ปัจจุบันเราต่างผลาญทรัพยากรธรรมชาติไปอย่างรวดเร็ว และสิ้นเปลือง ไม่ว่าจะเป็น น้ำมัน ถ่านหิน และโดยเฉพาะ “น้ำ” และถึงแม้น้ำจะเป็นทรัพยากรที่สามารถนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แต่น้ำที่ใช้แล้วมักถูกทำให้ปนเปื้อนสารเคมี และถูกปล่อยลงสู่แหล่งน้ำธรรมชาติโดยไม่ถูกบำบัด จึงทำให้แห่งน้ำสะอาดลดลงไปมาก

เพื่อเป็นการประหยัดทรัพกรน้ำ วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปพบกับ “ม่านอาบน้ำรักษ์โลก” เป็นผลงานการออกแบบม่านอาบน้ำที่มีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้ที่ชอบอาบน้ำนานๆ ต้องหยุดการอาบเมื่อถึงเวลาที่เหมาะสม เพื่อเป็นการประหยัดน้ำนั่นเองครับ

 

“ม่านอาบน้ำรักษ์โลก” ถูกออกแบบเพื่อใช้ติดในห้องอาบน้ำ โดยมันถูกกำหนดเวลาไว้ที่ 4 นาที เมื่อถึงเวลาที่กำหนด แรงดันน้ำจากฝักบัวจะดันหนามสีฟ้า และสีเขียวเหล่านี้ให้ยาวจนเต็มพื้นที่ห้องอาบน้ำ นั่นแปลว่าเวลาอาบน้ำของคุณได้หมดลงแล้ว!!!

 

เมื่อคุณเริ่มต้นอาบน้ำ หนามสีฟ้าและสีเขียวเหล่านี้จะยังคงยุบอยู่…

 

และเราก็ยังคงมีเวลาในการร้องเพลงขณะที่กำลังอาบน้ำได้อย่างเพลิดเพลิน ซึ่งเป็นเวลาเดียวกันกับปริมาณน้ำจำนวนหนึ่งที่สูญเสียไปเกินความจำเป็น

 

แล้วเมื่อถึงเวลาที่ประมาณ 4 นาที แรงดันน้ำจากฝักบัวก็จะดันหนามเหล่านี้ให้ยื่นยาวออกมาจนเต็มพื้นที่ เป็นสัญญาณว่าถึงเวลาที่เราต้องไปแล้ว

 

แม้ว่าเราจะพยายามในการอาบน้ำมากเท่าไหร่ก็เหมือนจะไม่เป็นผล จึงจำเป็นที่เราจะต้องหยุดการอาบน้ำไว้เพียงเท่านี้ เพื่อเป็นการประหยัดน้ำนั่นเอง

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับกับไอเดีย “ม่านอาบน้ำรักษ์โลก” นี้ นับว่าเป็นผลงานที่น่าสนใจ และน่าสนุกสนานเลยทีเดียว แต่น่าเสียดาบที่ม่านอาบน้ำนี้ไม่ได้ถูกทำเพื่อจำหน่ายจริง แต่เป็นเพียงไอเดียงานศิลปะที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อให้คนได้ตระหนักถึงการใช้น้ำอย่างรู้คุณค่านั่นเอง เพื่อนๆ ก็ต้องช่วยกันใช้น้ำอย่างรู้คุณค่ากันด้วยนะครับ ^^

ที่มา : elisabethbuecher

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?