สำหรับวันนี้ ในบ้าน มีไอเดียสำหรับคนที่กำลังมองหาวิธีการรีโนเวทห้องนอนกันค่ะ ถ้าเพื่อนๆ คนไหนมีห้องนอนที่มีแต่ของวางระเกะระกะเต็มไปหมด สร้างความวุ่นวายในการหาของก่อนออกไปทำงาน หรือไม่รู้จะจัดห้องยังไง สไตล์ไหนดี? รีวิวรีโนเวทห้องนอนครั้งนี้น่าจะถูกใจเพื่อนๆ กันอย่างแน่นอนค่ะ ตามมาชมพร้อมๆ กันเลยดีกว่า

ประสบการณ์การรีโนเวทห้องนอนพร้อมพื้นที่ทำงานดีๆ นี้ เป็นของคุณ สมาชิกหมายเลข 5203449 ซึ่งบอกเลยว่าจากห้องนอนรกๆ ก็สามารถรีโนเวทห้องออกมาได้อย่างเป็นระเบียบร้อย อีกทั้งยังเพิ่มฟังก์ชันการใช้งานในการเก็บของต่างๆ ได้ง่ายมากขึ้นด้วยการจัดวางเฟอร์นิเจอร์ให้เข้ามุม จนกลายเป็นพื้นที่ทำงานที่น่านั่งสบายด้วยค่ะ

 

RENOVATE ห้องนอน+ทำงาน 12.54 ตร.ม.

(โดยคุณ สมาชิกหมายเลข 5203449)

 

สวัสดีครับผมเป็น Interior Designer วันนี้ผมจะมาแบ่งปันประสบการณ์ในการทำห้องนอนและห้องทำงานของตัวเองคร่าวๆครับ ด้วยพื้นที่ห้องที่มีขนาดเล็ก 3.30×3.80 ขนาดเพียง 12.54 ตร.ม.

สำหรับห้องนอนและห้องทำงาน มีการตั้งโจทย์ที่เน้นในเรื่องของการพักผ่อนและ การทำงานต้องการใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่าในทุกสัดส่วนและไม่ทำให้พื้นที่ขนาดเล็กดูทึบตัน พื้นที่โดยรวมยังมีความโปร่งคำนึงถึงการใช้งานที่สามารถ
ได้จริงไม่เพียงแต่ตกแต่งเพื่อความสวยงามต้องการพื้นที่สำหรับตู้เสื้อผ้า

พื้นที่ในการขีดเขียนข้อความหรือ Sketch Idea ต่างๆ พื้นที่ในการเก็บเอกสาร เก็บหนังสือ เก็บข้าวของจิปาถะ และยังต้องการพื้นที่รองรับในส่วนเตียงเสริมยามที่เพื่อนมานอนค้างที่บ้านและยังรองรับข้าวของเครื่องใช้ที่จะมี เพิ่มเข้ามาในอนาคตทั้งหมดนี้ความต้องการภายในห้องพื้นที่ 12.54 ตร.ม.

 

ภาพ BEFORE ก่อนได้รับการตกแต่ง (ประจานห้องตัวเอง) จะเห็นได้ว่าข้าวของต่างๆถูกจัดวางอย่างไม่เป็นระเบียบ มีพื้นที่ใช้สอยที่เสียเปล่าค่อนข้างมากไม่สามารถใช้งานได้ เช่น ซอกข้างตู้โต๊ะคอมด้านซ้ายที่ไม่สามารถใช้งานได้ เนื่องจากมีโต๊ะบังขวางไว้

ชั้นเก็บของข้างตู้เสื้อผ้าที่มีการแบ่งช่องที่สูงเกินไปทำให้พื้นที่ระหว่างชั้นที่สูงเกินไปเกิดการเสียเปล่า โต๊ะด้านขวาที่มีแค่พื้นที่โต๊ะด้านบนทำให้กลายเป็นที่วางของเฉยๆไม่สามารถใช้ทำงานได้ หรือแม้แต่ตู้ด้านขวาที่สูงบังขวางหน้าต่างทำให้ไม่สามารถเปิดหน้าต่างได้อย่างเต็มที่ และด้วยความที่มีพื้นที่ซอกหลืบที่มากและไม่สามารถเข้าถึงได้เลยทำให้กลายเป็นพื้นที่เก็บฝุ่น

 

เริ่มจากการวางฝัง Layout คร่าวๆและขึ้นภาพ 3D เพื่อให้เห็นภาพ mood และสัดส่วนโดยรวมคร่าวๆในการออกแบบ

 

เริ่มทะยอยเก็บย้าย คัดแยกของต่างๆเพื่อเคลียร์ห้องให้โล่ง (ส่วนใหญ่มีแต่ขยะขยะขยะ)

 

