renovated-bathroom-review cover

 

สำหรับบ้านใครที่ห้องน้ำเป็นแบบเก่า ดูรกๆ ไม่น่าใช้ ลองมาดูแนวทางการรีโนเวทที่น่าสนใจจากคุณ  knotsang กันค่ะ ซึ่งได้รีโนเวทห้องน้ำเก่าๆ ให้กลายเป็นห้องน้ำใหม่สไตล์โมเดิร์น ที่ทั้งสวยงามและน่าใช้ รับรองว่าเห็นแล้วต้องทึ่งแน่ๆ!


รีโนเวทห้องน้ำเก่า ให้สวยทันสมัย และน่าใช้กว่าที่เคย

(By คุณ knotsang)

 

สวัสดีผู้อ่านทุกท่านครับ

ห้องน้ำนี้เป็นห้องน้ำเก่าตั้งแต่ตอนได้มาเมื่อเกือบ 20ปีที่แล้ว จะทำๆ ก็ไม่ได้ทำซ่ะที จนกระทั่งเข้ามาอ่านในห้องชายคา เห็นห้องน้ำของเพื่อนๆแต่ละคนสวยๆทั้งนั้นเลย เห็นแล้วอยากจะกลับไปทุบห้องน้ำที่บ้านทิ้งแล้วทำไฃใหม่ขึ้นมาทันทีเลย 55555 ไม่รู้ว่าทนใช้มาได้ไงตั้งนาน ทำงานได้เงินมาก็เอาไปเที่ยวซ่ะหมด อืมน่ะ… ถึงเวลาซ่ะที

 

renovated-bathroom-review (1)

 

renovated-bathroom-review (2)

 

เอาละครับ เริ่มกันเลย ห้องน้ำผมเล็กมาก 1.20 x 2.80 เมตร(ใช้คนเดียว) อีกทั้งระบบท่อเดิมก็ลูกทุ่งมากคือวางท่อลอยบนผนังเลย ส้วมนั่ง อ่างล้างหน้าแตก ฝักบัวน้ำก็ไม่แรง สิ่งที่จะทำก็ให้ช่างเอาท่อน้ำลงผนังซ่ะ วางผังท่อใหม่ ส่วนด้านบนก็ปูฝ้าเพดานแบบเรียบ เพื่อปิดส่วนบนเป็นท่อของชั้นบน สุขภัณฑ์เปลี่ยนใหม่หมด ยกพื้นเพื่อแยกส่วนเปียกส่วนแห้ง ปูกระเบื้องใหม่ทั้งหมด (ของเดิมเคยปูแล้ว และเมื่อ 10ปีก่อน ก็รื้อเพื่อจะทำแล้วครั้งนึง แต่ยังไม่ทำเพราะไม่มีเวลาเลย)

วันแรกช่างมารื้ออท่อ และวางโครงฝ้า พร้อมกับเปลี่ยนประตูให้ด้วย เสียดายที่ไม่ได้ไปเลือกเอง เพราะช่วงนั้นผมไม่ได้อยู่บ้านพอดี

 

renovated-bathroom-review (3)

 

renovated-bathroom-review (4)

 

อีก 3วันกลับมาดู เริ่มทุบผนัง ฝังท่อ แล้วก็เจาะกำแพง เตรียมปูกระเบื้องครับ

 

renovated-bathroom-review (5)

 

renovated-bathroom-review (6)

 

เริ่มเห็นเป็นรูปเป็นร่างแล้วครับ

มาถึงงานขึ้นฝ้า ดวงไฟเลือกใช้ downlight ของ Philips LED 2 ดวงก็คงพอ

 

renovated-bathroom-review (7)

 

แล้วก็เริ่มปูกระเบื้องผนังแล้วครับ

 

renovated-bathroom-review (8)

 

วันที่สี่ เปลี่ยนแนวท่อสุขภัณฑ์ เห็นช่างบอกว่ามี ทางเลือก 3ทาง คือ ยกพื้นขึ้นไม่เกิน 3นิ้ว และวางท่อให้ของเสียลงที่เดิม หรือ ทุบพื้นสโลปลงไปกับแนวท่อเดิม สุดท้ายคือ ลงไปบอกห้องข้างล่างขอเจาะรูย้ายท่อใหม่ เหตุผลที่ผมเลือกวิธีแรก ก็เพราะรบกวนเพื่อนบ้านน้อยที่สุด ไม่ต้องทุบ ไม่ต้องเจาะ และอีกอย่างต้องการให้ส่วนนี้เป็นส่วนแห้ง และสูงกว่าส่วนเปียก(ระดับพื้นเดิม)

