888 (1)

 

บ้านสวยๆ ในโครงการที่เงียบสงบ แถมด้วยบรรยากาศร่มรื่น น่าจะเป็นเป็นความฝันของชาวเว็บหลายๆ คน ซึ่งในคราวนี้เอง ในบ้าน จะพาไปชมรีวิวบ้านของคุณ PorTheKop กันครับ ซึ่งได้ทำการซื้อบ้านจัดสรรและทำการตกแต่งจนเป็นบ้านที่น่าอยู่มากๆ เรียกได้ว่าเป็นบ้านในฝันเลยทีเดียว

จะสวยงามน่าอยู่แค่ไหน ต้องลองไปชมกันเองแล้วล่ะ ตามไปดูกันได้เลยครับสำหรับรีวิว บ้านน้อยๆ กับการตัดสินใจซื้อใน 1 วัน


จริงๆแล้วผมไม่ได้มีความคิดที่จะย้ายบ้านเลยครับ แต่ด้วยปัญหาจากบ้านหลังเก่าที่สะสมมาตลอด 2-3 ปี เลยเริ่มมีความคิดว่าอยากเปลี่ยนสภาพแวดล้อมและสังคมที่เคยอยู่ จึงลองขับรถแวะเข้ามาดูในโครงการนี้ โดยใช้เวลาตัดสินใจแค่คืนเดียวก็วางเงินจองทันที  ตอนนั้นคิดแค่ว่าย้ายๆไปที่อื่นชีวิตคงจะดีขึ้น

บ้านเก่าผมเป็นบ้านเดี่ยวที่สร้างขึ้นในที่ดินที่ซื้อไว้เมื่อ 6 ปีที่แล้ว ตอนเลือกที่นั่นเพราะเข้าออกเส้นรามอินทราสะดวกเข้าซอยไม่ลึก แต่สังคมแถวนั้นเป็นชุมชน หอพัก บ้านพักคนงานซะส่วนใหญ่  แต่ที่ซื้อไม่มีทางเลือกครับ เงินก็ไม่มี เพิ่งเริ่มทำธุรกิจเป็นของตัวเอง  จริงๆอยู่ที่เดิมก็ไม่เคยมีปัญหากับเพื่อนบ้านและชาวบ้านแถวนั้น มีแต่คนแถวนั้นเอาปัญหามาให้ตลอด จอดรถขวางหน้าบ้าน โยนขยะมาทิ้งพื้นที่หน้าบ้าน ทั้งๆที่ถังขยะก็มี ฯลฯ  สุดท้ายทนไม่ไหวจึงตัดสินใจย้ายหนีออกมาครับ

หลังใหม่เลยตั้งใจว่าจะซื้อที่เป็นโครงการ และด้วยความที่ไม่เคยอยู่หมู่บ้านที่มีการจัดการดีๆมาก่อน พอมาเห็นบรรยากาศ ความสงบ เป็นระเบียบ จึงทำให้ตัดใจได้ไม่ยากครับ  เพราะทั้งชีวิตอยู่มาแล้วแทบทุกรูปแบบ  โตมากับบ้านที่เป็นอาคารพานิชย์ ย้ายมาอยู่บ้านจัดสรรโนเนม คอนโด ซื้อที่สร้างบ้านเอง ครั้งนี้จึงขอลองกับโครงการที่มีชื่อซักหน่อยแล้วกัน

หลังจากจองแล้วก็เข้ามาอ่านข้อมูลเรื่องบ้านจากเพื่อนๆพี่ๆในห้องชายคานี่แหละครับ ตั้งแต่เรื่องแบงก์ ผู้รับเหมา ตกแต่งภายใน การตรวจรับบ้าน เลือกซื้อของ และแทบทุกเรื่องก็ได้มาจากที่นี่ครับ ช่วงนั้นผมเข้ามาอ่านห้องชายคาทุกวัน เปิดแทบจะทุกกระทู้  ต้องขอบคุณมากๆนะครับสำหรับความรู้ที่แชร์ให้กัน

แนวทางในการแต่งบ้านก็คิดเอง เออเองทั้งหมดครับ พยายามให้งานด้านนอกและงาน built in ไปด้วยกันได้   3-4 เดือนที่ทำบ้านเป็นช่วงที่ชีวิตวุ่นวาย และเหนื่อยมากๆ ผมย้ายเข้ามาอยู่ตั้งแต่วันแรกที่ช่างเริ่มทำงานกันเลยครับ ข้อดีอย่างนึงคือเราได้คุมงานช่างไปด้วย จุดไหนผิดก็สั่งแก้ อยากวางระบบน้ำ ระบบไฟเพิ่มตรงไหนก็สั่งทันที  เพราะไม่ต้องการมาแก้หรือเพิ่มกันทีหลัง  และที่ตัดสินใจทำด้านนอกด้วยเพราะอยากให้มันเละและทำความสะอาดทีเดียวไปเลย

