หากเรายังเป็นนักศึกษาอยู่ รายได้ส่วนใหญ่ก็คงมาจากผู้ปกครองทั้งนั้น แต่หากเราพักหอหัก หรืออพาร์ตเม้นต์ แล้วเกิดไอเดียอยากตกแต่งห้อง เพิ่มความน่ารัก ด้วยงบจำกัด จะทำอย่างไรนั้นก็ต้องมานั่งคิด และเสิร์ทข้อมูล บวกกับความคิดสร้างสรรค์ เพื่อหาไอเดียมาแต่งห้องกัน

สำหรับคราวนี้ ในบ้าน จึงได้มาพร้อมกับไอเดียตกแต่งห้อง ด้วยของประดับสุดน่ารัก จากคุณ apattus 56 ที่ได้ทำการ DIY ของใช้เพื่อตกแต่งบ้านสุดน่ารัก แถมราคาไม่เกิน 100 บาท ทุกชิ้น ที่สำคุญช่วยเพิ่มเสน่ห์ให้ห้องได้เป็นอย่างดี ตามไปชมกันเลย

 

DIY ของตกแต่งสุดน่ารัก เพื่อประดับบ้าน เพิ่มความมุ้งมิ้ง อ่อนหวาน ด้วยราคาไม่ถึง 100 บาท

(โดย apattus 56 )

หลายๆ ครั้งที่เห็นของใช้ ของสะสม ของแต่งบ้านน่ารักๆ แล้วเกิดกิเลสอยากได้มาครอบครอง แต่ราคาก็แพงแสนแพง บางทีเจอในเน็ตก็ราคาแพงมาก จนซื้อไม่ลง แต่ก็อยากมีโมเม้นต์แบ๊วๆ น่ารักใสๆ แบบใน magazine ญิ่ปุ่นกับเค้าบ้าง “เราจะทำไงดีน้อออ”

อาจเป็นโชคดีของเราด้วยที่เป็นคนที่เดินทางในกรุงเทพฯ บ่อยๆ ด้วยรถสาธารณะ เลยได้มีโอกาสพบเห็นสินค้าข้างทางหลายร้านที่มีราคาถูก และไม่แพง แถมน่ารัก น่าสะสม เหมาะแก่การนำมาประดับตกแต่งบ้าน เพื่อเพิ่มระดับความน่ารัก ความฟรุ้งฟริ้ง มุ้งมิ้งให้กับห้องของเรา

วันนี้เรา เลยนำมารีวิว เผื่อเพื่อน ๆ พี่ ๆ น้อง ๆ คนไหนชอบสไตล์ญี่ปุ๊นนนนนน ญี่ปุ่น แบ๊ว ๆ แต่งบจำกัด จะลองไปหาซื้อดูบ้าง เช่นกัน เริ่มไปดูกันเลยคร้าาา

 

1. กล่องไม้

สำหรับใส่ของกระจุ๊กกระจิ้ก น่ารัก ๆ จาก Daiso ราคา 60 บาท

 

2. สมุดคุณหมี ลายน่ารัก ๆ สีพาสเทล

จากตลาดนัดแถวพันทิพย์ งามวงศ์วาน เล่มละ 10 บาท ไว้สำหรับจดศัพท์ภาษาอังกฤษไว้ท่องขณะนั่งรถไปเรียน ไปทำงาน

 

3. บ๊วยเค็มของกลุ่มสหกรณ์แม่บ้าน

อยากเอาไปฝากพี่ที่เรียนด้วยกัน แต่จะให้แบบนี้เลยมันก็ไม่แบ๊ว ไม่น่ารัก ไม่มุ้งมิ้ง ฟรุ้งฟริ้ง จขกท. เลยหาวัสดุที่มีแถว ๆ ที่พัก พวกต้นไม้ใบหญ้า สุดท้ายผลก็ออกมาดังที่เห็น 555  (อันนี้ออกแนวงานฝีมือ D.I.Y. นิดนึง ฮ่า ๆๆ)

Before

 

After

 

ขอบคุณทุกความเห็นที่แวะเวียนเข้ามาเยี่ยมชมกระทู้เล็ก ๆ แห่งนี้  มันเป็นกำลังใจที่ไม่เล็กเลยค่ะ ที่ทำให้เรามีกำลังใจในทำงานที่เรารักต่อไป

