สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านร่วมสมัย มาฝากค่ะ บ้านหน้าจั่วขนาดกลาง โดดเด่นด้วยโทนสีส้มสดใส ผสมผสานไปกับโครงสร้างมีเอกลักษณ์ ภายในโล่งกว้างปลอดโปร่ง พร้อมมุมพักผ่อนสบายๆ นอกบ้าน เป็นผลงานการออกแบบจาก มีหัวใจ เอาไว้เจ็บ เอาไว้รัก เราไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นต่ำ โครงสร้างอิฐฉาบปูน ตัวฐานแต่งสีส้มสด ลงตัวไปกับผนังสีครีมอ่อน เพิ่มลูกเล่นด้วยเสากรุไม่เทียมโทนสีครีมเช่นเดียวกัน ใต้หลังคากรุด้วยไม้เทียม เว้นช่องตรงกลางไว้เพื่อถ่ายเทความร้อนออกจากบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคากระเบื้องลอนทรงจั่ว

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นด้วยกระเบื้องสีอ่อน ล้อมรอบด้วยรั้วเหล็ก จัดเป็นมุมสำหรับพักผ่อนนั่งรับลมหน้าบ้าน ภายใต้ร่มเงาของหลังคากันสาด

 

ภายในห้องตกแต่งด้วยโทนสีสว่างทั้งหมด เพดานสเต็ปซ่อนไฟแต่งแต้มด้วยสีขาว ไล่มาจนถึงผนัง และพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ช่วยปรับให้ห้องดูสว่างและผ่อนคลายมากขึ้น

 

อีกมุมหนึ่งจัดวางโซฟาเข้ามุม เพื่อเป็นมุมนั่งเล่นพักผ่อนในช่วงวันหยุด โดยมีหน้าต่างช่วยเปิดให้แสงสว่างส่องผ่านและช่วยระบายอากาศได้ระหว่างวัน

 

บ้านหลังนี้มีพื้นที่ใช้สอยราว 124 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง 860,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) ถ้าเพื่อนๆ ชาวเว็บถูกใจก็ลองนำแบบบ้านไปปรับใช้กันดูได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : มีหัวใจ เอาไว้เจ็บ เอาไว้รัก 

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)