พบกันเป็นประจำเช่นเคยกับ ในบ้าน คราวนี้เราลองมาชม บ้านสไตล์ร่วมสมัยชั้นเดียว กันบ้างดีกว่า ตัวบ้านขนาดกลางตกแต่งภายนอกด้วยโทนสีฟ้าสะดุดตา รูปลักษณ์เรียบง่ายเน้นพื้นที่พักผ่อนรับลมนอกบ้าน เป็นผลงานบ้านสวยๆ จากคุณ บัวสอน วงพินิจ เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกสูงจากพื้น โครงสร้างคอนกรีตเสริมเหล็ก ผนังภายนอกแต่งแต้มด้วยโทนสีฟ้าสด ตัดด้วยรั้วเหล็กสีแดงเลือดหมู หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ มาพร้อมเฉลียงสำหรับพักผ่อนรับลมเย็นๆ ระหว่างวัน

 

บริเวณเฉลียงปูพื้นด้วยกระเบื้องลายหินสีเทา เพื่อความสะดวกในการทำความสะอาด ตรงทางเข้าหน้าบ้านกรุแต่งเพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องรับแสงหลากสีสัน ขับให้ตวบ้านดูโดดเด่นและมีลวดลายน่าสนใจมากขึ้น

 

ในส่วนของด้านหลัง จัดเป็นมุมสำหรับครัวไทย ผนังส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยกรงเหล็ก เป็นตัวช่วยป้องกันกลิ่นและควันไม่ให้ฟุ้งภายในบ้าน

 

บ้านหลังนี้ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 300,000+ บาท (บางส่วนเจ้าของบ้านทำเอง) และนี่ก็เป็นบ้านอีกหนึ่งหลังที่มีดีไซน์สวยและโดดเด่นอยู่ไม่น้อย หากใครชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำแบบไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : บัวสอน วงพินิจ

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)