บ้าน เป็นปัจจัยที่สำคัญปัจจัยหนึ่งในชีวิต หลายคนจึงมีความต้องการที่อยากจะมีบ้านเป็นของตัวเองสักหลัง แต่ด้วยราคาของบ้าน และที่ดินในปัจจุบันมีราคาที่สูงในระดับล้าน ไปจนถึงหลายล้าน จึงอาจจะไม่ใช่ทุกคนแน่ที่จะมีเงินเก็บจำนวนมากขนาดนั้น การกู้เงินธนาคาร จึงเป็นทางเลือกอันดับต้นๆ ของคนอยากมีบ้าน

ในบ้าน จะพาไปชม ประสบการณ์การกู้บ้านเดี่ยวกับ 9 ธนาคาร ของคุณ สมาชิกหมายเลข 4090204  สาวรุ่นใหม่วัย 25 ปี โดยข้อมูลเหล่านี้นับเป็นข้อมูลที่น่าสนใจให้กับเพื่อนๆ ชาวเว็บ จากนี้ไปเราจะได้เตรียมตัวถูกต้องกับการกู้เงินเพื่อบ้านในอนาคตกันครับ

 

แบ่งปันประสบการณ์ สาววัย 25 ปี ยื่นกู้ 9 ธนาคารเพื่อบ้านเดี่ยวราคา 4.9 ล้าน

(โดย สมาชิกหมายเลข 4090204 )

สวัสดีค่ะ วันนี้จะมารีวิวการขอสินเชื่อบ้านแบบพยายามละเอียดนะคะ อาจจะยาวสักนิดนะคะ แต่หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้ที่กำลังหาข้อมูลการยื่นสินเชื่อบ้านอยู่

เริ่มต้นการเลือกซื้อบ้านของเราก่อนนะคะ เราไม่ได้ซีเรียสเรื่องทำเลมากนัก เพราะทำงานไม่ตรงกับคนอื่น ไม่กลัวรถติด (แต่มากไปก็ไม่เอา) 555 เดิมเราเช่าบ้านอยู่แถวๆ เมกา บางนา เดือนละ 20,000 บาท ซึ่งค่าเช่าเราก็เสียดายนะคะ แต่เราเปิดบริษัทเล็กๆ ต้องรอบริษัทครบ 2 ปีก่อนถึงจะยื่นกู้ได้

เราจึงยังไม่สามารถซื้อได้ ทั้งๆ ที่อยากซื้อใจจะขาด พอครบ 2 ปีปุ๊ป เรากับแฟนก็เริ่มหาบ้านกันเลยค่ะ ไปดูมาไม่กี่โครงการส่วนใหญ่ก็แถวๆบางนา ประเวศ สวนหลวง เราชินโซนนี้ไปแล้ว ซึ่งแถวบางนาแต่ละโครงการนี่ขอบอกว่าราคาพุ่งมากๆ ทาวน์เฮาส์ 2-3 ชั้น บางที่ปาเข้าไป 3 ล้านต้นๆ แล้ว เฮือก แพงกว่าบ้านเดี่ยวบางที่อีก

จนสุดท้ายไปเดินเมกา บางนา ไปเจอหมู่บ้านนี้มาออกบูธ เลยไปดูรายละเอียด เป็นบ้านเดี่ยวราคา 4.9 ลบ. สนใจเข้าไปดูเลย และจองเลยเช่นกัน (ใจร้อนมาก โครงการบอกกู้ไม่ผ่านคืนเงินเต็ม เลยกล้าจอง) อยู่แถวลาดกระบัง สำหรับเราไม่เคยมองทำเลนี้เลย แต่ก็ถือว่าไม่ไกลจากบางนา รถก็ไม่ติดเท่าไหร่ ไกลเมืองหน่อย แต่เราโอเค ไม่วุ่นวายมากนัก จากนั้นก็ทำเรื่องกู้ค่ะ เข้าเรื่องกัน

 

ข้อมูลส่วนตัวเรานะคะ อายุ 25 ค่ะ สถานะโสด มีบริษัทเล็กๆ เป็นธุรกิจส่วนตัวเปิดมาได้ 2 ปี 2 วัน ณ วันยื่นกู้ ก็จะยากกว่าคนอื่นนิดนึง มีบัตรเครดิต 1 ใบ เพิ่งใช้มาได้ 6 เดือน จ่ายครบตลอดไม่ช้า ไม่ได้จ่ายแค่ขั้นต่ำ แต่ไม่มีเงินเดือน ไม่มีหลักทรัพย์อะไรเลยที่เป็นชื่อเรา ไม่มีเงินเก็บอีกต่างหาก ไม่มีอะไรเลย มีแค่ใจดวงน้อยๆ และดวงตาใสปิ๊ง

