กลับมาพบกับ ในบ้าน คราวนี้ ขอพาเพื่อนๆ ไปชม แบบหอพักนักศึกษาสุดกะทัดรัด จากประเทศเนเธอร์แลนด์ ผลงานการออกแบบโดย Standard Studio ครับ อีกหนึ่งไอเดียการสร้างสรรค์พื้นที่ใช้สอยขนาดกะทัดรัดที่สร้างสรรค์และน่าสนใจไม่น้อย ลองมาดูกันเลย

หอพักแห่งนี้คืออาคารใหม่ที่ถูกรีโนเวทจากตึกสำนักงานออฟฟิศเก่า Hermes City Plaza ให้กลายเป็นหอพักสำหรับนักศึกษาชั้นปีที่ 1 ของมหาวิทยาลัย Erasmus University มีทั้งหมด 218 ยูนิตด้วยกัน รูปแบบการดีไซน์ของห้องได้รับแรงบันดาลใจมาจากบ้านพื้นที่น้อยที่มีฟังก์ชันครบครันทุกอย่างในพื้นที่คับแคบ

 

พื้นที่ใช้สอยของหอพักแต่ละห้องนั้นมีเพียง 18 ตารางเมตร แต่ก็มีฟังก์ชันสำหรับการใช้ชีวิตพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นห้องน้ำพร้อมฝักบัว ห้องครัว โต๊ะทานข้าว โต๊ะทำงาน โซฟานั่งเล่น เตียงขนาดใหญ่ พร้อมด้วยพื้นที่สำหรับเก็บของมากมาย

 

เฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งต่างๆ นั้น จะเน้นใช้แบบเอนกประสงค์ในชิ้นเดียว เพื่อให้เกิดความคุ้มค่าในพื้นที่ใช้สอยอันคับแคบนี้

เตียงแบบแขวนขนาดใหญ่ติดตุ้งไว้บริเวณใต้ฝ้าเพดานสูงจากพื้นขึ้นไปสองเมตร พร้อมตู้เสื้อผ้าขนาดใหญ่จัดวางเรียงชิดติดผนังที่ถูกดีไซน์ให้เป็นบันไดเดินขึ้นสูงเตียงนอน

 

มุมโต๊ะทานข้าวที่เลือกใช้โต๊ะไม้โครงเหล็ก พร้อมแขวนโคมไฟลอฟท์สุดเก๋ มาพร้อมกับโซฟาบิวท์อินนั่งเล่นชิดหน้าต่าง

 

เนื่องจากพื้นที่ใช้สอยอันจำกัด จึงทำให้ไม่เพียงพอที่จะติดตั้งซิงค์น้ำสำหรับห้องครัวและห้องน้ำได้พร้อมกันทั้งสองอย่าง ผู้ออกแบบจึงทำการแบ่งพื้นที่ในซิงค์น้ำด้วยแผ่นกระจกแบบแขวน ทำให้ซิงค์น้ำนี้เป็นทั้งอ่างล้างหน้าในห้องน้ำ และซิงค์ล้างจานสำหรับโซนห้องครัว

 

ความสวยงามของห้องนี้มีความเรียบง่ายและอ่อนโยนจากโทนสีขาวของผนัง แทรกความดิบเปลือยสไตล์ลอฟท์ด้วยฝ้าเพดานดิบๆ แบบไม่ตกแต่งและพื้นปูนเปลือย

 

วัสดุที่เป็นองค์ประกอบเด่นและสร้างบรรยากาศอันอบอุ่นให้กับห้องก็คือไม้ไผ่ ซึ่งถูกนำมาใช้ตกแต่งทั้งในส่วนของโต๊ะทานข้าว โต๊ะทำงาน ตู้เสื้อผ้า เตียง เคาน์เตอร์ทำอาหาร เข้ากับพื้นหลังที่เป็นสีขาวได้อย่างลงตัว

 

เป็นยังไงกันบ้างครับ สำหรับไอเดียการออกแบบห้องพักนักศึกษาสุดกะทัดรัดนี้ ถึงแม้จะมีพื้นที่คับแคบ แต่ก็ดูโล่งสบาย และน่าอยู่ไม่น้อย หวังว่าจะเป็นอีกหนึ่งไอเดียดีๆ ที่เพื่อนๆ ชาวเว็บจะชื่นชอบกันนะครับ ^_^

ที่มา : standardstudio

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