สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ภายนอกตกแต่งสวยงามปราณีต ภายในโปร่งโล่มีพื้นที่ใช้สอยกว้าขวาง พร้อมต่อเติมครัวหลังบ้านเพื่อความสะดวกในการทำอาหาร จะน่าอยู่ขนาดไหน ลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานบ้านสวยๆ จากคุณ พรสวรรค์ คำยางจ้อง ดีไซน์บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง กรุช่องสำหรับเก็บของไว้บริเวณฐานบ้าน โครงสร้างบ้านปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีครีมอ่อน ผสมผสานกับเสากรุแต่งกระเบื้องหินเทียม มุงหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยา ให้รูปลักษณ์ที่สวยงามตามแบบฉลับบบ้านไทยประยุกต์

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงแนวยาว ปูพื้นกระเบื้องลายไม้สีเข้ม พร้อมก่อม้านั่งปูนมีพนักผิงไว้ตลอดแนว เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยได้พักผ่อนและดื่มด่ำไปกับธรรมชาตินอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางโล่งกว้าง ตกแต่งด้วยโทนสีขาวทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นฝ้าเพดานหลุม ผนัง ตลอดจนพื้น ซึ่งมันก็ช่วยให้ห้องดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็เลือกใช้โคมไฟระย้าทรงหรู ช่วยเสริมให้ห้องดูไม่ราบเรียบจนเกินไป

 

มุมทำครัวบริเวณหลังบ้าน ตกแต่งผนังในโทนสีครีมอ่อน เคาน์เตอร์ครัวปูนก่อติดผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายไม้ดูสะอาดตาน่าใช้งาน พร้อมติดตั้งหน้าต่างช่วยระบายกลิ่นและควันระหว่างทำอาหาร

 

ออกมากด้านจะพบกับพื้นที่โล่งขนาดย่อมสำหรับจัดเป็นมุมซักล้างนอกบ้าน

 

บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ชั้นเดียว ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน ใช้งบประมาณในการก่อสร้าง + ต่อเติมครัว 1.6 ล้านบาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) สวยงามน่าอยู่พร้อมพื้นที่ครบครัน ใครที่ชื่นชอบบ้านสไตล์นี้ก็ลองนำไปปรับใช้กันได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : พรสวรรค์ คำยางจ้อง

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)