หลังจากที่ ในบ้าน เคยนำเสนอรีวิว จัดสวน มาให้เพื่อนๆ ชมกันหลากหลายรูปแบบและหลายสถานที่ ไม่ว่าจะเป็นจัดสวนข้างบ้าน สวนหน้าบ้าน สวนบนระเบียง หรือสวนในคอนโด วันนี้เราจะขอนำเสนอรีวิว “จัดสวนหน้าตึกแถว” กันบ้างดีกว่าค่ะ

ไอเดียจากคุณ Manisa Rover เป็นตัวอย่างให้กับผู้ที่อาศัยอยู่บนตึกแถวแต่อยากมีสวนเป็นของตัวเอง ซึ่งไอเดียนี้จะมุ่งเน้นการจัดสวนบนพื้นที่ขนาดกะทัดรัด โดยใช้วิธีการเปลี่ยนลานคอนกรีตหน้าบ้านที่ใช้สำหรับจอดรถมอเตอร์ ไซค์ ให้กลายเป็นสวนหินดูแลง่าย ตามภาพด้านล่างนี้เลยค่ะ

 

เริ่มจากการปูพื้นหน้าบ้านด้วยกระเบื้องลายหินแซมลายหญ้าสีเขียว เพื่อให้ความรู้สึกคล้ายกับเหยียบย่ำอยู่ในสวน ประดับข้างทางด้วยสวนหินขนาดย่อม และบ่อบัวเพิ่มไอเย็นให้กับบ้าน

 

การจัดสวนหิน เลือกใช้อิฐบล็อกแทนกระถาง เพื่อเพิ่มความสะดวกในการเคลื่อนย้ายหรือปรับเปลี่ยน และยังสามารถขยายขอบเขตของสวนหินให้กว้างขวางได้มากขึ้นด้วยเช่นกัน นอกจากนี้ยังเพิ่มลูกเล่นด้วยไม้ประดับหลากหลายสายพันธุ์ ช่วยในการถ่ายเทออกซิเจนและเพิ่มพื้นที่สีเขียวให้กับบ้าน

 

แม้แต่ทางเดินภายในบ้านก็ไม่ถูกปล่อยทิ้งไปให้เสียเปล่า มีการประดับด้วยไม้แขวนและไม้กระถางต้นเล็ก เพิ่มดีเทลด้วยตุ๊กตาปูนปั้นลายน่ารัก ช่วยสร้างบรรยากาศที่ดูมีชีวิตชีวาและสดชื่นได้เป็นอย่างดี

 

ภาพประดับผนังลายดอกไม้สีสด สะดุดตาผู้ที่เข้ามาเยี่ยมเยียน เปลี่ยนผนังห้องสีขาวเรียบๆ ให้ดูมีสีสัน

 

และนี่ก็เป็นไอเดีย จัดสวนหน้าตึกแถว ที่เรามาให้ชมกันวันนี้ ใครที่อาศัยอยู่ในตึกแถวและอยากมีสวนสวยๆ ประดับ ก็สามารถนำไอเดียนี้ไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : Manisa Rover

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)