จากการทำศาลาไม้ในรีวิว DIY ศาลาไม้สำหรับพักผ่อนและแต่งสวน ในราคาไม่เกิน 35,000 ที่ได้ทำค้างไว้นั้น (ก่อทิ้งไว้เป็นโครงไม้หลังคา ยังไม่มีทั้งกระเบื้องหลังคา ฐานรองศาลา และที่นั่ง) มาคราวนี้ คุณ avatayos ก็จะมาเก็บงานกระเบื้องหลังคาและฐานรองให้เสร็จ แต่จะพักเรื่องที่นั่งไว้ก่อน แล้วก็จะเปลี่ยนมาทำ ชิงช้าตัวน้อยในสวนให้เจ้าตัวเล็ก กันครับ ตามมาชมกันได้เลย

 

Review : ทำชิงช้าตัวน้อยในสวนให้เจ้าตัวเล็ก สร้างสรรค์บรรยากาศที่น่ารักอบอุ่น

(รีวิวโดย avatayos)

wood-pavilion-diy-review2-cover

 

จากคราวที่แล้ว ผมทำถึงขึ้นโครงไม้หลังคาเรียบร้อย

ก็คิดอยู่นาน ตั้งแต่ออกแบบ ว่าจะใช้หลังคาแบบไหนดี เมทัลชีท/โฟลี/กระเบื้องธรรมดา? สุดท้ายก็มาจบที่กระเบื้องธรรมดา เหตุผลที่ทำให้ชนะตัวเลือกอื่นๆ คือ การถ่ายเทความร้อน (แต่ถ้ายกความสวยเป็นตัวแปรสำคัญแรก ก็คงอยู่ท้ายสุด 555) กระเบื้องธรรมดา สามารถบังแดด และมีอัตราการปล่อยความร้อนใต้ผิวกระเบื้อง ที่ต่ำกว่า เมทัลชีท และโฟลี ตัวเมทัลชีท ส่วนใหญ่ ก็จะปูแผ่นสะท้อนความร้อน ซึ่งยิ่งไม่สวยและไม่เข้ากับศาลาเลย ส่วนโพลี ยังไงก็ร้อนกว่า เพราะเป็นวัตถุโปร่งแสง

 

พอตัดสินใจได้ดังนั้น ก็เลยสั่งกระเบื้องมา

มีสองขนาดคือ 120 กับ 150 ซม. คำนวณแล้ว สามารถใช้ได้ทั้งคู่ แต่เพื่อให้ง่ายต่อการทำงานเลยเลือกขนาด 150 ครับ ใช้ทั้งหมด 18 แผ่น สามารถปูได้ 4*2.8 เมตร โดยก่อนทำ ผมเลือกทาสีก่อน จากเหตุผลกระทู้ก่อนๆ จะได้ไม่ต้องปีนไปทาอีกครับ การทาสีด้านใน ก็ช่วยให้กระเบื้องดูดีมีราคาขึ้น

wood-pavilion-diy-review2-1

 

วิธีการปูก็ง่ายๆ ครับ ล็อกกระเบื้องด้วย น็อตล็อกกระเบื้อง จำนวน 2 ตัว ต่อแผ่น

แผ่นหัว แผ่นท้ายใช้ 4 ตัว น็อตล็อกกระเบื้องสมัยนี้ ไม่เหมือนสมัยก่อน สำเร็จรูปมากขึ้น มีแหวนยางป้องกันน้ำซึม เรียบร้อย (สมัยก่อนเป็นแผ่นสังกะสี)

ปัญหาที่พบในการปูคือ ผมเลือกใช้ไม้คานขนาดแค่ 1 นิ้ว จึงบางเกินไป ช่วงแรกเลย เจาะไม่ค่อยตรงกับแผ่น แต่แก้งานไม่ได้ เพราะถ้าแก้ก็คือ ต้องเปลี่ยนแผ่นกระเบื้อง (เจาะไปแล้วนิ) ก็เลยต้องเลยตามเลย 555 แต่ตอนหลังฉลาดขึ้น ค่อยๆ วัดมากขึ้น ก็ตรงตลอดครับ

ความจริง ร้านไม้ ก็แนะนำแล้วว่าให้ใช้ 1.5 นิ้ว เป็นคาน แต่บังเอิญผมดื้อเอง 555

wood-pavilion-diy-review2-2

 

ปูเสร็จ ก็เหลืออยู่จุดหนึ่ง ผมเลือกที่จะตัดกระเบื้องแทน ตัดต้นไม้

ก็เลยได้มาตามภาพครับ

wood-pavilion-diy-review2-3

 

หลังจากนั้น ก็ทำระบบไฟในสวน เพิ่มเติม โดยเดินไฟ 3 ชุด เป็น โคมไฟ 2 จุด และจุดต่อไฟสำหรับห้องเก็บของ 1 จุด

แล้วก็สั่งไม้พื้นมาเตรียมไว้ เพื่อปูพื้นศาลาต่อไป มูลค่าไม้ที่สั่งประมาณ 15000 บาท ยังไม่พอ อาจต้องสั่งอีก 2000 บาท ได้ไม้มาก็มาทาสีรองไว้ก่อน 1 รอบ แล้วก็ตัดตามขนาดพื้นที่

wood-pavilion-diy-review2-4

 