เลยมีแต่คนบอกว่ากู้ไม่ผ่านแน่นอน เพราะน่าจะยากมากๆ ที่ไม่มีอะไรเลยแล้วจะผ่าน ช่วงนี้แบงค์เข้มงวดมากด้วย ขนาดคนมีสลิปเงินเดือนกว่าจะผ่านกันได้ก็ยากมากๆ แต่เราอยากจะลองดูก่อนค่ะ อยากเชื่อตัวเองดูสักครั้ง

(รูปภาพประกอบไม่เกี่ยวกับเนื้อหา)

 

ทางโครงการยื่นกู้ให้เรา 3 แบงค์ ที่เหลือเราไปยื่นกู้เองค่ะ 

1. เริ่มกันที่ธนาคารดอกไม้ไหว้พระค่ะ เป็นธนาคารแรกที่ทำงานรวดเร็วมาก รับเอกสารที่โครงการปุ๊ป แวะมาที่บริษัทเลย มาขอถ่ายรูปแล้วก็กลับ กลับเลยจริงๆ เราก็ห๊ะ แค่นี้หรอ จะไม่ถามรายละเอียดอะไรเราหน่อยหรอ เรื่องกิจการเรื่องอะไรเพิ่มเติม สักประมาณสองวันก็รู้ผลค่ะ ว่าไม่ผ่าน จบค่ะแบงค์แรกให้เหตุผลว่าอายุน้อย ไม่ผ่านเกณฑ์ธนาคาร (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ลบความใส่ใจของการขอข้อมูลลูกค้า)

2. ธนาคารต่อมาธนาคารอดทนไทย จะเข้าใจไหมคะ ธนาคารนี้ก็เหมือนกับธนาคารแรกเลยค่ะ แต่ยังไม่ได้มาที่บริษัท แต่โทรมาสอบถามเพิ่มเติม เกี่ยวกับรายได้ กิจการ ข้อมูลต่างๆ อีก 2 วันก็ทราบผลเหมือนกันค่ะว่า ไม่ผ่าน ตอนนี้เริ่มใจแป้ว ชักจะหวั่นๆ แต่ก็ยังสู้ต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนนค่ะ เราเฉยๆ แต่เซลล์โอเคค่ะ)

3. ธนาคารต่อมาคือธนาคารต้นไม้สีเขียว เป็นธนาคารที่เราปลื้มที่สุด พนักงานน่ารักมากๆ แต่ก็พิจารณานานอยุ่ค่ะ โทรมาขอข้อมูลเพิ่มเติม พนักงานก็ช่วยดำเนินการให้ รายงานความเคลื่อนไหวตลอด เรารู้สึกประทับใจที่สุดจริงๆ (ไม่ใช่ม้านะคะ) สักประมาณอาทิตย์นึงค่ะ ก็แจ้งผลว่าผ่านแล้วนะคะ แต่ได้วงเงิน 3.6 ลบ. ค่ะ จากราคาบ้าน 4.9 เราก็ถอนหายใจไปทีนึง ถามตัวเองเบาๆ เอาไงดีวะกรู

แต่ก็ให้เขาดำเนินการต่อค่ะ คือเข้ามาประเมินบ้าน มีค่าประเมิน 3,000 บาทค่ะ แล้วจะแจ้งวงเงินที่แน่ชัดอีกครั้งนึง เราก็ถามเขานะคะว่ามีโอกาสที่จะเพิ่มวงเงินได้อีกไหม เพราะมันต่างกับราคาบ้านเป็นล้าน เราคงไม่ไหว ไม่มีตังค่ะ เขาก็บอกว่าไม่เพิ่มไปจากนี้แล้วค่ะ เขาคำนวนจากรายได้ของเรา เราก็โอเค ไม่เป็นไร ถึงเขาจะยืนยันว่าไม่เพิ่มแล้ว แต่เราก็มีแต่เขาในตอนนี้ เลยให้เขาไปประเมินบ้าน

สรุปผลสุดท้ายได้วงเงินเพิ่มมาเป็น 4.7 ลบ. ค่ะ ก็ยังขาดอยู่นิดหน่อยอยู่ดี เราก็ยังเก็บเขาเอาไว้ก่อน แค่ผ่านก็ดีใจมากๆ แล้ว อย่างน้อยบ้านนี้ก็เป็นของเราไปครึ่งหัวแล้ว อิอิ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนเต็มค่ะ ให้ความรวดเร็ว ความใส่ใจของเซลล์ การตอบคำถาม การตามเรื่องตามเอกสาร ทุกอย่างดีหมดค่ะเซลล์น่ารักมากๆ)