จะบอกว่าจุดประสงค์หลักที่เราตั้งกระทู้นี้ขึ้นมา ก็เพื่ออยากให้เพื่อน ๆ ในพันทิปลองกลับมามองอะไรที่อยู่รายล้อมรอบตัวเราบ้าง บางทีเราก็มองแต่ของแพงๆ หรูๆ ซึ่งแน่นอนราคามันก็หรู และแพงตามไปด้วย เราอยากให้รู้ว่ามันยังมีของบางอย่างนะ ที่ขายตามร้านค้าข้างทาง ราคาไม่แพงด้วย อาจจะคุณภาพไม่ดี 100%

แต่ถ้าเราจับวางเป็น และรู้จักใช้ประโยชน์จากตัวของ ของสิ่งนั้นได้ ไอ้สิ่งเล็กๆ ที่มันเหมือนจะไม่มีค่า มันก็จะมีค่าขึ้นมาค่ะ น่ารักและน่าสะสมค่ะ อย่างโหลฝาสตรอเบอรร์รี่ ความจริงเรามองว่ามันก็ไม่ใช่ถูกๆ นะคะเอาจริงๆ แล้วอะ แต่เราเจอในเนตมา มีร้านนึงเค้ารับโหลฝาสตรอเบอร์รีแบบนี้เลยค่ะไปขายต่อ ใบละเป็นร้อยเลย ซึ่งมันแพงไป

เราเลยอยากบอกเป็นนัยๆ ว่าอย่าเพิ่งซื้อนะ ถ้าเจอโหลแบบนี้ในเนตร้าน 60 บาทมีขายนะ อย่าใจร้อน ขอบคุณมากๆ จริงๆ ค่ะ ^^

 

4. ช้อนไม้ ที่ถูกแสนถูก

อันนี้ไปเจอมาที่ร้านขายของ 20 บาททั้งร้าน ในห่อจะมีช้อนไม้ขนาดเท่าช้อนกาแฟครึ่งโหล ราคา 20 บาท เท่านั้นเองค่ะ น่ารักมากด้วยยยย

 

5. ถาดรองแก้วทำจากไม้

ชิ้นนี้ก้ได้มาจากร้านเดียวกับช้อนไม้ค่ะ ไว้สำหรับรองแก้วน้ำ ราคา 20 บาท ส่วนแก้วน้ำ ซื้อจากสำเพ็ง ใบละ 10 บาท เดินเลยไปหน่อยเจอพาหุรัด เลยได้ดอลลี่สีน้ำตาลติดไม้ติดมือกลับมาด้วย ดอลลี่ชิ้นละ 20 เหมือนกันค่ะ สรุปเซตนี้ หมดไป 50 บาทเองค่ะ

 

6. รองเท้าสำหรับใส่เดินในห้อง

ราคาคู่ละ 20 บาทแต่คุณภาพความน่ารัก ใสๆ เกินราคาจริงๆ ค่ะ ซื้อมาจากร้าน 20 บาททั้งร้านเช่นเดียวกันค่ะ

สีชมพู

 

สีน้ำเงิน

 

7. ขวดโหลสำหรับใส่ของน่ารัก ๆ

เช่นพวก เข็ม ด้าย หรือน้ำตาล เกลือ พริก ก็ได้เช่นกันค่ะ อันนี้ได้มาจากร้าน Sakura Shop ที่คล้ายๆ Daiso ราคาโหลละ 60 บาท ค่ะ

 

รูปด้านบนอาจเห็นขนาดไม่ชัด

 

8. แก้วสำหรับใส่น้ำมีหู

ช่วยเพิ่มพลังการทำงานให้สดใส มากยิ่งขึ้น อันนี้ถูกจนตกใจ ใบละ 25 บาทเท่านั้นเองค่ะ ได้มาจากร้านแถวๆ เดอะมอลล์งามวงศ์วานค่ะ

.

 

9. กระเป๋าใบน้อยสำหรับใส่เศษเหรียญ

บละ 10 บาท ได้มาระหว่างยืนรอรถที่อนุสาวรีย์ชัยฯ ค่ะ

 

สีชมพู ฟรุ๊งฟริ้งงงงง

 

สีเหลือง มุ้งมิ้งงงง

 

10. กระบอกใส่น้ำสำหรับแบกน้ำไปดื่มเวลาไปข้างนอกบ้าน

เราซื้อมา 3 ขวด 39 บาท จาก TOPS แต่กระบอกสีขาวแบบนี้เวลาเอาใส่กระเป๋าไปดื่มนั้น ชอบมีฝุ่นมาเกาะขอบกระบอกน้ำ ดูไม่สะอาดเลยเราเลยนั่งเย็บถุงใส่กระบอกน้ำเอง ด้วยผ้าลายสก็อต จากสำเพ็ง เค้าขายเป็นเมตร เมตรนึงก็ตกราคาเมตรละ 89 บาท

