เมืองไทย เป็นเมืองที่อากาศร้อนอบอ้าวแทบจะตลอดทั้งปี และการออกแบบสร้างบ้านในปัจจุบันยังสร้างด้วยวัสดุที่ดูดซับความร้อนค่อนข้างมาก จึงทำให้บรรยากาศภายในบ้านหลายแห่งในบ้านเราร้อนอบอ้าวตามไปด้วย แต่ทางออกหนึ่งที่เป็นตัวช่วยได้ดีนั่นคือ การตกแต่งสวนภายในบ้านให้มีความร่มรื่น และชุ่มชื่นตลอดเวลาก็ช่วยให้บ้านเย็นสบาย

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชมไอเดียการตกแต่งสวนสวยในลักษณะของ สวนลำธาร ที่ให้ความร่มรื่นเย็นสบายได้ตลอดทั้งปี ช่วยคลายร้อนให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี โดยสวนลำธารแห่งนี้เป็นฝีมือการออกแบบและจัดสวนโดย Penny Garden ลองไปชมกันเลยครับ

 

ภายในสวนลำธารแห่งนี้ถูกตกแต่งให้ปกคลุมไปด้วยพืชพันธุ์ที่ชุ่มน้ำอย่างจำพวกมอส และเฟิร์นทั่วทั้งบริเวณ แซมด้วยไม้ใหญ่ที่ให้ร่มเงาแก่ต้นไม้ต้นเล็กๆ

 

ยิ่งช่วงหน้าฝนที่เม็ดฝนโปรยปรายลงมายังพื้นที่สวนยิ่งให้ความสวนงามชุ่มชื่น เพราะพันธุ์ไม้สวนใหญ่ที่นำมาปลูกและตกแต่งเป็นไม้ที่ชอบน้ำสูง

 

นอกจากพันธ์ุไม้ต่างๆ แล้ว ในส่วนของทางเดินในสวนเลือกปูด้วยกรวดแม่น้ำที่กลมมนสวยงาม พร้อมแผ่นหินขนาดใหญ่ ซึ่งการปูพื้นด้วยหินในลักษณะนี้นอกจากจะสวยงามแล้ว ยังป้องกันความเฉอะแฉะจากพื้นดินได้อีกด้วย

 

มุมนี้เป็นบ่อน้ำพุขนาดกำลังดี ให้บรรยากาศและเสียงที่ผ่อนคลาย และการที่ทำให้เป็นน้ำเคลื่อนไหวตลอดเวลาจะช่วยป้องกันยุงมาวางไข่ได้อีกด้วย

 

มุมนี้ตกแต่งเป็นมุมสวนหินที่โดดเด่นด้วยหินธรรมชาติทรงสูงที่โดดเด่นเป็นสง่าอยู่ท่ามกลางเนินหินหลากหลายรูปทรง

 

ส่วนมุมนี้จะเน้นการตกแต่งด้วยต้นมอสธรรมชาติที่เติบโตบนขอนไม้เก่า แซมด้วยต้นไม้ขนาดเล็กหลากหลายชนิดที่ผสานกันอย่างลงตัว

.

 

จากมุมนี้เราจะสามารถมองเห็นองค์ประกอบโดยภาพรวมของสวนได้ทุกมุม จะเห็นได้ว่าการดีไซน์สวนลำธารแห่งนี้ ตกแต่งได้อย่างมีดุลยภาพ ให้ความสวยงามและชุ่มชื่นได้อย่างลงตัว

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับเพื่อนสำหรับไอเดียสวนลำธารในครั้งนี้ เป็นการออกแบบและตกแต่งสวนได้อย่างสวยงามสดชื่น เหมาะกับคนที่อยากให้บ้านมีพื้นที่พักผ่อนที่เย็นสบาย และหากเพื่อนๆ คนไหนที่อยากจะมีสวนสวยเช่นนี้ ก็อาจจะต้องเตรียมงบประมาณราวๆ 800,000 บาท ในการตกแต่งสวนเช่นนี้

ที่มา : PennyGarden จัดสวนสวย by นพดล ศรีศุภวินิจ

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?