กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ คราวนี้เราลองไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น กันบ้างดีกว่าค่ะ ดีไซน์บ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีพื้น โดดเด่นด้วยหลังคาทรงปีกนก อีกทั้งยังมีพื้นที่พักผ่อนครบครันทั้งในบ้านและนอกบ้าน หากใครสนใจ ลองไปชมกันได้เลยค่ะ

บ้านหลังก่อสร้างขึ้นที่อำเภอแม่สอด จังหวัดตา เป็นผลงานจากคุณ ความ ทรง จำ ลักษณะบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านก่ออิฐฉาบปูน ภายนอกตกแต่งผนังด้วยโทนสีขาวแซมเทา เพิ่มดีเทลด้วยผนังไม้เทียมช่วยให้บ้านดูโดดเด่นมากขึ้น หลังคามุงเมทัลชีททรงปีกนก พร้อมติดตั้งรางน้ำฝนป้องกันน้ำซัดสาดเข้าไปภายในบ้าน

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงโล่งกว้าง ปูพื้นกระเบื้องสีขาว มาพร้อมม้านั่งปูน จัดเป็นพื้นที่ให้ผู้อาศัยได้พักผ่อนนั่งรับลมเย็นๆ ระหว่างวัน

 

อีกมุมหนึ่งต่อเติมศาลาโครงเหล็ก ปกคลุมด้วยหลังคาโปร่งแสง ปูพื้นกระเบื้องเพื่อเพิ่มความสะดวกในการทำความสะอาด เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนหรือมุมทำกิจกรรมนอกบ้าน ในขณะเดียวกันก็ใช้เป็นโรงจอดรถได้ด้วยเช่นกัน

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ก็ยังคงเลือกใช้โทนสีขาวเรียบง่ายเป็นหลัก เพื่อให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่ง พร้อมติดตั้งหน้าต่างกระจกใสช่วยระบายอากาศและเปิดให้แสงแดดถ่ายเทได้ตลอดทั้งวัน

 

ด้านหลังมีจะเป็นห้องครัวไทย ผนังสีขาวรับกับพื้นกระเบื้องลายไม้สีอ่อน เคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอลกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีขาว ปูท็อปสีดำ ผนังด้านข้างถูกแทที่ด้วยระแนงไม้สีเข้ม เพื่อช่วยในการระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

บ้านขนาดกลาง มีพื้นที่ใช้สอย 100 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 880,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากใครสนใจก็ลองนำแบบกลับไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ความ ทรง จำ 

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)