สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บทุกท่าน วันนี้ ในบ้าน มาพร้อมกับ บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ ดีไซน์ไทยเดิมผสมผสานกับรูปลักษณ์ทันสมัย ตอบรับการใช้งานของคนรุ่นใหม่และรุ่นเก่าได้อย่างครบถ้วน พร้อมด้วยโทนสีสะดุดตา สวยงามด้วยวัสดุไม้ที่ใช้ มากไปด้วยมุมพักผ่อนรับบรรยากาศดีๆ นอกบ้าน เป็นบ้านจากคุณ Pongkrit Niamhoon ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดสุโขทัย ลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างปูนผสมผสานกับวัสดุไม้ ภายนอกตกแต่งด้วยโทนสีเทาสว่าง รับกับระแนงและรั้วไม้สีขาว หลังคาสีเทาเข้มทรงปั้นหยากึ่งจั่ว ปิดทับด้วยไม้ฉลุสีขาวลายงดงาม ให้ดีไซน์แบบไทยประยุกต์ ซึ่งองค์ประกอบต่างๆ เหล่านี้ ช่วยสะท้อนความสวยงามสไตล์คลาสสิคได้เป็นอย่างดี

 

ข้างบ้านมีเฉลียงแนวยาว ล้อมรั้วไม้ไว้โดยรอบ ปกคลุมด้วยหลังคากันสาเตลอดแนว พร้อมจัดวางโต๊ะและเก้าอี้ไว้ เป็นพื้นที่สำหรับชมวิวสวนสีเขียวชุ่มชื่นนอกบ้าน

 

หน้าบ้านมีเฉลียงกว้างขวาง ปูพื้นไม้สีเข้ม เป็นพื้นที่ทางเดินที่เชื่อมต่อไปยังมุมใช้งานส่วนอื่นๆ ของบ้าน พร้อมทั้งยังสามารถจัดเป็นมุมพักผ่อนหรือจัดเป็นพื้นที่สังสรรค์สำหรับคนในครอบครัวได้อีกด้วย

 

สำหรับพื้นที่ใช้งานภายใน ห้องโถงกลางตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ลงตัวไปกับพื้นไม้เคลือบเงาสีอ่อน โดยเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ไม้ที่ดูกลมกลืนไปกับดีไซน์ของห้องได้อย่างเป็นธรรมชาติ เพดานไร้ฝ้ากรุแต่งด้วยไม้เทียม ประดับด้วยโคมไฟระย้ารูปทรงคลาสสิค ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างทรงโบราณ เพื่อให้แสงแดดจากภายนอกส่องผ่านเข้ามาสร้างความสว่างได้อย่างทั่วถึง

 

ในส่วนของห้องรับประทานอาหาร เพดานสูงโปร่งดูไม่อึดอัดคับแคบ บริเวณประตูทางออกกรุช่องระบายอากาศขนาดพอเหมาะ เพื่อช่วยถ่ายเทกลิ่นและความร้อนออกจากห้อง ผนังกรุไม้ทั้งหมด แต่งแต้มด้วยโทนสีเท่าสว่า ตัดกับพื้นไม้และเฟอร์นิเจอร์ไม้บิวท์อินสีอ่อน

 

ห้องนอนกว้างอบอวลไปด้วยบรรยากาศสบาย ตกแต่งด้วยโทนสีสว่าง ตั้งแต่เพดานสเต็ปสีขาว มาจนถึงผนังสีเทาอ่อน และเฟอร์นิเจอร์โทนสีพื้น ไร้ซึ่งสีสันฉูดฉาด อบอวลไปด้วยแสงไฟสลัว ขับให้ห้องดูอบอุ่นและน่าพักผ่อนมากขึ้น

 

ห้องครัว จะเป็นมุมทำครัวไทยแบบเปิด เหมาะสำหรับการทำอาหารกลิ่นแรงหรือมีควันเยอะ ครบครันทุกฟังก์ชัน ทั้งเคาน์เตอร์ครัวแนวยาวปูท็อปสีดำเงา ช่องเก็บของใต้เคาน์เตอร์ และมุมสำหรับวางอุปกรณ์ทำครัว มีพื้นที่โล่งกว้าง ปลอดโปร่ง ช่วยเพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ใช้งานได้มากขึ้น

 

ห้องน้ำ แบ่งออกเป็นสองรูปแบบ คือ ห้องน้ำเอาท์ดอร์แบบเปิดโล่ง และห้องน้ำอินดอร์ โดยห้องน้ำเปิด จะไร้ซึ่งผนังปิดกั้นใดๆ ให้ผู้ใช้งานได้ดื่มด่ำไปกับสุนทรียภาพนอกบ้านได้อย่างเต็มที่ ในขณะเดียวกัน ก็ได้มีก่อสร้างกำแพงเพื่อเพิ่มความเป็นส่วนตัวระหว่างการใช้งาน

 

ส่วนห้องนี้คือ ห้องน้ำแบบปิด แบ่งแยกโซนเปียกและโซนแห้ง เพื่อให้ง่ายต่อการทำความสะอาดและสะดวกต่อการใช้งาน

 

บ้านชั้นเดียวสไตล์ไทยประยุกต์หลังนี้ ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดสุโขทัย ใช้งบประมาณอยูที่ 5.5 ล้านบาท (เฉพาะตัวบ้าน) ใครที่ชื่นชอบแบบ้านบ้านไทยคลาสสิคหลังนี้ ก็สามารถนำแบบกลับไปปรับใช้กันได้เลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Pongkrit Niamhoon

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)