เวลาที่เราไปเที่ยวแม่น้ำลำธารหรือน้ำตก เราจะรู้สึกสดชื่นและผ่อนคลายไปกับธรรมชาติ และคงจะดีไม่น้อยหากเราสามารถนำบรรยากาศเหล่านั้นเข้ามาไว้ในเขตรัวบ้านได้ คงจะเป็นบ้านที่มีสถานที่พักผ่อนอันเป็นที่น่าอิจฉาแก่เพื่อนบ้านหลายๆ คนอย่างแน่นอน

จากคราวที่แล้วได้นำเสนอ “สวนลำธารบ่อปลา” ของคุณ average กันไป เป็นที่ชื่นชอบของเพื่อนๆ ชาวเว็บกันหลายคนเลยทีเดียว วันนี้ ในบ้าน ก็จะพาชาวเว็บไปชมขั้นตอนการออกแบบและก่อสร้างสวนบ่อธารลำปลาแห่งนี้กัน ใครที่กำลังมองหาแนวทางออกแบบพื้นที่ธรรมชาติรอบบริเวณบ้าน

Review : ออกแบบและสร้าง “สวนลำธารบ่อปลา” เพิ่มพื้นที่พักผ่อนหย่อนใจ ในเขตรั้วบ้านแคบๆ

river fish pond review cover

 

ตั้งใจจะเลี้ยงปลาทอง ทำเป็นบ่อขนาดเล็กตื้นๆและมีลำธารไหลเลาะข้างบ้าน

ขนาดบ่อ .. ก x ย x ล  1.1 x 2.6 x 0.6  เมตร
บ่อกรอง…  0.5 x 2.6 x 0.6 เมตร
ลำธาร… ยาวประมาณ 5 เมตร กว้าง 50 ซม. ลึก 15-20 ซม. ลดหลั่นเป็น 3 ระดับ สูงต่ำระดับละ 7 ซม. เอาแค่ให้เห็นน้ำไหลตกนิดหน่อย เสียงแว่วได้ยินเฉพาะบ้านเรา ไม่รบกวนเพื่อนบ้าน

เว้นที่ไว้วางชิงช้านั่งเล่นชมสวนชมปลา แฟนยืนยันว่าต้องเป็นชิงช้า เสนอเก้าอี้ไม้ยาวๆไม่รับฟัง

ลองดูแบบที่เสนอกับผ้รับเหมาต่อเติมบ้าน ถามเค้าว่าทำบ่อปลาเป็นมั๊ย เค้าบอกทำเป็นทุกอย่างในโลกนี้  เห็นแบบร่างปุ๊บเสนอราคาเฉพาะโครงสร้างมาสองหมื่นกว่า (แก้หน่อยครับ สี่หมื่นกว่า) ตบแต่งค่อยว่าทีหลัง เอาก็เอา..

หมายเหตุ เคยถามมืออาชีพทำบ่อปลาคาร์ฟ จะทำหน้าบ้าน ขนาดบ่อ 3 x 4 และความลึก 1.5 เมตร มีลำธารเช่นกัน ตีราคามาแสนห้าแสนหก เลยไม่ทำ เปลี่ยนมาเป็นบ่อปลาทอง

river fish pond review (1)

 

เริ่มจากขุดเพื่อตอกเสาเข็ม ขนาดสี่เมตร ระยะเสาห่างกันหนึ่งเมตร

river fish pond review (2)

 

ผรม ไปจ้างมือปืนรับจ้างทำเสาเข็มโดยเฉพาะมาทำ ลองดูเสียมของเค้าซิครับ ด้ามยาวถึงชั้นสองของบ้านเลย หนักเอาเรื่อง เค้าเอาท่อพีวีซีวางลงตรงจุดที่จะใส่เสาเข็มแล้วเอาเสียมขุดลงไปในท่อ เพื่อที่จะได้หลุมตรงจุดที่ต้องการ ลึกซักสองเมตร แล้วเอาเสาเข็มใส่ลงไป เสร็จแล้วก็ขึ้นไปขย่มหลายๆคนให้เสาเข็มจมลงไปจนเกือบมิด ตรงบ่อนี่เสาเข็ม 9 ต้น

river fish pond review (3)

 

ตรงลำธารก็เอาไม้จิ้มจุดที่จะตอกเสาเข็มไว้ ระยะหนึงเมตรเหมือนกัน

river fish pond review (4)

 

