กลับมาพบกันอีกครั้งสำหรับไอเดียใหม่ในการสร้างบ้านในฝัน วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม Silhoutte Hytte House บ้านหลังเล็กอบอุ่น ดีไซน์โดดเด่น สะดุดตา ในรัฐวิคตอเรีย ประเทศออสเตรเลีย

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจาก FIGR Architecture & Design ผู้ออกแบบบ้านตามสถาพแวดล้อมของบ้านซึ่งตั้งอยู่บนที่ดินหน้าแคบหลังลึก และตั้งอยู่ใกล้กับต้นไม้ใหญ่

 

โครงสร้างบ้านหลังนี้ ประกอบไปด้วยหลังคาทรงจั่ว หลบกิ่งต้นไม้ใหญ่ ผนังภายนอกกรุด้วยไม้และเหล็กสีดำ ให้ภาพลักษณ์ที่สวยงามลงตัว บริเวณด้านหน้าเป็นสวนหย่อมให้ความร่มรื่น สวยงาม พร้อมทั้งประตูบานใหญ่ที่เชื่อมต่อพื้นที่ภายในและภายนอกเข้าด้วยกัน เปิดโอกาสให้ผู้อยู่อาศัยได้สัมผัสธรรมชาติภายนอกอย่างใกล้ชิด

 

บริเวณด้านในเป็น Open Space ให้ความรู้สึกปลอดโปร่ง โล่งสบาย ตกแต่งในโทนสีขาว-น้ำตาลอบอุ่น เป็นธรรมชาติ พร้อมชุดรับแขกและโต๊ะรับประทานอาหาร เอื้อต่อการทำกิจกรรมและการพักผ่อนของคนในครอบครัว

 

แสงแดดจากภายนอกที่ส่องเข้ามายังพื้นที่ด้านใน ให้ความสวยงาม มิติแก่ตัวบ้าน

 

ผนังอีกด้านเป็นสีขาว มีเคาน์เตอร์บาร์ยาวสำหรับวางของตกแต่ง

 

อีกด้านเป็นเพนทรีสำหรับเตรียมอาหารเล็กๆ พร้อมตู้เก็บของแบบบิวท์อิน สวยงาม ทันสมัย ช่วยประหยัดพื้นที่ภายในบ้าน

 

โถงทางเดินปูด้วยพื้นไม้ ให้ความอบอุ่นชสวยงาม โชว์โครงสร้างเพดาน เป็นดีเทลเพิ่มความเป็นธรรมชาติให้กับตัวบ้าน

 

ผนังห้องน้ำตกแต่งด้วยโทนสีขาว ปูพื้นด้วยลายหินอ่อน มีกระจกกั้นแบ่งสัดส่วนระหว่างพื้นที่แห้งและเปียก สามารถมองเห็นธรรมชาติด้านนอกผ่านกำแพงกระจก ที่ให้บรรยากาศเสมือนอาบน้ำเอาท์ดอร์

 

นอกจากนั้นในห้องน้ำยังมีตู้เคาน์เตอร์บิวท์อินพร้อมอ่างล้างหน้า และกระจกทรงกลมเป็นดีเทลเพิ่มความสวยงามให้กับพื้นที่ส่วนตัวแห่งนี้

 

แบบแปลนบ้านหลังนี้

 

บ้านหลังนี้ถือเป็นตัวเลือกที่ตอบโจทย์ทั้งในเรื่องของดีไซน์และการใช้งาน สำหรับใครที่กำลังมองหาไอเดียในการสร้างบ้านในที่ดินหน้าแคบหลังลึก สามารถนำเป็นแนวทางในการสร้างบ้านของเพื่อนๆ กันได้เลยค่ะ

ที่มา : archdaily 

สถาปนิก :  FIGR Architecture & Design

.

.

.

.

.

.

 

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?