กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้เราจะพาทุกคนไปชม รีวิว ‘รีโนเวทบ้านเดี่ยว’ จากคุณ zui_ee เป็นบ้านหลังใหญ่ ที่มีอายุมากกว่า 10 ปี โดยทำการตกแต่งใหม่จากสไตล์คอนเทมโพรารี ให้กลายเป็นบ้านลอฟท์สุดเท่ ดูมีเสน่ห์แบบดิบๆ มาพร้อมกับฟังก์ชันใช้งานแบบครบครัน เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

 

รีโนเวท บ้านเดี่ยว อายุ เกิน 10 ปี ให้เป็น loft สไตล์ตัวเอง

(โดย zui_ee)

ก่อนอื่นขอออกตัวก่อนว่าไม่เคยเขียนกระทุ้รีวิว ในพันทิปมาก่อน นี่เป็นรีวิวครั้งแรก ผิดพลาดประการใด ขอกราบอภัยมา ณ ที่นี้ด้วยนะคะ

บ้านหลังนี้ซื้อเมื่อ ปี 50 ตอนนั้นไปวนรถดูบ้านแล้วไม่รู้อะไรดลใจให้ตัดสินใจซื้อเลย จะบอกว่าประสบการณ์ต่ำเรี่ยดิน ไม่เคยมีความรู้เรื่องอสังหา ทำเล หรือ การลงทุน อะไรทั้งสิ้น ซื้อเพราะอารมณ์ล้วนๆ จึงได้บ้านหลังนี้ และทำให้รู้สึกเสียดายเงินมาตลอดเวลา เพราะว่าทำเลที่ไกล และชื่อเสียงหมุ่บ้านก็แย่ กฤษ….. (ใบ้แบบนี้ผิดกฎไหมคะ)   ตั้งขายเป็นปี ก็ขายไม่ออก สุดท้ายจึงตัดสินใจว่า บ้านก็โทรมไปตามเวลา เพราะไม่มีคนอยู่ และคอยดูแล เลยรีโนเวทซะเลย กะว่าถ้ามีโอกาสจะอยู่เองในอนาคต หรือถ้ารีโนเวทสวยๆ แล้วมีคนขอซื้อต่อ ก็คงจะดี

เริ่มจาก บ้านโดนปลวกฟาดเรียบค่ะ ทั้งตู้บิ้วล์อินของบุญถาวรและฝ้าเพดาน ก็โดนปลวกจัดการหมด

.

.

 

ภายในบ้านก็เป็นแบบบ้านคอนเทม(หรือเปล่า) สมัยก่อน

.

.

.

 

ก่อนอื่นก็ติดต่อช่างรับเหมาที่รู้จักกัน แต่แกยังไม่ว่างมาทำให้ ความที่ใจร้อน ทำข้ามขั้นตอน ไปว่าจ้างบริษัทนึงที่หาได้จากในเฟส มาเปลี่ยนกระจกหน้าต่างประตู เป็นอลูมิเนียมสีดำ ที่เลือกอลูมิเนียม เพราะคิด(เอาเอง) ว่าน่าจะดีกว่าไม้ เพราะอย่างน้อยปลวกคงไม่รับประทาน  แล้วก็โดนดีตั้งแต่เริ่มงานเลยค่ะ เพราะความที่ดูสเป๊กไม่เป็น เน้นราคาถูก จึงได้อลูมิเนียมที่บางและกระจกที่บางไม่ตัดแสง (มารู้ทีหลังเพราะช่างรับเหมาบอก) ตัวเองก็ดูไม่เป็น ตามงานนานเกือบสามเดือน เพราะทางช่างอลูมิเนียมก็อ้างแต่ว่าขอเลื่อนๆ เพราะงานยาก (เค้าอ้างว่าตรงโค้งกระจกหน้าต่างทำยากต้องไปต่อคิวรอให้โรงงานใหญ่ๆ ทำให้ เค้าทำเองไม่ได้) จนในที่สุดงานก็ไม่เสร็จ ทิ้งงานเหลือบานมุ้งลวดไม่ทำให้ แต่ยังเหลือเงินงวดสุดท้ายอยู่ ถามผู้รับเหมาเค้าบอกเดี๋ยวเค้าหาช่างมาทำมุ้งลวดให้ ก็พอดีตามยอดเงินที่จะต้องจ่ายกับเจ้าแรก

