เมนู ไข่ยัดไส้ เป็นเมนูในวัยเด็กที่ใครหลายๆ คนน่าจะเคยทานกันมาแล้ว ซึ่งเมนูนี้ได้ไม่ยาก แต่พิเศษกว่าเมนูไข่อื่นๆ ตรงที่จะมีไส้ด้านใน ผัดคลุกเคล้ากับหมูสับ และซอสมะเขือเทศ เรียกว่าอร่อยลงตัวสุดๆ

ส่วนสูตรนี้จะสาธิตวิธีการทำโดย คุณ Suaheew ค่ะ เหมาะทำทานเป็นอาหารเช้า ถูกใจทั้งเด็กและผู้ใหญ่อย่างแน่นอน พร้อมแล้วไปชมขั้นตอน และวัตถุดิบกันเลยค่ะว่ามีอะไรบ้าง ^^

 

วัตถุดิบ

1. ไข่ไก่ ( หรือไข่เป็ด )

2. หอมหัวใหญ่หั่นเต๋า

3. มะเขือเทศ

4. พริกหวาน

5. กระเทียมสับ

6. น้ำปลา

7. น้ำตาลทราย

8. ซีอิ้วขาว

9. ซอสหอยนางรม

10. ซอสมะเขือเทศ

11. พริกไทยป่น

12. หมูบด

13. น้ำมันพืช

 

วิธีทำ

1. ตั้งกระทะ เปิดไฟ ใส่น้ำมันพืชลงไป ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ หลังจากนั้นรอให้น้ำมันร้อน และตามด้วยกระเทียมสับที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้หอม เมื่อกระเทียมมีกลิ่นหอมเป็นสีเหลืองแล้ว ใส่เนื้อหมูบดที่เราเตรียมไว้ลงไปผัดให้สุก

.

 

2. เมื่อหมูเริ่มสุก ปรุงรสชาติด้วย ซีอิ้วขาว ซอสหอยนางรม และซอสมะเขือเทศ หลังจากนั้นเติมความหวาน ด้วยน้ำตาลทราย เพิ่มความหอมเล็กน้อยด้วยน้ำปลา แล้วผัดทุกอย่างให้เข้ากัน (เพื่อนๆ สามารถชิมรสชาติได้ตามชอบ )

 

3. เมื่อได้รสชาติตามที่ต้องการแล้ว เราจะใส่ผักที่เตรียมไว้ หอมหัวใหญ่ มะเขือเทศ พริกหวานสามสี ลงไปผัดให้สุก ก็เป็นอันเสร็จ (เติมพริกไทย ป่น เพิ่มความหอม สำหรับ เพื่อนๆ ที่จะทำให้เด็กรับประทาน อาจจะไม่ต้องใส่พริกไทย ก็ได้นะครับ) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จส่วนของการผัดไส้

.

 

4. การทำไข่ห่อไส้เรามาทอดไข่กัน ใช่ไข่ไก่ 2 ฟองทีเราเตรียมไว้ ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย ใช้แปรงหรือทิชชูทาน้ำมันให้ทั่วกระทะ หลังจากนั้นกระทะเริ่มร้อน ให้เราใส่ไข่ลงไป (จังหวะนี้ ให้เพื่อนๆใช้ไฟอ่อนที่สุด เพื่อให้ไข่ค่อยๆ เซ็ตตัว) และทำการยกกระทะกลิ้งไข่ไปให้ทั่วกระทะ เป็นวงกว้าง เพื่อให้ไข่มีขนาดใหญ่ เพื่อจะได้ห่อไส้ได้

 

5. เมื่อไข่เริ่มสุกเซ็ตตัวดีแล้ว นำไส้ที่เราผัดเตรียมไว้ลงมาใส่ตรงกลาง แล้วค่อยๆ นำไข่มาห่อ แล้วใช้จาน ครอบกระทะเพื่อตอนเราพลิกไข่ใส่จาน จะได้ไม่เละ (ดูวิธีการทำในคลิปง่ายๆ และเข้าใจยิ่งขึ้น) เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

 

ชมคลิปวิธีทำ

ที่มา : Suaheew

Youtube Channel : เสือหิว channel

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?