 

ต่อมาเป็นธนาคารที่เราไปยื่นเพิ่มเองนะคะ 

4. ธนาคารสีเหลือง เราเป็นลูกค้าบัตรเครดิตเขาอยู่ค่ะ เลยมโนเอาเองว่ามันจะช่วยเราได้ ผลก็คือ ไม่ได้ช่วยอะไรเลยค่ะ ขอเอกสารเพิ่ม วันรุ่งขึ้นกำลังจะไปส่ง เขาโทรมาบอกว่าไม่ต้องมาส่งแล้วค่ะ ไม่ผ่านเกณฑ์ธนาคาร อายุยังน้อยไป และไม่มีทรัพย์สินอะไรเลย ฮืออออ ใจร้ายกับเรามากๆ ช้ำใจสุดๆ (ธนาคารนี้เราให้ 5 คะแนนค่ะ เราว่าถ้าขอเอกสารเพิ่มจากลูกค้าแล้วก็สมควรจะให้เขาส่งไปก่อนแล้วค่อยบอกผลอีกทีนะคะ เอกสารเราก็เตรียมแล้ว แต่ไม่ได้ส่งมันเลยเสียใจค่ะ)

5. ธนาคารสีฟ้า เป็นธนาคารที่โคตรให้ความหวังเราสุดๆ ค่ะ และเราก็คิดว่าเรามีความหวังจากธนาคารนี้แน่ๆ สำหรับคนกู้บ้านความหวังนี่สำคัญเลยนะคะ อย่าเอามาล้อเล่น

เริ่มจากส่งเอกสารเซลล์มาถ่ายรูปออฟฟิศ เขาบอกไม่น่าจะมีปัญหานะคะ เดี๋ยว 2-3 วันน่าจะรู้ผลเบื้องต้น หนึ่งอาทิตย์ผ่านไป เงียบไปเลยจ้า เซลล์ก็หายไปเลย ไลน์ไปอ่านไม่ตอบ สองอาทิตย์ก็ยังไม่ตอบ เราไลน์ไปเรื่อยๆ นะคะ 2-3 วันครั้งนึง ก็อ่านไม่ตอบค่ะ เรางงมาก จนสองสามวันต่อมาสนง. ใหญ่ก็โทรมา บอกว่าจะมาถ่ายออฟฟิศ เพราะวันก่อนเข้ามาแล้วออฟฟิศเราปิด

เราก็นัดวันมาเรียบร้อยให้ทาง สนง.ใหญ่มาถ่ายรูปอีกรอบ (ของแบงค์นี้จะเป็นแบบนี้แหละค่ะ รอบแรกสนง.ใหญ่ เขาจะเข้ามาเงียบๆก่อน ไม่บอกล่วงหน้า เขาบอกเคยเจอเคสลูกค้าโกหก เอาบริษัทคนอื่นมายื่นกู้ เลยต้องมาแอบดู) คือถ้าเขามาเจอรอบแรก ก็จะทราบผลเร็วขึ้นค่ะ แต่ถ้ามานัดรอบ 2 ก็จะตรวจละเอียดมากกว่าเดิม เลยช้าลง

พอสนง.ใหญ่มา เขาก็บอกว่าโอเค ผ่านแน่นอน กิจการก็น่าเชื่อถือ ไม่น่ามีปัญหา เราก็ใจชื้นขึ้นมาหน่อยค่ะ เขาก็บอกว่าอีก 2-3 วันตามผลที่เซลล์ได้เลย ครั้งนี้เราไลน์ไป เขาก็เลยตอบมา เราก็ถามว่าทำไมไลน์ไปไม่ตอบเลยคะ เขาบอก อุ๊ยย ขอโทษนะคะ พอดีเปิดอ่านแล้วลืมตอบค่ะ แหม มีลืม 2 อาทิตย์เลยหรอคะ เริ่มหมั่นใส้

