มค่าการติดตั้ง

ตอนนี้เดินทางตามฝันมา 95 % แล้วครับ เหลือติดตั้งกระจกกั้นโซนเปียกโซนแห้ง กำลังเก็บเงินอยู่ 5555 รออีกหน่อยนะ แต่ตอนนี้ก็ใช้งานได้แล้ว นั่งปลดทุกข์สบายใจ ไม่มีแมลงสาบมาบิ้นขึ้นหน้าแล้ว อิๆ

renovated a room to dreamy WC (37)

 

renovated a room to dreamy WC (38)

renovated a room to dreamy WC (39)

 

renovated a room to dreamy WC (40)

 

renovated a room to dreamy WC (41)

 

renovated a room to dreamy WC (42)

 

renovated a room to dreamy WC (43)

 

renovated a room to dreamy WC (44)

 

renovated a room to dreamy WC (45)

 

renovated a room to dreamy WC (46)

 

renovated a room to dreamy WC (47)

 

renovated a room to dreamy WC (48)

 

renovated a room to dreamy WC (49)

 

renovated a room to dreamy WC (50)

 

renovated a room to dreamy WC (51)

 

renovated a room to dreamy WC (52)

 

renovated a room to dreamy WC (53)

 

renovated a room to dreamy WC (54)

 

 

ต้องขอขอบคุณเพื่อนพี่น้องทุกๆคนที่สละเวลาเข้ามาชมกระทู้ของผม หวังว่าจะเป็นแนวทาง หรือพอจะเป็นไอเดีย ในการปรับปรุงห้องน้ำให้น่าใช้งานครับ ถ้าเราทำบ้านของเราให้น่าอยู่น่าใช้ ความสุขง่ายๆก็เกิดขึ้นได้จริง ขอบคุณครับ

ที่มา : คุณ ตัวตุ่น_ตุ่นตัว สมาชิกเว็บไซต์ Pantip.com

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