งบประมาณแต่งบ้านตอนแรกคิดแค่ว่าย้ายหนีสังคมเดิมๆ ไม่ต้องแต่งอะไรมาก ใช้ของเก่าไปก่อน  แต่พอเอาเข้าจริงมันก็บานปลายไปเรื่อยๆ  ตอนแรกเคยแอบคิดว่าอยากได้หลังที่ใหญ่กว่านี้ แต่ราคามันเกือบ 10 ล้านก็เกินตัวไปเยอะ ซื้อแล้วไม่เงินแต่งบ้านแน่ๆ เลยคิดว่าหลังนี้แหละเหมาะกับเราแล้ว นกน้อยทำรังแต่พอตัว  ตอนนี้ก็เสร็จไป 95% ละครับ ที่เหลือผู้รับเหมาหนีไปแล้วตามสเต็ปเลยอ่ะ  ยังดีนะมาทิ้งงานตอนเกือบเสร็จแล้ว

 

888 (1)

 

พื้นที่รอบบ้านโครงการให้หญ้ามา แต่เคยเจอปัญหาจากที่เก่าเลยปูกระเบื้องและไม้ระแนงแทนครับ

888 (2)

 

888 (3)

 

เพราะหน้าต่างบานนี้ ทำให้คิดออกมาว่าเปิดออกมาถ้ามีบ่อปลาน่าจะดีนะ

888 (4)

 

มาชมด้านในบ้านกันครับ

888 (5)

 

888 (6)

 

หน้าต่างบานนี้เลือกใช้มู่ลี่ไม้ครับให้มีความแตกต่างบ้างนิดนึง   ส่วนโต๊ะอาหารตอนแรกจะหาซื้อแต่ไม่ได้ขนาดและแบบที่อยากได้ก็เลยสั่งทำครับ

888 (7)

 

โซฟาสั่งทำเองตามขนาด ความหนานุ่มและแบบที่ต้องการ  เพราะหาซื้อไม่ได้ครับ ที่หาได้ก็ 2-3 แสน ไม่มีปัญญาซื้อครับ

888 (8)

 

888 (9)

 

ห้องครัวมีพื้นที่จำกัดก็เลยทำได้แค่นี้ครับ  อุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า สุขภัณฑ์ต่างๆ เดินเลือกเองทั้งหมด

888 (10)

 

888 (11)

 

888 (12)

 

888 (13)

 

888 (14)

 

ทำตู้เก็บของไว้ใต้บันไดครับ

888 (15)

 

888 (16)

 

ห้องนอนคิดและแบ่งสัดส่วนยากมากๆกว่าจะได้ออกมาแบบนี้แก้แบบหลายรอบครับ

888 (17)

 

888 (18)

 

888 (19)

 

888 (20)

 

888 (21)

 

888 (22)

 

888 (23)

 

ตู้รองเท้าหน้าบ้านครับ ใหญ่สะใจใส่ได้เป็นร้อยคู่

888 (24)

 

ใส่ไฟเพิ่มรอบบ้าน เพราะเดิมๆไม่มีให้ซักดวง

888 (25)

 

888 (26)

 

บริเวณซักล้างข้างบ้าน บังฝนได้หน่อยนึงก็ดีกว่าไม่มีครับ

888 (27)

 

 

ตอนแรกยังคิดไม่ออกว่าจะแต่งแนวไหนดี  ก็ลองนึกๆดูว่าเวลาเราไปพักตามโรงแรมหรือรีสอร์ทเราชอบมั้ย  งั้นเราก็แต่งให้ได้อารมณ์ประมาณนั้นเลยแล้วกัน คิดซะว่ายกรีสอร์ทมาไว้ในบ้านจะได้นอนในบรรยากาศแบบนั้นตลอด 365 วันไปเลย  โดยแบ่งงานตกแต่งออกเป็น 2 ส่วน คืองาน built in ( รวมตู้รองเท้าหน้าบ้าน)  และงานรับเหมาภายนอกบ้านรวมบ่อปลา