อันนี้ใช้แค่เสี้ยวววเล็กๆ ของผ้าเองค่ะ เหลือผ้าเก็บไว้เย็บงานอื่นต่อได้อีก พอร้อยหูของถุงผ้าด้วยเชือกที่ได้มาจากห่อของไปรษณีย์ (ฟรี) แล้ว มันจะหลุดง่าย

เราเลยหาอะไรมารั้งไม่ให้เชือกมันหลุดบ่อยๆ โดยการเอากระดุมที่เหลือจากการเย็บปกระเป๋ามาร้อยเข้าไปแทน กระดุมเม็ดละ 5 บาทค่ะ จากพาหุรัด จากนั้นก็ตกแต่งเพิ่มด้วยผ้าเย็บขอบลายลูกไม้ เค้าขายเมตรละ 10 บาท ที่พาหุรัดค่ะ

รวมๆ แล้ว ถุงผ้าสำหรับใส่กระบอกน้ำแสนหวานของเรานั้น ถุงนี้ราคารวมประมาณ 25 บาทค่ะ ^^

Before

 

After

 

11. ต้นไม้ริมระเบียงกระปุ๊กลุ๊กค่ะ 

ตอนแรกเรากะซื้อกระถางใบเล็กสีขาวสามใบนี้จากจตุจักร เพื่อมาเพาะทานตะวัน แต่รอแล้วรอเล่า มันก็ไม่งอกสักที TT และระหว่างนั้นตอนเราเดินทางเดินเข้าหมู่บ้าน ริมข้างทางจะมีพวกต้นไม้เล็ก ๆ ขึ้นแซมตามกรวด หิน ดิน ทราย
เราเห็นว่ามันน่ารักดี เลยขุดกลับมาใส่กระถางเล็กๆ พวกนี้ที่ห้องดูค่ะ

กระถางนี่ ความจริงต้องมีถาดรองด้วยนะคะ แต่วันที่ไปซื้อมันหมด เลยได้มาแต่กระถาง ใบละ 5 บาท เนื่องจากเราซื้อถาดไม้มาจากร้าน 20 บาทสองอัน เลยเอาอันนึงมารองก้นกระถางแทน แต่ต้นไม้อะเนอะ มองไปมองมามันน่ารักมากพอมันอยู่ในกระถางแล้วอะ

ยิ่งตอนเช้าเวลาเราออกมายืนริมระเบียงนะคะ มันเหมือนเด็กกำลังหัวเราะคิก ๆ คัก ๆ เลย 5555555555 (จินตนาการสูงมาก) เราเลยคิดว่ามันน่าจะมีชื่อเรียก เลยทำป้ายชื่อมาปักสักหน่อย

ก็ได้สีตามร้านขายเครื่องเขียนมาวาด ๆ เขียน ๆ นี่แหละค่ะ แล้วเสียบกระดาษเข้ากับก้านคัทเตอร์บัท แล้วมันก็ออกมาอย่างที่เห็น นี่แหละค่ะ น่ารักดี

ลองทำดูนะคะ

 

12. ตระกร้าสานอันน้อยกลอยใจ

ราคา 20 บาทจากร้าน 20 บาททั้งร้านย่านท่าน้ำนนท์ เราใช้ตระกร้านี้เวลาไปตักบาตรกับเพื่อนค่ะ ไอ้ตระกร้าอย่างเดียวมันก็โล่งไป เราก็เลยหาผ้ารองมาก้นของตระกร้าเป็นผ้าลายสก็อตสีน้ำตาล ให้ความรู้สึกประมาณตระกร้าร้านเบเกอร์รี่เลยค่ะ ^^

13. ถุงผ้าใส่ของกระจุ๊กกระจิ๊ก น่ารัก ๆ

ใบใหญ่ใบละ 40 บาท ใบเล็กน่าจะ 20 บาท เราซื้อมาจากตลาดนัดจตุจักร (อันนี้แอบลืมราคาแต่รับประกันไม่เกิน 60 บาทแน่ค่ะ สองใบ เพราะเราไม่ค่อยซื้อของแพง 555555)

ความจริงมันเอาไว้สำหรับใส่ข้าวกล่องไปทานเวลากลางวัน ของพนักงานออฟฟิส แต่เราเอามาใส่พวกผ้าเช็ดหน้าในตู้เสื้อผ้า ก็น่ารักไปอีกแบบ