 

ลืมบอกไปว่าช่วงที่เราฟุ้งซ่านเรื่องจะรีโนเวทบ้าน ก็ไปเจอบริษัทนึงโฆษณาในเฟสอีกว่ารับออกแบบ3Dฟรีสำหรับคอนโด เราก็ติดต่อไป แต่ของเราเป็นบ้านเค้าก็คิดค่าออกแบบ 15,000 บาท สำหรับค่าออกแบบ3D แต่ถ้าซื้อเฟอร์นิเจอร์เค้า ก็หักส่วนนี้ออกให้ เหมือนออกแบบฟรี เราก็ให้เค้ามาดูที่บ้าน แล้วก็รอประมาณ 2 อาทิตย์ก็ได้แบบมาคร่าวๆ เป็นภาพ  แต่เราไม่ได้จ้างเค้าทำ เพราะเรามีผู้รับเหมาในใจแล้ว
รูปที่เค้าออกแบบมาก็ประมาณนี้ เราก็มีทำออกนอกแบบบ้าง เพราะบางอย่างมันไม่เหมาะกันการใช้งาน

.

.

 

แล้วช่วงที่หนักสุดก็คือช่วงทุบๆ รื้อๆ ทั้งเดินท่อประปาใหม่ เพราะบ้านทรุด ทำให้ท่อขาด/แตก น้ำรั่วใต้ดิน ไม่เข้าบ้าน ไฟฟ้าก็ต้องเดินใหม่หมด เพราะเราอยากได้แบบเปิดฝ้า เดินสายโชว์สายไฟ  พอเปิดฝ้ามา ก็สายไฟเก่าที่หมู่บ้านทำให้ ก็รกรุงรังไปหมด ต้องเดินใหม่หมด เฉพาะชั้น 1 เพราะชั้น 2 ไม่อยากไปยุ่ง ทางช่างรับเหมาแนะนำอย่างนั้น ก็เชื่อตามช่างค่ะ รูปต่อไปนี้ก็จะกระโดดไปกระโดดมาช่วงทุบๆ รื้อๆนะคะ เพราะไม่ได้จัดหมวดหมุ่ไว้

.

 

ช่วงนี้ก็เก็บงานปูน ที่จะโชว์เพดาน เพราะมันพื้นบางจุดไม่ได้ฉาก (ไม่รู้หมู่บ้านตรวจงานยังไง) บางจุดช่างเรียกว่ากำแพงมันล้ม (???) ก็ฉาบๆ โปะๆ กันไป

.

.

.

.

 

เริ่มปูกระเบื้อง subway อันนี้ก็พลาดอีก เพราะความที่อยากทำตามแบบ ก็ไปซื้อกระเบื้องจริงมาปูซะเกือบรอบบ้าน แต่มานึกทีหลังว่า ติด wallpaper เอาก็ได้ ถูกกว่าเยอะ

.

.

 

มาถึงครัว เดิมของหมุ่บ้านครัวใหญ่มาก เราเป็นประเภทไม่ค่อยทำกับข้าว หรือทำก็ทำแบบง่ายๆ เลยหดครัวเหลือนิดเดียว แล้วฝันอยากได้ครัวปูนเปลือยแบบที่เพื่อนๆ พี่ๆ ในนี้มารีวิวยั่วน้ำลาย ก็เลยบอกช่างตามจินตนาการเราล้วนๆ 555

.

.

 

รูปนอกบ้านก่อนและหลังทาสีค่ะ ก่อนทาสี

.