สรุปเซลล์ก็หายไปอีก 1 อาทิตย์เหมือนเดิมค่ะ ไลน์ไปไม่ตอบ เราก็เลยโทรไปนางก็บอกว่า อุ๊ยย กำลังจะโทรแจ้งผลคุณลูกค้าพอดีเลยค่ะ (แหมะ ต-แห-มั๊ย )   เราก็ทนๆ ฟังไป นางบอกไปเที่ยวต่างประเทศมาค่ะ เราก็ ค่า ตกลงผ่านหรือไม่ผ่านคะ สรุปคือ ไม่ผ่านนะคะ เขาบอกอายุน้อยไป (อีกแล้ว) แล้วก็กลัวกิจการไม่มั่นคงค่ะ เราก็โอเคค่า

รอมาตั้งนาน สรุปไม่ผ่าน เราไม่โอเคกับแบงค์นี้มากๆ เลยค่ะ ทำงานช้า แถมไม่ตอบไลน์อีก เฟลสุดคือให้ความหวังเราแล้วถีบเราลงหน้าผา ฮือ (ธนาคารนี้เราให้ติดลบค่ะ จริงๆ ควรจะติดลบที่เซลล์มากกว่านะคะไม่ใช่ธนาคาร เซลล์แย่มากๆ ไม่ตอบไลน์ ไม่ตามเอกสาร ไม่อะไรทั้งนั้น แต่สนง.ใหญ่เราว่าทำงานเร็วค่ะ ชัดเจนดี ให้คะแนนสนง. ใหญ่ 8 ค่ะ)

6. ธนาคารสีม่วง ทั้งบริษัทเรา และบัญชีส่วนตัวเราเปิดอยู่กับแบงค์นี้ค่ะ มีความหวังอยู่เช่นกัน เพราะมีคนแนะนำว่าให้ยื่นกู้กับธนาคารที่เราเปิดอยู่ จริงๆ ธนาคารสีม่วงนี้ก็สนับสนุนเกี่ยวกับพวกธุรกิจส่วนตัวอยู่แล้ว เราก็เลยมโนเองอีกแล้วว่ามีความหวังแน่ๆ ก็ส่งเอกสารไปปกติ ทำงานช้ามาก ยิ่งกว่าแบงค์สีฟ้า แต่เขาก็ตอบไลน์นะคะว่าจะตามให้ๆ สรุปสุดท้ายคือ 2 อาทิตย์แล้วยังไม่ได้ส่งเอกสารไปสนง.ใหญ่ ให้เรารอทำไมนานขนาดนี้ แสดงว่าที่ตอบมาเนี่ยะแค่ตอบแบบส่งๆใช่ไหม

สรุปเขาต้องการจะให้กู้ร่วม เราเลยไม่เอา ตัดใจไป เขาก็บอกเสียดาย ที่จริงน่าจะผ่าน แต่เราไม่มีคนกู้ร่วม ไม่อยากจะสร้างความลำบากกับใครเลยต้องปล่อยผ่านไปไม่ได้ยื่นต่อค่ะ (ธนาคารนี้เราให้ 3 คะแนนค่ะ เรื่องเยอะ ไม่ค่อยจะใส่ใจอะไรเท่าไหร่ก็คงเป้นที่เซลล์อีกนั่นแหละ)

7. ต่อมาก็ธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ ธนาคารนี้ปลื้มเหมือนกันค่ะ แม้จะไม่ได้ยื่นก็ตาม เอกสารค่อนข้างวุ่นวาย แต่เราไม่ต้องลุ้นเลยค่ะ เพราะเขาไม่รับยื่น เสียจุยจัง งบการเงินของเราเมื่อปีที่แล้วติดลบค่ะ เขาบอกรับเฉพาะงบการเงินไม่ติดลบเท่านั้น จบค่ะ ไม่ต้องอะไรวุ่นวาย งงๆกันไป (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ มีความชัดเจนเรื่องรายละเอียด ไม่เข้าเกณฑ์ก็ไม่ต้องยื่นให้เสียเวลา สั้นๆ ได้ใจความค่ะ)

8. ธนาคาร UFO ค่ะ โหดมากค่ะธนาคารนี้ ไม่รับยื่นเช่นกัน ธุรกิจส่วนตัวต้องจดทะเบียน 3 ปีขึ้นไปค่ะ เดินออกจากธนาคารด้วยตัวลีบๆ แบนๆ (ธนาคารนี้เราให้ 8 คะแนน ติดที่เซลล์หน้าไม่รับแขกแต่ก็ชัดเจนเหมือนสีส้มประชารัฐค่ะ)