 

14. เขียงสับหมู หั่นผัก

จากร้าน 20 บาทเหมือนเคย ถูกแปลงโฉมเป็นที่รองต้นไม้ ไว้สำหรับสร้างความสดชื่นบนโต๊ะทำงานในออฟฟิส
ยามเหนื่อยล้าจากการงานค่ะ

15. หนังสือมือสอง เป็นหนังสือต่างประเทศ

ที่ซอยรามบุตรี แถว ๆ ข้าวสาร  อันนี้ไม่เกี่ยวกับของใช้ แต่เราชอบเป็นการส่วนตัว 555 นั่นคือ ร้านนี้มีความน่ารักมากก ตรงที่ราคาไม่แพง เล่มนึงไม่ถึง 200 บาท

แถมอ่านจบแล้วมาขายคืนได้เช่นกัน คิดราคาครึ่งนึงที่เราซื้อไป อย่างสองเล่มโปรดนี้ เราก็ได้มาจากร้านนี้ เล่มละ 120 บาท

ประหยัดเงินไปได้เยอะมากกกกก แถมคุณภาพหนังสือไม่เก่าเลย เวลาเปิดอ่านมีกลิ่นหอมอ่อน ๆ ของหนังสือ ให้บรรยากาศหนังสือเก่าดีค่ะ

 

16. จานจากตลาดนัดข้างรพ.วิภาวดี

(ตอนนี้ย้ายไปไหนไม่รู้แล้ว TwT เศร้า) จานใบละ 20 บาท เราว่ามันน่ารักดี และใบใหญ่มากกก เลยซื้อมาค่ะ แล้วก็คิดไม่ผิดจริงๆ จานน่ารักมาก นี่เสียดายลายจุดสีแดงนะคะ ไปคว้ามาไม่ทัน TT

 

17. สมุดโน๊ตลายการ์ตูน

เล่มละ 20 บาท จากร้านค้า 20 บาททั้งร้านโซนหน้าห้างพันทิพย์ งามวงศ์วานความจริงสมุดเล่มนี้มันก็น่ารักของมันเเป็นทุนเดิมอยู่แล้วค่ะ ไม่งั้นเราคงไม่ซื้อกลับมา เพียงแต่ว่ามันดูเด็กๆ ไปหน่อย ประกอบกับเรามีกระดาษห่อของขวัญเหลือจากการห่อของขวัญไป

เราเลยนำมาตัดเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าขนาดเท่าสมุดเล่มนี้ แล้วห่อเข้าไปใหม่ ผลที่ได้ก็น่ารักไปอีกแบบนะคะเรียบง่าย ไม่การ์ตูนเด็กๆ จนเกินไป เพราะเราเริ่มแก่แล้ว 55555

Before

 

After

 

สุดท้ายนี้ ขอขอบคุณทุกความเห็น ทุกกำลังใจที่มีให้การรีวิวครั้งนี้อย่างล้นหลามค่ะ ไม่คิดว่าจะกลายเป็นกระทู้แนะนำ ขอบคุณจากใจเลยค่ะ

ขอปิดท้ายด้วยภาพมุมเล็กๆ ที่เรานั่งทำงาน นั่งกินข้าว นั่งดูทีวี เป็นมุมเล็กๆ ในห้องของเราค่ะ มันดูไม่หรูหรา ไม่สวยงามหรอกค่ะ ธรรมดาม๊ากกกก มาก 55555 เพราะเราอยู่หอพักค่ะ

แต่ว่ามันเป็นมุมเล็กๆ ที่เต็มไปด้วยความอบอุ่น และรู้สึกสบายใจทุกครั้งเวลาที่เรานั่งทำอะไรในมุมๆ นี้

… The little things in my room make me happiest. …

 

ขอฝากคติเล็ก ๆ สำหรับกระทู้นี้ นะคะ “ของดีไม่จำเป็นต้องแพง แต่ของแพงส่วนใหญ่มักจะดี 555555555555”

ขอบคุณอีกครั้งค่ะ

 

ที่มา : apattus 56

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

สวัสดีค่า พบกับแบบบ้านจากสถาปนิกในประเทศไทย และต่างประเทศกันได้ทุกวัน พร้อมไอเดียตกแต่งบ้าน และสวนหลากหลายรูปแบบ สำหรับทุกคนที่มองหาแรงบันดาลใจในการออกแบบ อย่าลืมติดตามกันนะคะ ^_^