พบกับ ในบ้าน กันอย่างเช่นเคย ครั้งนี้เรามี บ้านไทยประยุกต์ มาฝากกันอีกแล้วค่ะ บ้านหลังใหญ่โครงสร้างปูนแข็งแรง กรุไม้ตกแต่งทั้งหลัง พื้นที่โดยรอบอบอวลด้วยบรรยากาศร่มรื่นจากสวนธรรมชาติ เป็นแบบบ้านของคุณ Ratri K van Noordenne จะน่าสนใจขนาดไหน ต้องไปติดตามกันค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง ดีไซน์คล้ายบ้านไทยเดิม แต่เน้นใช้วัสดุที่มีความทนทานและมั่นคงมากขึ้น ตัวบ้านโครงสร้างปูน ตกแต่งภายนอกด้วยไม้สีเข้มโทนเดียวกันทั้งหลัง หลังคามุงกระเบื้องลอนคู่ทรงจั่วกึ่งปั้นหยาโทนแดง กรุช่องระบายอากาศขนาดเล็ก เพื่อช่วยในการถ่ายเทความร้อนภายในบ้าน

 

ภายในเน้นตกแต่งด้วยไม้เป็นองค์ประกอบหลัก ทั้งโครงหลังคามุงแผ่นโปร่งแสง ผนัง และม้านั่ง ส่วนพื้นจะใช้เป็นกระเบื้องลายไม้เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด พื้นที่โดยรอบเปิดโล่งระบายอากาศ พร้อมจัดวางโต๊ะไม้นั่งแบบไทยเดิมไว้ เป็นมุมพักผ่อนสูดอากาศธรรมชาตินอกบ้าน

 

จุดนี้ เป็นอีกหนึ่งมุมพักผ่อนที่น่าใจ บาร์ไม้แนวยาวยึดกับติดรั้วบ้าน มาพร้อมเก้าไม้เข้าชุด หันหน้าเข้าหาสนามหญ้านอกบ้าน มองเห็นต้นไม้และท้องฟ้าวกว้างใหญ่ เปิดรับทัศนียภาพได้อย่างเต็มพิกัด

 

สำหรับการตกแต่งภายใน ดีไซน์จะเน้นไปที่รูปลักษณ์บ้านไม้แบบไทย แต่ก็มีบางมุมที่ผสมผสานความทันสมัยเอาไว้ เช่น เพดานหลุม ประดับด้วยโคมไฟทรงคลาสสิค หน้าต่างกระจกบานเลื่อน และเฟอร์นิเจอร์บิวท์อินส่วนต่างๆ ซึ่งมันก็ช่วยให้บ้านดูเป็นระเบียบและมีการใช้งานที่คล่องตัวมากขึ้น

 

ห้องครัว เป็นห้องเพดานสูงโปร่งไร้ฝ้า ผนังก่ออิฐฉาบปูนแต่งแต้มด้วยโทนสีขาว กรุหน้าต่างถ่ายเทอากาศไว้โดยรอย สำหรับพื้นที่ทำอาหาร เคาน์ตัวครัวก่อเป็นรูปตัวแอล มีความยาวไปตลอดแนวผนัง ติดตั้งบาร์ไม้ตัวใหญ่ไว้ตรงกลางห้อง สำหรับจัดวางอาหารและอุปกรณ์ทำครัวต่างๆ

 

ห้องนอนเน้นตกแต่งในบรรยากาศปลอดโปร่ง ห้องสีขาว ตัดกับพื้นกระเบื้องลายไม้ มาพร้อมหน้าต่างเปิดกระจกบานใส ช่วยให้แสงแดดส่องผ่านเข้ามา เพิ่มความสว่างให้กับพื้นที่ใช้งานภายใน

 

ในส่วนของห้องน้ำ ตกแต่งด้วยกระเบื้องสีน้ำตาลอ่อนดูสะอาดตา มีการจัดสรรมุมต่างๆ ได้อย่างสัดส่วน มุมฝักบัวถูกกั้นแบ่งด้วยฉากกระจกรอบด้าน เพื่อจำกัดโซนสำหรับพื้นที่เปียก ส่วนพื้นที่ที่เหลือจะเป็นโซนของพื้นแห้ง ทั้งนี้ ก็เพื่อให้ผู้อยู่อาศัยสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกมากขึ้น

 

บ้านหลังใหญ่ มีพื้นที่ใช้สอยราว 432.75 ตารางเมตร ประกอบไปด้วย 4 ห้องนอน ห้องน้ำ ห้องโถงปิด และห้องโถงเปิด งบประมาณในการก่อสร้างเบ็ดเสร็จ 5 ล้านบาท+ (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์)

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Ratri K van Noordenne

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)