ตอกเข็มเสร็จ ก็ตัดปลายให้พอดี แถวบ้านน้ำใต้ดินตื้นมาก ขุดลงไปแค่ 70 ซม เจอน้ำแล้ว คนงานยืนในน้ำใช้เครื่องมือไฟฟ้า น่าหวาดเสียว

river fish pond review (5)

 

นี่ก็หวาดเสียว คุณตาทำงานอยู่หลานสาวก็วิ่งเล่นอยู่ใกล้ๆ ไม่เห็นตาหรือยายห้ามปรามหรือกังวลเรื่องความปลอดภัยเลย

river fish pond review (6)

 

ตากำลังใช้ลูกหมูตัดหัวเสาเข็มอยู่ เกิดเด็กเข้าด้านหลังแล้วตาแกว่งเครื่องมือไปโดนหน่อยจะเป็นไงนี่ เคยคุยกับ ผรม เรื่องความปลอดภัย ไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

river fish pond review (7)

 

ลึกไปทางด้านในของภาพ บ่อปลาสี่เหลี่ยมหล่อเสร็จแล้ว ตอนนี้กำลังตั้งแบบลำธาร

river fish pond review (8)

 

เทพื้นลำธาร

river fish pond review (9)

 

ก่ออิฐเป็นขอบลำธารคดเคี้ยวตามที่เราต้องการ ขอบบ่อปลาก็เทเพิ่มให้กว้างหน่อยจะได้วางหินแต่งขอบบ่อแล้วเอาปูนโปะกันน้ำซึมออกหลังก้อนหินได้

river fish pond review (10)

 

ฉาบกันซึมบ่อปลา สั่งให้ลุงฉาบแกเถียงว่าจะกั้นแบ่งบ่อกรองซะก่อนแล้วค่อยฉาบกันซึมทีเดียว ต้องอธิบายกันใหญ่โตว่า บ่อกรองมันแคบก่อแล้วจะยื่นมือลงไปฉาบไม่สะดวก ฉาบไม่ดีน้ำจะรั่วซึมในบ่อกรอง แกก็นึกไม่ค่อยออก ไม่ค่อยฟังเหตุผล ในที่สุดต้องใช้ประกาศภาวะฉุกเฉิน สั่งด้วยน้ำเสียงแข็งๆเกือบเป็นข่มขู่ ว่า ตูสั่งก็ทำตามไปเถอะน่า (วะ) แกมองหน้าหน่อย แล้วก็ทำ

river fish pond review (11)

 

ฉาบเรียบเสร็จแล้ว กันซึมได้หรือปล่าวเดี๋ยวรู้กัน พื้นบ่อก็ยังไม่มีสโลปลาดเอียง เดี๋ยวทำทีหลัง

river fish pond review (12)

 

ลืมนิด ย้อนไปหน่อย ก่อนทำการหล่อบ่อกั้นบ่อกรองทำผนังลำธารนี่ จะต้องวางท่ออะไรตรงไหนนี่คิดไว้ให้ดีแล้ววางให้เรียบร้อย ถ้าทำงานปูนไปก่อนแล้วมาเจาะเพื่อใส่ท่อจะเสี่ยงต่อการรั่วซึมได้

ของผมก็มี ท่อจากสะดือบ่อเข้าบ่อกรอง ท่อน้ำจากบ่อกรองไปลำธาร ท่อน้ำกลับเข้าบ่อปลา ท่อน้ำดีเติมบ่อปลา ท่อน้ำล้น …. เป็นต้น

ที่เห็นในรูปก็ ท่อส่งน้ำไปต้นลำธาร กับท่อน้ำดีไว้เติมลงในบ่อ

river fish pond review (13)

 

กั้นบ่อกรองและฉาบเรียบแล้วก็เป็นงี้

river fish pond review (14)

 

จัดการทำสะดือบ่อ ทำพื้นบ่อให้ลาดเอียง มุมบ่อโค้งๆเพื่อให้น้ำวนได้ดี ขี้ปลาจะได้หมุนวนเข้าสู่สะดือกลางบ่อแล้วไหลไปบ่อกรอง

river fish pond review (15)

 

ช่องใส่ปั๊ม จะมีปั้มสองตัว สูบไปต้นลำธารตัวนึง อีกตัวสูบส่งกลับไปบ่อเลี้ยง มี่ท่อเตรียมไว้ รวมทั้งท่อน้ำดีที่จะเปิดน้ำไหลรินๆเข้าบ่อตลอดเวลาเพื่อให้น้ำล้นออกทางท่อน้ำล้นนำเอาสิ่งสกปรกบนผิวน้ำออกไป

river fish pond review (16)