ช่วงนี้ไม่มีรูปนะครับ เพราะมาถึง ช่างก็วางสุขภัณฑ์เรียบร้อยแล้วครับ

 

renovated-bathroom-review (9)

 

พื้นกระเบื้อง ผมเลือกแบบพื้นด้านหน้าสัมผัสไม่เรียบ เผื่อไว้กันลื่นครับ สีมันดูด้านๆไปหน่อย เดี๋ยวตอนท้ายจะมีน้ำยาตัวนึงเคลือบให้ดูแบบ wet look

เดินไปหาซื้อเค้าท์เตอร์อ่างล้างหน้า แบบมีช่องเก็บของมาเพิ่ม

 

renovated-bathroom-review (10)

 

นัดช่างเข้ามาทำกระจก เดิมเป็นบานเกล็ด ก็เปลี่ยนเป็นบานกระทุ้ง พร้อมกับติดตั้งกระจกกั้นส่วนแห้ง -เปียก กระจกอบ (temper) ผมไปซื้อมาจาก ตอยง…แถวปิ่นเกล้า แล้วให้ช่างเค้าทำกรอบขึ้นมาครอบฐาน กับด้านข้าง น่าจะดูแข็งแรงกว่าน่ะ และที่ทำเป็นกรอบเพื่อจะเตือนตัวเองว่าตรงนี้เป็นกระจกอยู่น่ะ

 

renovated-bathroom-review (11)

 

เหลือเก็บรายละเอียดอีกนิดหน่อย ติดกระจกเงา เก็บงานตรงขอบกระจกบานกระทุ้ง

ออกมาเป็นอย่างที่เห็นครับ พอใจมาก ฝีมือช่างก็ดีใช้ได้เลยครับ ได้ช่างแถวบ้านแนะนำกันมาอีกที แต่รอคิวประมาณ 2เดือน ปกติตอนที่ช่างเข้ามาทำผมก็ออกไปทำงาน กุญแจก็ให้ช่างถือไว้ดอกนึง(ตอนนี้เปลี่ยนแม่กุญแจแล้วครับ) กว่าจะกลับเข้ามาก็หัวค่ำแหละครับ

ก็คือทุกวันที่ช่างเข้ามาทำ ผมก็ยังใช้ห้องน้ำ อาบน้ำ ตามปกติ (แต่ยกเว้นถ่ายหนัก) แอบเกรงใจช่าง อิอิ

แอบเสียดายนิดๆตอนที่ช่างจะเข้ามาทำ เพราะแกพร้อมปุ้บก็จะเข้ามาทำเลย ไอ้ผมก็ยังไม่ได้เตรียมของ อะไรต่อมิอะไรก็ยังไม่ได้ซื้อเลย มาซื้อเอาวันแรกที่ช่างเข้าไปเคลียพื้นที่

เพิ่งจะรู้ว่าเลือกกระเบื้องนี่มันยากกว่าไปช้อปปิ้งซ่ะอีก เดินคนเดียวก็เงี้ย(ไม่มีไอเดีย) ดีที่มีน้องๆพนักงานของบุญถาวรช่วยเลือกให้ ช่วยออกไอเดียบ้าง แต่ออกมาก็ยังค่อยโดนเท่าไหร่ โทนสีมันได้ แต่เหมือนมันจะเกลี้ยงเกินไป จะไปหากระเบื้องลายอื่นมาขัด ก็ไม่มีเวลาซ่ะแล้วครับ

 

renovated-bathroom-review (12)

 

renovated-bathroom-review (13)

 

renovated-bathroom-review (14)

 

renovated-bathroom-review (15)

 

เรื่องค่าใช้จ่าย ประมาณ 5หมื่นครับ ของที่แพงก็พวกสุขภัณฑ์ และกระเบื้องครับ ค่าช่างก็หมื่น 2 แล้วครับรวมทำฝ้า ทาสี เปลี่ยนประตู เดินท่อใหม่ ปูกระเบื้อง หิน ปูน ทราย เป็นของช่าง

ส่วนของผมก็ซื้อมาเติมให้ช่างทำครับ cost เลยพรุ่งปี้ดไปที่ 5 หมื่นครับ จากที่ตั้งงบไว้ 3หมื่นกว่า

ยังไงก็ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาอ่านน่ะครับ เผื่อเป็นไอเดียสำหรับการ renovate ห้องน้ำเก่าให้น่าใช้

ที่มา : knotsang

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