หลายคนเรื่องที่จะก่อสร้างพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว หรือที่เราเรียกกันว่าบ้านพักตากอากาศไว้บนพื้นดิน แต่สำหรับ Marshall Blecher สถาปนิกหนุ่มจากประเทศออสเตรเลีย กลับมีความคิดที่ตรงกันข้าม เพราะเขาเลือกที่จะสร้าง “เกาะกลางแม้น้ำ” ที่สามารถเคลื่อนย้ายไปได้ทุกที่ที่เขาต้องการ

Marshall Blecher เป็นสถาปนิกที่ทำงานอยู่ในสตูดิโอ Fokstro ผู้ซึ่งออกแบบ CPHØ1 หรือเกาะลอยได้ เพื่อเป็นพื้นที่พักผ่อนกลางแม่น้ำและทำกิจกรรมต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นว่ายน้ำ ตกปลา ปิ้งบาร์บีคิว หรือชมวิวของท่าเรือ Copenhagen นอกจากจะสร้างเพื่อตัวเขาเองแล้ว ยังอนุญาตให้คนทั่วไปสามารถมาใช้งานได้ฟรีอีกด้วย

 

เกาะกลางแม้น้ำ แห่งนี้ มีพื้นที่ใช้สอยขนาด 20 ตารางเมตร ตัวเกาะประกอบขึ้นจากวัสดุยั่งยืนที่หาได้จากท้องถิ่น เช่น ไม้ รวมถึงวัสดุรีไซเคิลชนิดอื่นๆ เสริมด้วยขวดพลาสติกอีกหลายใบ เพื่อรองรับต้นไม้สูงขนาด 6 เมตรที่ปลูกไว้ตรงส่วนกลางของเกาะ

 

ดีไซน์ของเกาะถูกพัฒนาขึ้นมาจากพิมพ์เขียวของแพรและเกาะที่มีลักษณะใกล้เคียงกัน เช่น Sauna island, floating gardens, floating mussel farms, และ floating diving platform ที่สามารถนำมารวมกันเพื่อสร้างเกาะขนาดใหญ่ได้

 

เกาะรูปแบบเดิมถูกสร้างขึ้นมาโดยมีผู้สนับสนุนหลักคือ Konstfondens ส่วนผู้สนับสนุนรองคือบริษัท Arkitektur grant scheme และ Havnekultur 365 และต้นไม้ที่ใช้ในการตกแต่งก็ได้มาจาก SITAS

 

และนี่ก็คือโฉมหน้าบ้านเกาะลอยได้ หรือจะเรียกว่าสถานที่พักผ่อนก็คงไม่ผิดนัก เพราะนอกจากใช้ประโยชน์ในการผ่อนคลายร่างกายแล้ว มันยังเป็นการปลูกต้นไม้ประดับเพิ่มความสวยงามให้กับท่าเรือ Copenhagen ด้วยนะคะ

ที่มา : contemporist

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)