กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มานำเสนอชาวเว็บทุกท่าน โครงสร้างบ้านไทยผสมผสานกันการออกแบบทันสมัย ดูสวยงามลงตัวด้วยวัสดุไม้สีเข้ม มากไปด้วยพื้นที่สำหรับใช้ชีวิตสำหรับครอบครัวใหญ่ เป็นแบบบ้านจากคุณ Nonglak Phonprayod จะน่าอยู่ขนาดไหนลองไปชมกันเลยค่ะ

บ้านสองชั้นยกพื้น โครงสร้างคอนกรีต ผนังฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว แซมด้วยสีน้ำตาล ตัวเสากรุแต่งเพิ่มดีเทลด้วยไม้เทียมสีเข้ม โดดเด่นไปจนถึงดีไซน์หลังคามุงกระเบื้องลอนสีน้ำตาลเข้มทรงจั่วกึ่งปั้นหยา ให้ดีไซน์บ้านไม้ไทยสมัยก่อน

 

บริเวณทางเข้าบ้านมีเฉลียงแนวยาวทั้งสองด้าน พร้อมพื้นที่ขนาดพอเหมาะ ปกคลุมด้วยหลังคาที่ยื่นออกมาจากตัวบ้าน เหมาะสำหรับจัดเป็นมุมพักผ่อนนั่งเล่นชิลล์ๆ ในช่วงวันหยุด

 

เข้ามาภายในจะพบกับห้องโถงกลาง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา ทั้งฝ้าเพดาน ผนัง ตลอดจนพื้นที่ปูกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ช่วยปรัับให้บรรยากาศภายในห้องดูปลอดโปร่ง รับกับแสงสว่างที่ส่องผ่านมาทางหน้าต่างกระจกบานใสได้เป็นอย่างดี

 

การตกแต่งของพื้นที่ชั้นล่างและชั้นบนจะแตกต่างกัน แต่ยังคงไว้ด้วยโทนสีขาวสบายตา ส่วนพื้นปูไม้ปาร์เก้เคลือบเงา ช่วยให้โทนสีของบ้านดูอบอุ่นและเป็นธรรมชาติ

 

ห้องด้านในตกแต่งต่อเนื่องมาจากพื้นที่ส่วนนอก ทั้งเพดานสีขาว และพื้นไม้สีเข้ม และยังติดตั้งหน้าต่างไม้บานพับดีไซน์คลาสสิค เพิ่มบรรยากาศที่ดูร่วมสมัยมากขึ้น

 

ห้องครัวตกแต่งทันสมัยด้วยเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล ปูกระเบื้องสีดำทั้งหมดมาพร้อมซิงค์ล้างจานและช่องเก็บของในตัว ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้สอยในครัวได้มากขึ้นอีกเท่าตัว

 

บ้านสองชั้นประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน มีพื้นที่ใช้สอยราว 230 ตารางเมตร ใช้งบประมาณในการก่อสร้างโดยรวม 2.39 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) หากชาวเว็บท่านไหนชื่นชอบแบบ้านหลังนี้ก็สามารถนำไปปรับใช้กันได้ตามสะดวกเลยนะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Nonglak Phonprayod

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)