งาน built in   พอดีผมมีญาติเป็นบริษัทที่ทำด้านนี้อยู่แล้วครับ แต่ปกติเค้ารับงานตามรีสอร์ท โรงแรม หรือโครงการใหญ่ๆทั่วไทย บ้านเดี่ยวๆแบบนี้แทบไม่ได้ทำเลยครับ  แต่ก็ไปขอร้องให้มาดูแลให้หน่อยและได้ส่ง interior มาคุยด้วย  ผมก็บอกแนวทางไปว่าเนื้อที่บ้านไม่ได้ใหญ่มากอยากทำให้สามารถใช้ประโยชน์ได้เต็มพื้นที่  มีช่องเก็บของเยอะๆ ไม่อยากวางของเกะกะ  ตู้โชว์ไม่เอา  เพราะลองคิดดูว่าทำไมตามโรงแรมสวยๆถึงดูโล่ง สบายตา ก็เพราะไม่มีของมาวางเกะกะนี่ล่ะครับ   ด้วยพื้นที่บ้านที่มีอย่างจำกัด ทุกตารางเมตรจึงคิดแล้วคิดอีกว่าจะทำอะไรดี    ผมเลือกใช้โครงไม้สักในส่วนของงาน built in ทั้งหมดนะครับ

งานตกแต่งภายนอกได้ผู้รับเหมาที่ทำบ้านอื่นในหมู่บ้านครับ  คุยราคาแล้วก็โอเคพอรับได้เลยตกลงทำ (จริงๆขี้เกียจหาแล้วครับ)  วัสดุตกแต่งต่างๆ เช่นกระเบื้อง ไม้ ผมหาซื้อเองทั้งหมดครับ เรียกได้ว่าหลังนี้เลือกของเองทุกอย่างเลยจริงๆ ดีไม่ดีก็ไม่ต้องไปโทษคนอื่นเลยครับ

โครงการปูหญ้ามาเกือบรอบบ้าน แต่เคยมีประสบการณ์จากบ้านเก่าเลยตั้งใจว่าทำพื้นใหม่ทั้งหมดครับ  บริเวณที่จอดรถอ้อมไปหลังบ้านมาถึงอีกฝั่งเลือกปูกระเบื้องแกรนิโต้แบบหยาบ 60×60  ครับโดนฝนก็ไม่ลื่น ขัดทำความสะอาดก็ง่าย  ซึ่งตอนแรกลังเลกับทรายล้างแต่ก็ตัดทิ้งครับ  มาอีกฝั่งของบ้านเห็นว่ามีบานเลื่อนบานใหญ่เลยคิดว่าถ้าเปิดออกมามีบ่อปลาคงจะดีเหมือนกันจึงตัดสินใจขุดบ่อข้างบ้าน (งบเริ่มบานปลายตรงนี้ล่ะครับ ไม่คิดมาก่อนว่าทำบ่อปลาจะเป็นงานที่ละเอียดมากๆ วางเสาเข็มไปเกือบ 20 ต้น รวมถึงการออกแบบบ่อเลี้ยง บ่อกรองที่ได้มาตรฐานด้วยครับ)  ส่วนพื้นที่หน้าบ้านที่เลือกทำระแนงไม้ จำได้เลยว่ายังพูดขำๆกับ ผรม.ว่าอยากดูเป็นผู้ชายอบอุ่นๆ ตรงนี้ไล่ไปถึงบ่อปลาจะปูไม้ระแนงทั้งหมดให้ได้อารมณ์เหมือนร้านกาแฟ

หลังจากงานเสร็จออกมาแล้วภาพรวมก็พอใจมากๆครับ ได้ตามที่ต้องการเกือบทุกอย่าง มีบ้างเล็กน้อยที่ผิดพลาด  แต่ก็มาคิดว่างานแบบนี้มันก็ถือเป็นงาน handmade อย่างนึงเหมือนกัน จะให้ได้ 100% เลยก็ยาก  ขอแค่ให้อยู่ในจุดที่เรารับได้ก็โอเคแล้ว

การใช้งานจริงก็ถือว่า happy ดีครับ เพราะเราคิดเองทั้งหมดว่าจะทำอะไรตรงไหน เลยสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วนจริงๆ และเวลานั่งมองหรือหยิบจับอะไรในบ้านก็รู้ได้เลยว่าซื้อมาจากไหน เหนื่อยแค่ไหนกว่าจะขับรถไปซื้อมา รวมถึงเครื่องใช้ไฟฟ้าของแต่งบ้านก็เสียเวลาเดินเลือกเองทั้งหมดเช่นกัน เข้าออกห้างต่างๆ , Home Pro , บุญถาวร , IKEA จนเบื่อครับ

ขอบคุณห้องชายคาที่ถือว่าเป็นแหล่งข้อมูลสำคัญในการแต่งบ้านหลังนี้ครับ ข้อดี ข้อเสียต่างๆที่มาแชร์กันในนี้ ผมก็เอามาปรับใช้กับตัวเอง และขอเป็นกำลังใจให้สำหรับคนที่กำลังทำบ้านและคิดว่าจะมีบ้านในอนาคตทุกคนครับ

ที่มา : PorTheKop

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