การออกแบบ และตกแต่งสไตล์ลอฟท์ เป็นดีไซน์ที่ได้รับอิทธิพลมาจากยุคหลังการปฏิวัติอุตสาหกรรม ที่ศิลปินนิยมเปลี่ยนโรงงานเก่าให้เป็นสตูดิโอหรือที่พักอาศัย ซึ่งลักษณะของอาคารจะคงความดิบอย่างปูนเปลือย ผนังอิฐแบบโรงงานเอาไว้  ยังรวมไปถึงความโปร่งโล่งของเพดานที่ยกสูงภายในอาคารอีกด้วย

วันนี้ ในบ้าน จะพาเพื่อนๆ ไปชม สตูดิโอสไตล์ลอฟท์ โดยเป็นสตูดิโอจาก Sudrutai Botanical Arts ที่เป็นงานผสมผสานระหว่างอิฐ เหล็ก ไม้ ปูนเปลือย จนได้สตูดิโอที่ให้บรรยากาศที่สวยงาม และมีเสน่ห์หลังนี้ออกมาให้เพื่อนๆ ชาวเว็บได้ชมกัน

.

.

 

สตูดิโอหลังนี้ได้รับอิทธิพลการออกแบบในสไตล์ลอฟท์ โดยเน้นความโปร่งโล่งของตัวอาคาร เพดานยกสูงแบบโรงงาน หรือโรงนา โครงสร้างผสานอิฐ เหล็ก ไม้ และปูนเปลือยเข้าไว้ด้วยกัน

 

ซึ่งการผสานวัสดุทั้ง 4 ชนิดเข้าไว้ด้วยกันทำให้เกิดบรรยากาศที่อบอุ่น ผสานไปกับความดุดัน ดังภาพนี้ที่เห็นองค์ประกอบทั้งหมดอย่างครบถ้วน

 

ผนังอิฐโชว์แนวที่เป็นเอกลักษณ์ และความโดดเด่นที่สุดของสตูดิโอแห่งนี้ ให้บรรยากาศที่ดูเก่า ผสานไปกับการตกแต่งด้วยของตกแต่งแบบวินเทจ จึงช่วยดึงเสน่ห์ของอาคารได้อย่างเต็มที่

 

การเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์สีสันสดใสเข้ามาตกแต่งช่วยตัดบรรยากาศอึมครึมแบบลอฟท์ ช่วยสร้างมุมที่ให้ความสดชื่นได้เป็นอย่างดี

.

 

ทางด้านภายนอกอาคารยังคงโดดเด่นด้วยผนังอิฐโชว์แนว นอกจากนี้หน้าต่างกระจะทรงสามเหลี่ยมบานใหญ่ ตกกรอบด้วยเหล็ก ยังเป็นอีกจุดที่ดึงดูดสายตาได้เป็นอย่างดี

 

สิ่งที่เป็นหัวใจของการดีไซน์สไตล์ลอฟท์ก็คือชั้นลอย ตรงตามคำว่า ‘ลอฟท์’ ซึ่งจะขาดเสียไม่ได้เลย โดยในชั้นลอยนี้เจ้าของได้ปูด้วยกระเบื้องที่มีลวดลายคลาสสิคในโทนสีที่เรียบง่าย

.

.

 

การปลูกต้นไม้ไว้กลางห้องยังช่วยสร้างบรรยากาศที่สดชื่น และเป็นธรรมชาติ เพื่อลดบรรยากาศที่อึมครึม และดูอึดอัดจากวัสดุจากความเป็นลอฟท์

 

เป็นอย่างไรกันบ้างครับสำหรับสตูดิโอสไตล์ลอฟท์แห่งนี้ เป็นสตูดิโอที่ออกแบบได้อย่างสวยงามมีเสน่ห์ สามารถผสาน และเลือกใช้วัสดุ และของตกแต่งได้อย่างชาญฉลาด หวังว่าไอเดียนี้จะเป็นประโยชน์ และสร้างแรงบันดาลใจให้กับเพื่อนๆ นะครับ

ที่มา : Sudrutai Botanical Arts

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?