หลายคนอาจคิดว่าที่ดินขนาดจำกัดหรือที่ดินหน้าแคบ ไม่สามารถสร้างบ้านให้มีพื้นที่พักผ่อนและพื้นที่ใช้สอยได้มากเท่าไหร่นัก แต่จริงๆ แล้ว เราสามารถออกแบบที่ดินหน้าแคบ ให้มีการใช้งานได้อย่างมีประสิทธิได้เช่นกันค่ะ และวันนี้ ในบ้าน ก็มีอีกหนึ่งตัวอย่าง การออกแบบบ้านหน้าแคบ มาฝาก จะน่าสนใจขนาดไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Slender Concrete Home ผลงานการออกแบบจาก Une Arquitetura ดีไซน์บ้านสองชั้นหน้าแคบ เน้นพื้นที่ก่อสร้างไม่มากแต่ออกแบบให้มีพื้นที่ใช้สอยครบครัน โครงสร้างบ้านคอนกรีตทรงเหลี่ยมสูง ตกแต่งผสมผสานไปกับสไตล์ปูนเปลือย โดดเด่นด้วยแผงเหล็กดัดรูปทรงเก๋ที่ช่วยขับให้ตัวบ้านดูโดดเด่นมากขึ้น

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ยังคงไว้ด้วยดีไซน์ปูนเปลือยขัดเงาปูพื้นไม้สีเข้ม ลงตัวไปกับเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้นสไตล์โมเดิร์น ให้ลุคที่ดูสวยงามแฝงไว้ด้วยความดิบ แต่ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้ไม้ประดับเขียวชอุ่มช่วยในการสร้างบรรยากาศชุ่มชื่นและมีชีวิตชีวามากขึ้น

 

บริเวณชั้นล่างมีพื้นที่ใช้งานตอนลึก จะเป็นในส่วนของห้องโถงกลาง แบ่งพื้นที่ใช้สอยออกเป็นสามส่วน ประกอบไปด้วย มุมรับประทานอาหาร บาร์เครื่องดื่ม และมุมโซฟาดูทีวี จัดสรรเป็นสัดส่วนเพิ่มความคล่องตัวในทุกการใช้งาน

 

ขึ้นมายังโถงทางเดินชั้นบน ก็จะพบกับมุมทำงานเล็กๆ จัดวางโต๊ะและเก้าอี้ชิดผนัง เป็นมุมทำงานเงียบสงบ เคล้าไปด้วยแสงสีส้มสลัวอบอุ่น ส่วนอีกฝั่งหนึ่งมีช่องว่างระหว่างพื้นที่ชั้นบนและชั้นล่าง เผยให้เห็นความเคลื่อนไหวของสมากชิกที่กำลังพักผ่อนอยู่ชั้นล่าง โดยบริเวณฝ้าเพดาถูกแทนที่ด้วยสกายไลท์ที่ช่วยให้แสงสว่างกระจายได้ทั่วบ้าน

 

จากมุมทำงานเข้าไปด้านใน จะพบกับห้องนอนกว้าง ยังคงตกแต่งด้วยดีไซน์ปูนเปลือยและงานไม้ มาพร้อมกับระเบียงพักผ่อนด้านนอก เป็นจุดชมวิวส่วนตัวที่ให้ผู้อยู่อาศัยได้ดื่มด่ำไปกับบรรยากาศภายนอกได้อย่างเต็มที่

 

บริเวณชั้นดาดฟ้าก็ไม่ปลอดให้เสียพื้นที่ว่างไปโดยเปล่าประโยชน์ แม้จะมุมเล็กๆ แต่ก็ได้มีการก่อแปลงผักไว้ตลอดแนว ที่นอกจากจะได้ประโยชน์จากการปลูกผักทานเองแล้ว ยังช่วยเสริมให้ตัวบ้านดูกลมกลืนไปกับธรรมชาติมากขึ้น

 

พื้นที่กว้างขวางบริเวณหลังบ้าน ปูพื้นคอนกรีตและพื้นกระเบื้องลายหินไว้ เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนรับลมเย็นๆ จากธรรมชาติ สามารถใช้เป็นพื้นที่รับแขกและพื้นที่ทำกิจกรรมร่วมกับครอบครัวไปในตัว

 

และนี่ก็เป็น บ้านสไตล์โมเดิร์นลอฟท์หน้าแคบ อีกหนึ่งหลังที่เราอยากนำเสนอให้ชาวเว็บได้ชมกัน เพื่อเป็นไอเดียให้กับผู้ที่มีที่ดินหน้าแคบ แต่อยากสร้างบ้านเป็นของตัวเอง หากใครชื่นชอบไอเดียนี้ก็ลองนำกลับไปปรับใช้กันได้นะคะ

ที่มา : dwell

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)