ภาพ AFTER หลังจากได้รับการตกแต่ง โดยรวมได้จัดสรรพื้นที่ใช้สอยต่างๆให้มีการใช้สอยได้อย่างเต็มพื้นที่มากยิ่งขึ้น โดยยังคงมีความโล่งไม่ดูทึบตัน ด้วยการใช้วัสดุที่มีความโปร่งและโทน สีอ่อนเปลี่ยนไฟเป็นแสง warm white เพื่อให้โทนห้องดูอบอุ่น มีพื้นที่สำหรับเก็บของในส่วนต่างๆและยังสามารถเก็บของในแต่ละพื้นที่ได้มากกว่าเดิม เน้นเฟอร์นิเจอร์ลอยตัวเผื่อมีการปรับเปลี่ยนในอนาคต

 

ด้วยความที่บ้านผมเป็นโรงงานทำกระจกอลูมิเนียม ผมจึงเลือกใช้วัสดุที่มีอยู่ที่บ้านให้มากที่สุดเพื่อประหยัดค่าใช้จ่าย ตู้เสื้อผ้าเปลี่ยนเป็นโครงอลูมิเนียม เพื่อให้ดูโปร่ง และหน้าบานใช้เป็นกระจดสีขาวที่สามารถเขียนจดบันทึกที่หน้าบานได้ใช้ marker สีขาวในการจดบันทึกเพื่อต้องการคุมโทนห้อง

สามารถมองเห็นได้ชัดจากสายตาจริง แต่หายถ่ายรูปหรือมองในระยะไกลก็จะดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมของห้องไม่ดูเด่นสะดุดตา และฝังด้านขวาทำเป็นชั้นสำหรับเก็บของต่างๆ โดยใช้ชั้นที่เป็นกระจกใสเพื่อให้ชั้นในแต่ละชั้นไม่ดูทึบตัน

เปลี่ยนม่านผ้าจีบเป็นม่านมู่ลี่ไม้ที่สามารถปรับระดับแสงให้เข้มหรืออ่อนได้ และด้วยความที่เป็นไม้จึงสามารถทำความสะอาดได้ง่ายกว่าม่านผ้าแบบเดิมไม่เป็นแหล่งสะสมของฝุ่นต่างๆ

 

– โต๊ะทำงาน top กระจกฝ้ายาว และมีช่องด้านล่างกระจกใส temper ยาวเต็มพื้นที่สำหรับเป็นพื้นที่เก็บเอกสารต่างๆ

– ตู้ลิ้นชักสีขาวเก็บใต้โต๊ะสำหรับเก็บอุปกรณ์เครื่องเขียนในการทำงานต่างๆ

– ชั้นตู้ไม้ใต้โต๊ะสำหรับวางและโชว์ของ ที่มีพื้นที่ซ่อนด้านหลังของตู้เป็นพื้นที่เก็บของที่มีขนาดใหญ่ในส่วนที่ไม่ต้องการโชว์ภายนอก

 

– ชั้นกระจกใสโค้งบริเวณมุมเสาเก็บไว้ตามเดิมเพื่อเพิ่มพื้นที่สำหรับวางของ

– ต้นไม้มอนสเตอร่าใบเขียวที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นทางอากาศและทางสายตาในยามที่ทำงานเหนื่อยล้าเป็นไม้ใบที่สามารถปลูกภายในบ้านได้

– ชั้นกล่องลิ้นชักไม้สำหรับเก็บของต่างๆที่มีพื้นที่หลายช่องหลายชั้นและมีหลายขนาด สำหรับเก็บของในแต่ละประเภทที่ต่างกัน

– เตียงนอน ขนาด 3ฟุต ที่มีเตียงเสริมด้านล่างใช้ของเดิมสามารถเลื่อนออกมาได้เป็นเตียงเสริมสำหรับเวลามีเพื่อนมานอนค้างที่บ้าน
– กระจกเงาด้านขวายาวสูงเต็มบานสำหรับแต่งตัวของเดิมเก็บไว้ตามเดิม

งบประมาณทั้งหมดในการตกแต่ง

– ตู้เสื้อผ้าและโต๊ะกระจกอลูมิเนียม(ใช้ของที่บ้าน) by: univer glass  ราคาจริงโดยประมาณไม่เกิน 28,000 บาท

– กล่องลิ้นชักใสข้างตู้เสื้อผ้า x3 กล่อง by: ikea ราคารวม 1,770 บาท
– เก้าอี้ทำงาน by: ikea ราคา 6,490 บาท
– ตู้ลิ้นชักสีขาว by: ikea ราคา 490 บาท
– ชั้นตู้กล่องไม้ใต้โต๊ะทำงานทำเอง ราคา 500 บาท
– ต้นไม้และกระถางหวาย by: จตุจักร ราคา 720 บาท
– กล่องลิ้นชักไม้ 6 กล่องby: ikea ราคารวม 4,340 บาท
– ม่าน 2 ชุด by: นัทนารา ดีไซน์ ราคารวม 12,000 บาท
– เตียงนอน by: ikea  ราคา 5,990 บาท
– พัดลมสีขาว by: misubishi ราคา 1,990 บาท

รวมงบประมาณทั้งหมด 62,290 บาท

ออกแบบโดย WORK54STUDIO (facebook)

ที่มา : สมาชิกหมายเลข 5203449

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?