ในปัจจุบัน การสร้างบ้านใหม่ขึ้นสักหลังหนึ่งย่อมหมายถึงงบประมาณและการเป็นหนี้ก้อนโต จึงทำให้หลายคนเลือกที่จะมองการบ้านมือสองสภาพดี หรือบางคนอาจจะเลือกการรีโนเวทบ้านหลังเก่าให้กลายเป็นบ้านใหม่ ดังเช่น ผลงาน การรีโนเวทบ้านเก่าชั้นเดียว ของ กิตติศักดิ์วัสดุ ค้าปลีก-ส่ง ที่ ในบ้าน จะพาไปชมกันในวันนี้

สภาพของบ้านที่เห็นในภาพ เป็นสภาพบ้านหลังเดิมที่เป็นบ้านสไตล์ชนบทที่มีการออกแบบก่อสร้างอย่างเรียบง่ายด้วยฝีมือช่างท้องถิ่น ตัวบ้านมีการใช้งานที่ยาวนาน จึงชำรุดทรุดโทรมอย่างเห็นได้ชัด แต่โครงสร้างหลักของตัวบ้านยังคงมีความแข็งแรง

 

และนี่คือภาพของบ้านสไตล์โมเดิร์นที่หลังจากผ่านการรีโนเวทให้เป็นบ้านหลังใหม่ที่แทบจะไม่เหลือเค้าโครงของบ้านเก่าหลังเดิม โดยบ้านใหม่นั้น ออกแบบหลังคาแบบใหม่ด้วยรุปทรงเพิงหมาแหงนประสานกันในลักษณะคล้ายปีกนก ให้รูปลักษณ์ที่ดูสวยงามทันสมัยกว่าเดิม

 

ผนังภายนอกเลือกใช้สีเทาเป็นสีหลักในการตกแต่ง แซมด้วยสีครีมเพื่อเพิ่มลูกเล่นไม้ให้บ้านดูจืดชืดจนเกินไป ซึ่งโทนสีทั้งสองให้บรรยากาศที่ผ่อนคลายและมีเสน่ห์

 

นอกจากนี้การออกแบบบ้านหลังนี้ ยังเพิ่มทางเดินด้านข้างของตัวบ้านที่เชื่อมไปยังประตูหลังบ้าน บริเวณนี้ยังก่ออิญบล๊อกขึ้นเป็นลักษณะรางยาวที่สามารถใช้เป็นบ่อเลี้ยงปลา หรือเป็นพื้นที่สำหรับปลูกต้นได้ขนาดเล็กได้

 

พื้นที่หน้าบ้านดีไซน์เป็นระเบียงขนาดใหญ่ที่มีม้านั่งยาวรูปทรงตัวแอล พื้นระเบียงปูด้วยกระเบื้องขัดมันที่มีโทนสีออกสีฟ้าสวยงาม

 

ภายในบ้านออกแบบโดยเน้นพื้นที่โถงภายในทีกว้างเป็นพิเศษ จึงสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลายตามความต้องการ ผนังภายในตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ให้ความสว่างและเพิ่มมิติให้กับบ้าน

 

ห้องครัวบริเวณส่วนหลังบ้านออกแบบเน้นความโปร่ง สามารถถ่ายเทอากาศได้สะดวก เพื่อให้เข้ากับลักษณะของครัวอาหารไทยที่มีกลิ่น และควันจัด

 

ห้องน้ำเป็นอีกพื้นที่ๆ มีขนาดค่อนข้างกว้าง ภายในรวมพื้นที่อาบน้ำและทำธุระส่วนตัวไว้ในส่วนเดียวกันอย่างเรียบง่าย สะดวกต่อการใช้งาน

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับ สำหรับไอเดียการรีโนเวทบ้านเก่าด้วยงบประมาณเพียง 340,000 บาท เท่านั้นเอง เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลยใช่ไหมครับ หวังว่าไอเดียนี้จะถูกใจ และเป็นประโยชน์กับเพื่อนๆ ที่ฝันอยากมีบ้านกันนะครับ

ที่มา : กิตติศักดิ์วัสดุ ค้าปลีก-ส่ง

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?