9. ธนาคารสีชมพู ความหวังสุดท้ายของเราค่ะ ธนาคารนี้เขาออกตัวก่อนเลยว่าของเขาช้านะ ประมาณ 2 อาทิตย์ถึงจะรู้ผล เราก็ไม่ได้รีบอะไร เลยบอกโอเคค่ะ รอได้ สองวันต่อมาสนง.ใหญ่ก็มาที่ออฟฟิศค่ะ ถามรายละเอียดเยอะมากๆ ถามงบการเงินว่าทำไมติดลบ รายได้สุทธิเท่าไหร่ ค่าใช้จ่ายเท่าไหร่ ทำไมไม่ให้แฟนกู้ร่วม (แฟนเราติดแบล็คลิสบัตรเครดิต 10000 กว่าบาทค่ะ ไม่ยอมไปจ่าย) เลยกู้ร่วมไม่ได้

อีก 2-3 วันก็รู้ผล ว่าผ่านแล้วค่าเย้ๆ ได้วงเงิน 5.1 ลบ. มาแรงแซงทางโค้งมากๆ เลยค่ะแบงค์นี้ ได้เกินมา 380000 บาทเป็นค่าตกแต่งค่ะ จริงๆ เรายื่นเกินราคาบ้าน ได้ประมาณ 90% บวกตกแต่ง 5% เราจำตัวเลขแน่นอนไม่ได้แต่ก็ประมาณนี้ค่ะ อ่อ แล้วก็มีค่าประกันอีกประมาณแสนกว่าบาทส่วนนี้เราจะไม่ได้เองนะคะ ต้องจ่ายให้ธนาคารไปเลยในวันที่เขาออกเช็คให้

สรุปเราก็เลือกธนาคารสีชมพูอันสุดท้ายนี้ ด้วยวงเงิน และดอกเบี้ยในอัตราที่เรารับได้ (ธนาคารนี้เราให้ 10 คะแนนค่ะ ให้ความรวดเร็ว ละเอียดใส่ใจในการสอบถามข้อมูล เซลล์มาจากสนง.ใหญ่ 3 คน น่ารักทุกคนค่ะ)

 

ปล. การให้คะแนนไม่ใช่ว่าเรากู้ผ่านแล้วเราจะให้เต็มนะคะ ไม่เกี่ยวค่ะ แต่เป็นความพึงพอใจด้านการบริการโดยส่วนตัวที่เราเจอมานะคะ แต่ละคนอาจจะได้รับไม่เหมือนกัน

สรุปนะคะ

ธนาคารที่ไม่รับยื่น คือ UFO และ ธนาคารสีส้มประชารัฐค่ะ

ธนาคารที่ไม่ผ่าน คือ ธนาคารดอกไม้ไหว้พระ ธนาคารอดทนไทย ธนาคารสีเหลือง ธนาคารสีฟ้า

ธนาคารที่ไม่รู้ผลเพราะเราถอดใจ คือ ธนาคารสีม่วง

ธนาคารที่ผ่าน คือ ธนาคารสีเขียว และสีชมพูค่า ตื้นตันน้ำตาไหลพราก

เรายื่นทั้งหมด 9 ธนาคาร และได้ธนาคารสุดท้ายคือสีชมพู เพราะฉะนั้นที่ใครบอกว่ายื่นหลายๆ แบงค์จะมีผลต่อการตัดสินหรือวงเงิน เราว่าไม่จริงแน่นอนค่ะ หว่านไปเลยค่ะ เพื่อความมั่นใจ เพราะเราก็ได้จากธนาคารสุดท้าย และไม่มีธนาคารไหนที่ถามเรื่องของการยื่นกู้หลายธนาคารเลยค่ะ (หรือเพราะมันไม่ผ่านตั้งแต่แรกก็ไม่รู้)

ใครที่บอกว่าไม่มีทรัพย์สิน ไม่มีเงินเก็บจะกู้ไม่ผ่าน ก็อย่าไปเชื่ออีกเช่นกันค่ะ ให้ลองดูนะคะ ไม่ได้ก็ไม่เสียหาย เคสอย่างเราอาจจะเกิดได้น้อย แต่ใครจะรู้มันอาจจะเกิดกับคุณด้วยก็ได้ กว่าเราจะกู้ผ่านกินเวลาไปทั้งสิ้น 5 เดือนค่ะ ตั้งแต่มกราจนถึงพฤษภาค่ะ นานมาก บางแบงค์ก็ดี บางแบงค์ก็แย่จริงๆ ขอให้ทุกท่านที่กำลังยื่นกู้ หรือรอผลอยู่ในขณะนี้สู้ๆ และมีความหวังนะคะ ขอให้สมหวังกันทุกคนค่ะ

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 4090204

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?