โดยการวางพื้นไม้ ต้องวางบนตง ยกเว้นงานภายใน สามารถวางบนปูนได้ (แต่ให้ดีวางบนตงไม้ดีที่สุด)

ระยะห่างก็ 30 หรือ 40 ซม. ก็ได้ ผมเลือกใช้ 30 ซม.ครับ เพื่อความแข็งแรง และมั่นคง คือ ตงถี่กว่า เวลาเดินจะยุบตัวน้อยกว่า จากนั้นก็ลองเอาแผ่นไม้พื้นวาง

wood-pavilion-diy-review2-5

 

ตอนนี้ยังไม่สวยนะครับ เพราะสีพึ่งจะทาไปแค่ 1 รอบ

จากนั้นก็ ชะล่าใจ เลยวางแผ่นไม้ไว้อย่างนั้น ไม่ได้เก็บให้เรียบร้อย

wood-pavilion-diy-review2-6

 

ผลคือ ความไม่รู้เรื่องกระเบื้อง กระเบื้องจะมีระยะเวลา เซ็ตตัวครับ

ก่อนมันจะเซ็ตตัว อาจมีน้ำซึมบ้าง เจ้าน้ำที่ซึมนี้ละครับ หยดใส่แผ่นไม้ ไม้เลยเปียก บางส่วนก็โชคดี สีย้อมกันไว้ได้ บางส่วนก็กันไม่ได้ ตอนนี้ผมเลยหยุดงานไม้ไว้ แล้วรวบไม้เก็บไว้เป็นระเบียบ ส่วนกระเบื้องก็มั่นดู ปัจจุบัน เริ่มเซ็ตตัวเข้าที่ ไม่มีน้ำให้เห็นอีกแล้ว แต่ไม้บางส่วนเปียกเข้าเนื้อไปแล้ว เลยต้องรออย่างเดียวครับ รอไม้แห้ง ถึงจะทาสีย้อมทับได้อีกรอบ

wood-pavilion-diy-review2-7

 

ผมเลย เปลี่ยนไปทำอย่างอื่นแทน ระหว่างรอ เนื่องจากสัญญากับลูกชายไว้ ว่าจะทำชิงช้าให้เขา

ตอนแรก จะทำแบบชิงช้าไม้ ที่เป็นโซฟาโยก แต่คิดๆ แล้ว ทำแบบชิงช้าเด็ก จะดีกว่า ตอบโจทย์เจ้าตัวเล็กมากกว่า

เลยไปซื้อ เชือกมะลิลา มา ยาว 10 เมตร ขนาด 1 นิ้ว ราคา 270 บาท มาผูกกับต้นปีบ ในระดับความสูง 5 เมตร พอดีๆ (ดูจากเชือก) แล้วก็เอาแผ่นไม้ ของศาลาเก่า มาตัดที่ผุ ออก จากนั้นก็ขัดด้วยกระดาษทราย ให้เนียน แล้วก็เจาะรูป ร้อยเชือก แบบง่ายๆ ผูกปม แค่นี้ก็เป็นชิงช้าให้ลูกชายนั่งครับ

wood-pavilion-diy-review2-8

 

เห็นลูกเล่นชิงช้าแล้วก็มีความสุขครับ

wood-pavilion-diy-review2-9

 

wood-pavilion-diy-review2-10

 

ตอนนี้เลยพักงานศาลาไว้ก่อน

ว่างๆ ก็เก็บรายละเอียดงานต่างๆ ที่ค้างไว้ รอให้ไม้แห้งจริงๆ ก่อน ถึงจะทำงานต่อได้ครับ ใครมาทีหลัง อยากดูตั้งแต่แรก ก็คลิกจากกระทู้ที่ผมลิงก์ไว้ในข้อความแรกนะครับ

ขอบคุณครับ

ปล. เดือนนี้อัพเดตน้อยครับ ไม่ค่อยได้ทำอะไร ฝนตกเยอะ 555

 

อัพเดตหน้าบ้านหน่อย

ถอนต้นจันทร์ผา ทิ้งไปแล้วครับ รักษาไม่ฟื้น ตายหลังน้ำท่วม (รักษามาปีกว่า) เลยลงยี่โถ แทน โตเร็ว จะได้บังแดดเข้าหน้าบ้านได้ แล้วก็จัดต้นไม้ลงเพิ่มเล็กน้อยครับ

wood-pavilion-diy-review2-11

 

ดอกยี่โถ

wood-pavilion-diy-review2-12

 

ดอกของต้นดำๆ ที่อยู่หลังโถน้ำ

ไม่รู้ต้นอะไรเหมือนกัน

wood-pavilion-diy-review2-13

 

ที่มา : avatayos

งานนี้ได้ชิงช้าตัวน้อยมาช่วยประดับสวนเพิ่มความน่ารัก แต่ว่าศาลาก็ยังไม่เสร็จ เพราะประสบปัญหาน้ำจากการเซ็ทตัวของกระเบื้องซึมเข้าเนื้อไม้ในศาลา จึงต้องหยุดไปเสียก่อน แต่เมื่อเวลาผ่านไปจึงได้กลับมาทำจนเสร็จสมบูรณ์ ซึ่งสามารถติดตามชมกันต่อได้ที่นี่เลยครับ -> goo.gl/tvnDj0

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