 

จะทำมุมบ่อให้มนๆหน่อย แต่ไม่ได้อยู่เฝ้าตอนทำ ลุงแกไม่ได้ทำให้ ก็เลยตามเลย เอาแค่ทำมุมล่างๆให้ลาดมนเป็นก้นกระทะก็ได้

river fish pond review (17)

 

ผนังลำธารนี่ก่อให้เสร็จแล้วก็ฉาบกันซึมทั้งผนังทั้งพื้น แล้วก่ออิฐเป็นแนวเพื่อวางหิน

ตอนสั่งให้ฉาบกันซึมนี่ลุงอวดดีเถียงอีก ต้องใช้ภาวะฉุกเฉินอีกที เที่ยวนี้เงียบแล้วทำตามตั้งแต่นั้นไม่เคยค้านอีกเลย อาจเป็นเพราะเมียแกสำทับด้วยมั๊งถึงเงียบเสียงสนิทเลย

river fish pond review (18)

 

 

วางก้อนหินนี่ต้องทำเอง ลุงบอกว่าทำไม่เป็น ถ้าจะให้ฉาบเรียบ จับเซี้ยม จับฉากนี่ ได้เลย แต่วางหินเว้าๆแหว่งเลียนแบบธรรมชาติ ลุงถอย ผมเลยบอกว่าก่ออิฐไปเดี๋ยววางให้ เสร็จแล้วให้ลุงมาปาดปูนเพิ่มให้แน่นหนา ตกลงตามนั้นก็ลงมือกันว้ันนึงถึงเสร็จ

ก้อนหินซื้อจากร้านต้นไม้ใกล้บ้าน กก.ละ 5 บาท เลือกเอาตามใจชอบ อุดหนุนไปประมาณพันต้นๆ

river fish pond review (19)

 

เริ่มจากต้นลำธารไล่ไปจนรอบบ่อปลา

river fish pond review (20)

 

เสร็จแล้วรีบเอาน้ำลงขังไว้เลย แช่บ่อกันแตกร้าว รวมทั้งตรวจสอบการรั่วซึม

river fish pond review (21)

 

ล้างไปทีนึง แล้วขังน้ำไว้ต่อไป ฝีมือการฉาบของลุงแกใช้ได้ บ่อปลานี่ไม่รั่วเลย ส่วนลำธารมีนิดหน่อยสองสามจุด อุดซะก็เรียบร้อย

river fish pond review (22)

 

ทีนี้ก็เริ่มงานตบแต่ง นี่เป็นไม้ปิดบ่อกรองกับเหล็กโครงสร้างสะพานข้ามบ่อปลา ใต้ผิวน้ำใส่ตะแกรงสเตนเลสที่สะดือบ่อแล้ว

river fish pond review (23)

 

ตะแกรงขนาด 20 x 20 cm ให้เด็กร้านสเตนเลสริมถนนใกล้บ้านตัดจากเศษๆในร้านให้ คิดราคา 80 บาท อายุใช้งานไม่ต้องห่วง ไม่มีเป็นสนิม ใช้ไปซักปีครึ่งปีนี่ตะใคร่เกาะสีดำมองไม่เป็นความแวววาวให้หลอกตาเสียบรรยากาศ

river fish pond review (24)

 

เตรียมโครงบันไดออกจากบ้าน แค่นี้ก่อนครับ ช่างกระเบื้องห้องครัวมันทวงตัง ต้องวิ่งไปบ้านใหม่ก่อน เดี๋ยวมาต่อให้

river fish pond review (25)

 

นี่ พอตัดไม้ให้ได้ขนาด ก็เอาไปทาน้ำยาเคลือบรักษาเนื้อไม้ เสร็จแล้วก็เอามาติดเข้ากับโครงเหล็กที่ทำไว้ ขั้นบันไดออกจากบ้าน สะพาน ไม้ปิดบ่อกรองก็เรียบร้อยยังงี้ มีต้นกกที่บ้านเก่าต้นนึงเอาไปแช่ไว้เล่นๆ

river fish pond review (26)

 

เปลี่ยนมุมถ่ายจากด้านลำธารไปหาตัวบ้านด้านในมั่ง

river fish pond review (27)

 