 

หลังทาสี รวมทาสีหลังคาใหม่ด้วย

 

ช่วงนี้วิ่งเข้าโฮมโปร ไทยวัสดุ สำหรับซื้อกระเบื้อง สี อุปกรณ์ต่างๆ ส่วนเฟอร์นิเจอร์ ส่วนใหญ่จะเป็นของ ikea และบางส่วนจากตามเฟสบุคค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

 

รูปห้องน้ำแยกชายหญิงนะคะ ใช้กระเบื้อง subway สีขาว ตัดยาแนวสีดำ ช่างกระเบื้องบ่นกระปอดกระแปด บอกว่าจะทำให้แค่ห้องน้ำนะ ส่วนของในบ้านไม่ยาแนวสีดำ ขอยาแนวสีขาวปกติ ก็เลยตามใจเค้า เดี๋ยวเค้าไม่ทำให้ อิอิ (ในใจชอบห้องน้ำที่สุดค่ะ มันเท่ถูกใจมาก เสียดายถ้ายาแนวสีดำส่วนในบ้านด้วยคงสวยดี)

.

 

สวนหลังบ้านค่ะ ตอนแรกกะว่าจะปลูกหญ้า แต่คิดดูอีกทีเราคงรบกับหญ้าไม่ไหว จึงตัดสินใจจะปูอิฐบล็อกตัวหนอน แต่หาข้อมุลในเวปต่างๆ แล้วมาจบที่บล้อกแบบนี้ เพราะดูแล้วธรรมชาติดีเหมือนเอาหินก้อนใหญ่ๆ มาวาง บล้อกตัวนี้สั่งซื้อ 2 รอบ รอบแรกซื้อจากบริษัทโดยตรง รอบสองสอยมาจากไทวัสดุนะคะ ปรากฎว่าราคาไทวัสดุถูกกว่าเกือบ 30% โทรไปถามเซลส์ที่บริษัท เค้าอ้างว่าของไทวัสดุเป็นสินค้าล้อตเก่าปีก่อน ราคาตอนนี้ปรับขึ้นแล้ว แต่ก็คิดในใจว่า ล็อตเก่าก็ใช้ได้เหมือนกัน ไม่ได้ผุพัง รู้งี้ซื้อจากไทวัสดุแต่แรกดีกว่า ประหยัดเงินได้ตั้งเยอะ

 

ก่อนปู

 

หลังปู

.

.

 

เชิญขึ้นชั้น 2 ค่ะ อันนี้กรอบรูปก็สั่งจากในเฟสอีกค่ะ ราคาประหยัดกว่าไปซื้อใน ikea เนื่องจากได้จำนวนกรอบเยอะกว่า บริเวณบันได

.

 

ห้องนอนใหญ่ค่ะ เป็นห้องที่เปลืองแอร์มาก เพราะเพดานสูง ยังคิดอยู่ว่าถ้าวันหลังหลอดไฟเสีย อิฉันจะปีนขึ้นไปเปลี่ยนยังไง

.

.

.

.

.

 

ห้องน้ำส่วนตัวในห้องนอนใหญ่ เปลี่ยนแค่กระเบื้องผนังเนื่องจากช่างทำหน้าตางัดกระเบื้องเก่าแตก กระเบื้องก็ซื้อที่บุญถาวรค่ะ ช่างสั่ง(เน้นว่าสั่ง)ว่าให้ซื้อกระเบื้องแบบขอบตัด เค้าบอกปูง่าย สงสัยจะรีบจบงาน

.

 

ห้องนอนที่ 2 ค่ะ เตียงและเก้าอี้จาก ikea กระจกจาก homepro โต๊ะสั่งจากร้านเฟอร์ในเฟสค่ะ

.

.

 

ห้องนอนที่ 3 เตียงจากเฟสที่ขายเตียงเหล็กโดยเฉพาะ  ผ้าม่านหัวเตียงซื้อจากกอง as is ใน ikea ค่ะ

.

.

.

 

สรุปรูปจากภายนอก ถ่ายจากหลังบ้าน คิดว่านี่คืออารมณ์แรกๆ ที่ซื้อบ้านหลังนี้ เพราะชอบที่อยู่ใกล้ๆน้ำ (บอกแล้วว่าอารมณ์ล้วนๆ ในการตัดสินใจ) 555

 

สระน้ำนี่ซื้อมาเพิ่มทีหลัง ไว้ว่างๆจะรีวิวค่ะ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

 

ที่มา : zui_ee

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)