กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ วันนี้เรามี แบบบ้านงบประหยัด มาฝากค่ะ หลังนี้มีการตกแต่งด้วยโทนสีที่สวยงามลงตัว และดึงดูดสายตา โอบล้อมไปด้วยบรรยากาศสดชื่นจากผืนป่าธรรมชาติ เป็นผลงานจาก หจก.กูรู แอร์ เซอร์วิส จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปติดตามกันเลยค่ะ

ลักษณะเป็นชั้นเดียวยกพื้นสูง 50 เซนติเมตร ไม่มีการลงเสาเข็ม เพราะพื้นเป็นเนินแข็งในภาคอีสาน จึงเลือกใช้ เสาสำเร็จแต่สั่งหล่อพิเศษด้วยเหล็กข้ออ้อย db12 หน้า 7 นิ้ว ฐานแผ่ 100*100 เซนติเมตร คานขนาด 40*20 ซม. วัสดุก่อสร้างมีทั้งอิฐบล๊อคและ เหล็กกล่องหนา 4*2 นิ้ว ซึ่งใช้เหล็กเต็มในทุกชิ้น

 

ผนังก่ออิฐฉาบปูนทาทับด้วยสีขาว เลือกใช้สีดูราชิลล์กึ่งเงาทนเช็ดล้างทั้งหลัง ตัดกับผนังไม้เทียมสีอ่อน และภาพและสลักลายดอกบัวสวยงาม บริเวณใต้หลังคากรุผนังไม้สีเข้ม มาพร้อมช่องระบายอากาศขนาดเล็กจำนวน 2 ช่อง หลังคามุงเมลทัลชีททรงเพิงหมาแหงน ตัดกรอบด้วยสีแดงดูโดดเด่นสะดุดตา

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องสีน้ำตาล เสาหินทรายสีธรรมชาติล้อมรั้วเหล็กโดยรอบ พร้อมหลังคากันสาดช่วยป้องกันแดดและฝน สามารถจัดเป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมเย็นนอกบ้านได้

 

ภายในเป็นห้องโถงเพดานสูง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา เพดานสเต็ปประดับด้วยแชนเดอร์เลียดีไซน์หรู ส่วนพื้นปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีครีมเงา ซึ่งเมื่อสะท้อนกับแสงแดดที่ส่องผ่านมาทางหน้าต่าง มันยิ่งช่วยเพิ่มความสว่างให้กับบ้านได้เป็นอย่างดี

 

ห้องครัวตกแต่งโทนสีชมพูสดใส ติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวไม้สีทึบและชั้นวางของยึดผนัง มาพร้อมกระจกหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันจากการทำอาหาร

 

ห้องน้ำ ผนังครึ่งบนกรุกระเบ้องสีขาว ตัดกับผนังกระเบื้องสีชมพูครึ่งล่าง เล่นลวดลายกระเบื้องโมเสคโทนสีเหลืองและสีฟ้า ดูสดใสน่าใช้งาน

 

บ้านหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องทำงาน ห้องครัว ห้องโถงกลาง และระเบียงนอกบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 98.5 ตารางเมตร (ตัวบ้าน 80.5 ตรม. ระเบียง 18 ตรม.) ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 485,000 บาท (ไม่รวมที่ดินและเฟอร์นิเจอร์) ใช้เวลาก่อสร้างทั้งหมด 45 วัน ซึ่งวัสดุที่ใช้ก่อสร้าง 80% จากทั้งหมด ถูกสั่งจากห้างโกลบอลเฮาส์ ส่วนค่าแรงช่างไม่ถูกนำมาคิดรวมเนื่องจากเป็นคนงานของทางบริษัท ซึ่งใช้ช่าง 5-8 คนต่อวัน

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : หจก.กูรู แอร์ เซอร์วิส

สนใจสร้างบ้าน ติดต่อได้ที่ Line ID : goorooair

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)