สมัยนี้คนรุ่นใหม่เริ่มนิยมก่อสร้างบ้านท่ามกลางธรรมชาติมากขึ้น เพื่อหลีกเลี่ยงจากความวุ่นวายและผ่อนคลายร่างกายและจิตใจได้อย่างเต็มที่ โดยไม่มีมลภาวะทางอากาศมารบกวน

ส่วนในเรื่องสไตล์การก่อสร้างและการตกแต่งบ้านก็เป็นเรื่องของความชอบส่วนบุคคล บางคนอาจชอบบ้านโมเดิร์นดีไซน์หรูหรา แต่บางคนอาจจะอยากสร้าง บ้านเปิดโล่งที่ใช้วัสดุจากธรรมชาติ เพื่อให้บ้านดูกลมกลืนไปกับสภาพแวดล้อมโดยรอบ และสามารถเปิดรับแสงแดดและสายลมจากภายนอกได้อย่างเต็มที่

แต่สำหรับคนที่ชอบทั้งความทันสมัยและความเป็นธรรมชาติ วันนี้ ในบ้าน ก็ได้นำ บ้านไม้สำเร็จรูปสไตล์รัสติค มาฝากค่ะ เป็นการผสมผสานระหว่างเส้นสายทันสมัยและงานไม้ลายสวยไว้ในเวลาเดียวกัน ให้สัมผัสกลิ่นบ้านท่ามกลางป่าเขา ในรูปทรงที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ ผลงานจาก Shack Up Studio และ Medicine Hat Inc. เราไปติดตามกันเลยค่ะ

 

Ruby Springs Prefab คือชื่อของบ้านหลังนี้ ก่อสร้างขึ้นที่เมืองโบซแมน รัฐมอนแทนา ประเทศสหรัฐอเมริกา ลักษณะเป็นบ้านสำเร็จรูปโครงสร้างไม้ผสมผสานกับผนังหินลายธรรมชาติ ผนังโดยรอบเปิดโล่งด้วยหน้าต่างกระจกใสบานใหญ่ หลังคาเพิงหมาแหงนสโลปไปตามรูปทรงของบ้าน สะท้อนดีไซน์เชิงสถาปัตยกรรมอันสวยงาม

 

เฉลียงกว้างยกพื้นสูงบริเวณหน้าบ้าน ปูพื้นไม้ไปตามแนวทางเดินโดยรอบ มาพร้อมเก้าอี้เอนหลัง เหมาะสำหรับมานั่งรับลมเย็นชมทิวทัศน์ป่าสีเขียว ความพิเศษจะอยู่ตรงหลังคากันสาดระแนงไม้ ที่ติดตั้งกระบอกไฮดรอลิิคไว้เป็นตัวค้ำระหว่างเสาและหลังคา สามารถดันขึ้นเพื่อเป็นตัวช่วยบดบังแสงแดดร้อนแรงระหว่างได้ แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถดึงปิดลง เพื่อสร้างพื้นที่ส่วนตัวในช่วงเวลากลางคืนได้ด้วยเช่นกัน

 

ที่โดดเด่นไม่แพ้กันคือประตูกระจกใสกรอบไม้ เป็นประตูบานเลื่อนที่ได้รับความนิยมในหมู่คนสร้างบ้านในป่า เพราะมันมีประโยชน์ในเรื่องของการเปิดรับอากาศบริสุทธิ์และทัศนียภาพกว้างไกลจากภายนอกได้โดยไม้ต้องกังวลว่าจะมีกรอบประตูคอยบดบังสายตา

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ประกอบขึ้นจากไม้หลากหลายชนิด และมีการติดตั้งระบบประหยัดพลังงาน พร้อมทั้งเลือกใช้วัสดุที่เป็นมิตรกับธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งแผงโซล่าประหยัดพลังงาน เพดานที่ก่อจากไม้ท้องถิ่น รวมไปถึงการเลือกใช้สีทาผนังที่ปลอดภัยต่อผู้อยู่อาศัยและธรรมชาติ ซึ่งทั้งหมดนี้มันช่วยความกลมกลืนและเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมนอกบ้านได้เป็นอย่างดี

 

บ้านตากอากาศไม้เฉลียงกว้าง ก่อสร้างบนเนื้อที่กว่า 175 ตารางเมตร ความลงตัวระหว่างเส้นสายทันสมัยและความสวยงามของงานไม้และผนังลายหิน ให้กลิ่นอายบ้านสไตล์รัสติคอบอุ่นน่าอยู่ เหมาะแก่การมาพักผ่อนหนีความวุ่นวายจากในเมืองเป็นอย่างยิ่ง

ที่มา : Jetson Green

ช่างภาพ :  Will Brewster

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)