ท่อระบายน้ำภายในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นท่อระบายน้ำจากอ่างล้างจาน อ่างล้างมือ หรือโถสุขภัณฑ์ หลายคนมักจะทิ้งของเสียทั้งของเหลวและของแข็งลงไปด้วยความมักง่าย แต่ปกติแล้ว ท่อระบายน้ำถูกออกแบบมาเพื่อให้สามารถระบายน้ำเสียที่บริโภคในครัวเรือนเท่านั้น

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปรู้จักกับ 6 สิ่งของภายในบ้านที่ “ไม่ควร” ทิ้งลงไปในท่อระบายน้ำ เพื่อลดปัญหาการอุดตันของท่อระบายน้ำ เพราะถ้าหากเราปล่อยให้ท่ออุดตันเข้ามากๆ อาจจำเป็นต้องเรียกช่างมาเพื่อจัดการปัญหา ทำให้อาจมีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้น ดังนั้น เราควรขจัดปัญหาเหล่านี้ตั้งแต่เนิ่นๆ

 

1. ทรายแมว

ทรายแมวมีส่วนประกอบของซิลิกา เจล และแร่ธาตุอื่นๆ ที่ไม่สามารถละลายน้ำได้ จึงเป็นเหตุผลให้ไม่ควรล้าง หรือน้ำจากทรายแมวทิ้งลงไปในท่อระบายน้ำ เพราะจะทำให้ทรายแมวทับถม และอุดตันภายในท่อนั่นเอง

 

2. กากกาแฟ

สำหรับคอกาแฟอาจจะมีกากกาแฟอยู่ภายในบ้าน ซึ่งกากกาแฟเหล่านี้โดยทั้งไปอาจจะไหลไปตามท่อได้ แต่ถ้ามีการสะสมของกากกาแฟมากขึ้นเรื่อยๆ ก็ย่อมจะทำให้ท่ออุดตัน

 

3. ทิชชู่เปียก

ทิชชู่เปียกมีลักษณะของเส้นใยที่เหนียวกว่าทิชชู่กระดาษปกติทั่วไป เมื่อทิ้งลงไปในท่อจึงทำให้ย่อยสลายได้ยาก ก่อให้เกิดปัญหาการอุดตันได้ง่าย

 

4. ผ้าอ้อมเด็ก

ภายในผ้าอ้อมเด็กจะมีเจลที่ดูดซับน้ำอยู่ ซึ่งไม่สามารถละลายน้ำได้ ทำให้การทิ้งลงไปในท่อระบายน้ำจะยิ่งทำผ้าอ้อมเด็กดูดซับน้ำแล้วขยายตัวจนทำให้ท่ออุดตัน

 

5. สำลีก้าน

ด้วยลักษณะเป็นก้านพลาสติกยาวของสำลีก้าน จึงทำให้ง่ายต่อการไปอุดตันตามส่วนโค้งของท่อ รวมถึงยังทำให้เป็นการขัดขว้างเศษขยะอื่นๆ ทำให้เกิดการอุดตันยิ่งขึ้น

 

6. น้ำมันและสารหล่อลื่น

โดยปกติแล้วน้ำมันและสารห่อลื่นเมื่อโดนความร้อนก็จะทำให้มีลักษณะที่เหลว แต่เมื่อโดนความเย็นจากท่อเหล็กหรือน้ำ ก็จะทำให้น้ำมันและสารห่อลื่นจับตัวเหนียวเป็นคราบเกาะแน่นจนเป็นสาเหตุของการอุดตัน

 

ที่มา: brightside

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?