แต่งบ้านแนวไหนดี? “เรโทร” หรือ “วินเทจ” สองสไตล์นี้ต่างกันอย่างไร ลองไปดูกัน

ในการตกแต่งบ้านสไตล์ย้อนยุค จะมีเสน่ห์ก็ตรงที่ความคลาสสิคของเฟอร์นิเจอร์ ความดั้งเดิมของบรรยากาศที่ถูกจัดสรร จะดึงเอาความทรงจำตั้งแต่สมัยวัยเด็กจนถึงวัยรุ่น ให้เราได้รำลึกและพูดถึงเรื่องในอดีตได้อย่างไม่รู้เบื่อ

สำหรับแนวทางในการตกแต่ง ก็ขึ้นอยู่กับว่าเราต้องการจะย้อนไปในยุคไหน ซึ่งส่วนใหญ่ที่นิยมกันก็คือ ยุคเรโทร (Retro) และ ยุควินเทจ (Vintage) แล้วสองยุคนี้มันต่างกันอย่างไรล่ะ?

 

retro-vs vintage bedroom

 

ก่อนอื่นเลยต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่าการแต่งบ้านทั้งสองแนวนี้ ได้รับอิทธิพลมาจากแฟชั่นของยุคนั้นๆ กลิ่นอายของยุคสมัยที่แตกต่างนี้เองที่สร้างอัตลักษณ์อันเด่นชัดให้กับการแต่งบ้าน ทั้งแนวเรโทร และวินเทจ

 

การตกแต่งแนวเรโทร

การแต่งบ้านแนวเรโทรนั้น จะให้อารมณ์คึกคักสนุกสนาน ดูเท่ อาจจะสีสันเน้นฉูดฉาดหรือโทนขรึมๆ ก็ได้ โดยเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านที่ใช้จะเป็นดีไซน์ที่มาจากแฟชั่นช่วงปี ค.ศ. 1960 – 1980

 

il_570xN.445019161_dyz3

 

retro decoration items

 

ซึ่งการแต่งบ้านแนวนี้จะเน้นความโดดเด่นของตัววัสดุตกแต่งเป็นพิเศษ สีต้องเด่น รูปทรงต้องแปลกตา ในบางครั้งก็อาจจะดูล้ำยุคแบบเชยๆ (อาจจะนับว่าทันสมัยในยุคนั้นก็ได้)

 

Attractive-and-Stunning-Retro-Home-Office-Decoration-Ideas-Vintage-Office-Decorating-Ideas-Home-And-Interior-Design-Ideas

 

Retro-Teenage-Bedroom-Ideas-with-Wall-Mural

 

การตกแต่งแนววินเทจ

Advertisement

ในขณะเดียวกัน การตกแต่งสไตล์วินเทจ จะเน้นอารมณ์ที่ดูสดใส สบายๆ อ่อนโยนแบบผู้หญิง ต้นแบบแฟชั่นของสไตล์วินเทจจะอยู่ในช่วงปี ค.ศ. 1910 – 1930 ยุคทองของผู้ดีนั่นเอง (ยุคที่ผู้หญิงใส่กระโปงสุ่มไก่และผู้ชายสวมสูทใส่หมวก)

 

vintage decoration items

 

OLYMPUS DIGITAL CAMERA

 

โดยการแต่งบ้านแนววินเทจ จะเน้นเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งที่ทำจากวัสดุที่ดูเก่าๆ เรียบง่าย หรืออาจจะใช้ของมือสองก็นับว่าเป็นวินเทจเช่นเดียวกัน นอกจากนี้ยังเน้นรูปทรงที่นุ่มนวล อ่อนช้อย ราวกับสัดส่วนที่โค้งเว้าของหญิงสาวนั่นเอง

 

2013 Cottage Living Room Decorating

 

vintage-bedroom-idea-by-eduardo

 

ถ้าใครชอบแนวแมนๆคึกๆก็ต้องเรโทร ส่วนใครชอบแบบหวานๆก็ต้องวินเทจล่ะนะ ^_^

 

retro vs vintage

 

ถึงแม้ว่าสองสไตล์นี้จะอยู่คนละยุคสมัยกัน แต่เชื่อไหมว่าเฟอร์นิเจอร์และของแต่งบ้านทั้งแบบเรโทรและวินเทจ สามารถอยู่ร่วมกันได้อย่างไม่ขัดเขิน ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับจินตนาการของเราเองด้วย ว่าจะสร้างสรรค์ออกมาให้โดนเด่นได้แค่ไหน

 

999 (1)_resize

 

999 (2)_resize

 

999 (3)_resize

 

999 (4)_resize

 

นอกจากนี้ ยังมีการแต่งบ้านอีกแนวนึงก็คือแนวโบราณ (Antique) ซึ่งจะเน้นความเก่าเป็นพิเศษ ของที่ใช้แต่งบ้านต้องเป็นของโบราณ อายุไม่ต่ำกว่าร้อยปียิ่งดี มีร่องรอยของการใช้งาน และถ้าของชิ้นนั้นๆ มีประวัติที่ซับซ้อนด้วย ก็ยิ่งตอบโจทย์การแต่งบ้านแนวนี้เลยล่ะ (แต่ก็อาจจะไม่ค่อยนิยมกันเท่าไหร่ นอกจากคนที่ชื่นชอบจริงๆ)

 

antique-furniture1_resize

 

หวังว่าจะได้รับความรู้ดีๆ ไว้เป็นแนวทางตกแต่งบ้านกันบ้างนะ แล้วมาพบกันใหม่กับเรื่องราวที่น่าสนใจจาก ในบ้าน แบบบ้านและไอเดียตกแต่งบ้านเพื่อคุณ กันนะครับ อย่าลืมติดตามล่ะ ^_^

ที่มา : Pantip

คิดยังไงกับเรื่องนี้บ้าง....

แบ่งปัน
พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ ไอเดีย DIY นวัตกรรมใหม่ๆ รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน และเคล็ดลับต่างๆ สำหรับการใช้ชีวิตประจำวัน อย่าลืมติดตามกันนะครับ

เรื่องอื่นๆที่น่าสนใจ...