พบกันเป็นประจำเช่นเคย ครั้งนี้ ในบ้าน มี บ้านไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ ตัวบ้านขนาดใหญ่ ดีไซน์บ้านทรงไทย ผสมผสานกับการตกแต่งสมัยใหม่แต่ก็ยังคงไว้ด้วยความสวยงามแบบดั้งเดิม โครงสร้างสูงโปร่งโดดเด่นท่ามกลางสนามหญ้าและสวนหน้าบ้านสีเขียวชอุ่ม เป็นผลงานการก่อสร้างจากคุณ นายธนเดช เจริญในโชค ไปติดตามกันเลยค่ะ

บ้านเดี่ยวสองชั้น โครงสร้างอิฐฉาบปูน ตัวฐานตกแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีดำ รับกับผนังสีครีมอ่อน เล่นลวดลายด้วยเสากรุไม้เทียมสีเข้ม ปกคลุมด้วยหลังคาทรงจั่วกึ่งปั้นหยา สะท้อนความสวยงามแบบไทยประยุกต์ได้เป็นอย่างดี

 

บริวณหน้าบ้านมีศาลาขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องหินทราย โดดเด่นด้วยรูปทรงไทย สะท้อนสถาปัตยกรรมอันเป็นเอกลักษณ์ เคล้าเสน่ห์แบบไทยดั้งเดิม

 

พื้นที่กว้างขวางในศาลา จัดวางชุดโซฟาไม้สาน และโต๊ะกาแฟ ไว้เป็นมุมสำหรับรับแขก หรือให้สมาชิกได้ออกมาพักผ่อนรับบรรยากาศสดชื่นนอกบ้าน จากศาลาจะมีทางเดินเชื่อมต่อเข้าไปยังพื้นที่ใช้งานส่วนอื่นๆ ของบ้าน

 

ขนอกจากพื้นที่พักผ่อนตรงศาลาแล้ว ขึ้นมาชั้นบนจะพบกับระเบียงโล่งกว้าง ดีไซน์เป็นมุมพักผ่อนเอาท์ดอร์ จัดวางวางม้านั่งไว้ตามมุมต่าง โดยไร้ซึ่งหลังคาหรือผนังปิดกัน เผยให้เห็นทัศนียภาพโดยรอบได้อย่างถนัดตา

 

ด้านในตกแต่งเรียบง่ายด้วยโทนสีขาว เพดานหลุมเพิ่มลูกเล่นด้วยคานสีน้ำตาล และโคมไฟทรงหรู ผนังสีขาวกรุแต่งด้วยผนังไม้อ่อน เติมแต่งความสวยงามเป็นธรรมชาติ ลงตัวไปกับพื้นปาร์เก้ขัดเงาสีเข้ม มาพร้อมโซฟาหนังอยู่ชิดติดริมผนังห้อง

 

ห้องนี้ก็มีความสวยงามโดดเด่นไม่แพ้กัน ห้องเพดานสูงไรฝ้า เผยให้เห็นวัสดุไม้สีเข้ม ประดับด้วยแชนเดอร์เลียคริสตอล ผนังโดยรอบถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใหญ่ เปิดให้อากาศถ่ายเทระหว่างวัน แต่ในขณะเดียวกันก็ติดตั้งผ้าม่านโปร่งแสง ช่วยบดบั้งแสงแดดร้อนแรงที่สาดส่องเข้ามา

 

ห้องนี้ตกแต่งด้วยโทนสีเบจเรียบง่าย ปูพื้นด้วยไม้ปาร์เก้เคลือบเงา เปิดรับแสงสว่างและอากาศสดชื่น ผ่านหน้าต่างกระจกบานพับที่ติดตั้งอยู่รอบผนัง

 

เฟอร์นิเจอร์เลือกใช้เป็นแบบบิวท์อิน เพื่อให้มีดีไซน์ที่ดูกลมกลืนไปกับตัวบ้าน อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการประหยัดพื้นที่ใช้สอยด้วยเช่นกัน

 

ห้องน้ำตกแต่งด้วยกระเบื้องลายตารางโทนสีน้ำตาล ไล่ตั้งแต่ผนังมาจนถึงพื้น จัดแบ่งมุมใช้งานได้อย่างเป็นสัดส่วน พร้อมสุขภัณฑ์ที่แบ่งแยกระหว่างผู้หญิงและผู้ชาย เพิ่มความสะดวกในการใช้งานมากขึ้น

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับบ้านสไตล์ไทยประยุกต์หลังนี้ ทั้งสวย มีเอกลักษณ์ พร้อมไปด้วยบรรยากาศน่าอยู่ หวังว่าจะถูกใจเพื่อนๆ ที่ชื่นชอบแบบบ้านไทยทุกท่านนะคะ

ที่มา : นายธนเดช เจริญในโชค

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)