ปลั๊กกลางแจ้งกันน้ำ เอาไว้สำหรับปั๊มน้ำปั๊มลม ใครจะทำบ่อปลาอย่าลืมคิดเรื่องนี้ไว้ล่ะ วางไว้ใกล้บ่อกรองจุดที่วางปั๊ม

river fish pond review (28)

 

ไม้ปิดบ่อกรองมีอ้าอยู่อันนึง ช่างเค้าตัดไม้แบบพอดีเป๊ะพอตากแดดร้อนๆไปได้ค่อนวันไม้มันขยายตัวดันกันเสียงดังปั๊ก แล้วอ้าออกมาอันนึง ต้องเลื่อยออกซักครึ่ง ซม. ให้มันหลวมๆนิด ช่างบอกเดี๋ยวทำให้

river fish pond review (29)

 

รุปสุดท้ายสำหรับตอนนี้ ถ่ายจากหน้าต่างห้องนอนชั้นสอง มองทอปวิวน่าจะเห็นรูปร่างบ่อปลาได้ดีที่สุด

ตอนนี้ยังแต่งต้นไม้ไม่ได้ ต้องรอช่างสีทาสีรอบบ้านก่อน ไว้เรียบร้อยเมื่อไรคงได้โชว์กันอีกรอบ แฟนเค้าอยากปลูกต้นไม้เต็มทีแล้ว แต่ต้องรอช่างสีอย่างว่า

river fish pond review (30)

 

รูปที่คืบหน้ามากกว่านี้ไม่มีแล้วครับ ขั้นตอนต่อไปก็คือปลูกต้นไม้ตกแต่งรอบๆแล้วก็เอาปลาลงเลี้ยง คงต้องคอยอีกสองวีคถึงจะลงมือได้ เสร็จแล้วจะถ่ายรูปให้ดูอีกละกัน

จากรูปชุดนี้ที่อยากให้ดูก็นี่ครับ การจัดหินตรงส่วนที่เป็นน้ำตกไหลจากลำธารชั้นบนลงมาชั้นสอง ท่อส่งน้ำจากบ่อกรองถูกมุมบ้านบังอยู่ พอน้ำเต็มบ่อน้ำเล็กๆนี่มันก็จะล้นไหลลงมาตามก้อนหินที่ขวางไว้ ตรงนี้ผมต้องพยายามจัดก้อนหินอยู่สามสี่ครั้งจัดแล้วลอง ลองแล้วยังมีเสียงน้ำไหลดังก็จัดใหม่ ได้ที่แล้วก็เอาปูนยึดก้อนหินให้เข้าที่ เสร็จแล้วนี่เสียงน้ำไหลดังค่อยมากไม่รบกวนใคร เราจะเห็นการไหลของน้ำ ผิวน้ำพริ้วเป็นคลื่นนิดหน่อย มีการเคลื่อนไหว ดูดีมีความสุขเชียว เน้นตรงนี้กับเพื่อนๆที่อยากทำบ่อปลาบ่อน้ำตกกันหน่อยว่า ระวังเรื่องเสียงรบกวนเพื่อนบ้านนะ บางเจ้าทำน้ำตกซะสูงเมตรกว่าสองเมตร ตกมานี่เสียงซ่าเชียว เพื่อนบ้านกำลังปวดท้องหงุดหงิดอยู่ เค้าจะโกรธเอา

river fish pond review (31)

 

มีน้ำไหลตกอยู่สามจุด ทดสอบแล้วผ่าน เห็นแต่การไหล เสียงไม่รบกวน

river fish pond review (32)

 

ให้ดูพื้นที่เต็มๆจากมุมสูง เดี๋ยวจะมีชิงช้า ต้นไม้ ไม้คลุมดินปรกก้อนหินริมบ่อ ริมลำธาร ปกปิดปูนขอบลำธารที่ไม่ค่อยสวย ปลูกหญ้ารอบๆ โรยหินสวยๆบนเจ้าหินคลุกที่เห็นนั่น มีปลาทองตัวอ้วนๆว่ายไปมาในบ่อซักสิบกว่าตัว ปลาสอดปลาเสืออยู่ตามลำธารนิดหน่อย กุ้งฝอย กุ้งมังกรบ้าง ตานี้ละเช้งแน่ๆ แล้วจะเอามาให้ดู สัญญาครับ

river fish pond review (33)

 

ใบเสนอราคาก่อสร้าง

river fish pond review (35)

 

ที่มา : average

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