กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์ร่วมสมัย มาฝากค่ะ ดีไซน์มีเอกลักษณ์ ตกแต่งสวยงามด้วยวัสดุหลากหลายชนิด มากไปด้วยพื้นที่ใช้สอยกว้างขวางทั้งภายนอกและภายใน เป็นแบบบ้านสวยๆ จากคุณ ชีวิตช่าง รัญทศ ก่อสร้างขึ้นที่จั้งหวัดเพชรบุรี เราไปติดตามกันเลยดีกว่าค่ะ

ลักษณะบ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง มีขนาด 10.5×10 เมตร ตัวฐานแต่งแต้มด้วยสีแดงเข้ม ตัดกับผนังสีครีมอ่อน กรุแต่งเพิ่มความสวยงามด้วยกระเบื้องหินทรายสีธรรมชาติและไม้เทียมสีเข้ม หลังคามุงกระเบื้องลอนสีเข้มทรงปั้นหยา พร้อมพื้นที่สำหรับพักผ่อนบริเวณหน้าบ้าน

 

ตรงทางเข้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นด้วยกระเบื้องลายไม้ ก่อม้าปูนรูปตัวแอลพร้อมพนักพิงเหล็ก โดยมีหลังคากันสาดคอยปกคลุมป้องกันแดดและฝน

 

ภายในเป็นห้องโถงกว้าง ตกแต่งด้วยโทนสีสบายตา เพดานหลุมเล่นระดับแต้มด้วยสีชมพูอ่อน รับกับผนังสีฟ้า และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งมันก็ช่วยปรับให้บรรยากาศภายในห้องดูผ่อนคลายและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

ห้องด้านในตกแต่งด้วยโทนสีชมพูอ่อน มาพร้อมหน้าต่างกระจกบานใสเปิดให้เห็นทัศนียภาพธรรมชาติภายนอก อีกทั้งยังช่วยให้แสงแดดและอากาศถ่ายเทได้ดีระหว่างวัน

 

ในส่วนของแปลนภายใน จากทางเข้าจะพบกับห้องโถงกลาง ทางฝั่งขวามือเป็นสองห้องนอน คั่นด้วยห้องน้ำ ด้านหลังเป็นห้องครัวและลานซักล้าง ส่วนด้านซ้ายมือเป็นห้องนอนและห้องน้ำ

 

บ้านสไตล์ร่วมสมัย ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้างราว 1,000,000+ บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) อบอุ่น สะดวกสบาย เหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวขนาดกลาง

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ชีวิตช่าง รัญทศ

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)