มีหลายคนที่ตกหลุมรักกลิ่นอายดั้งเดิมของ บ้านสไตล์ล้านนาประยุกต์ สำหรับวันนี้ ในบ้าน ก็มีบ้านตัวอย่างสไตล์นี้มาฝากเพื่อนๆ ชาวเว็บกันอีกเช่นเคย โดยบ้านหลังนี้เป็นบ้านที่ทำการออกแบบ เขียนแบบ และคุมงานก่อสร้างโดยเจ้าของบ้านเอง จีงได้มาในงบประมาณที่ค่อนข้างถูกทีเดียวครับ

บ้านหลังนี้เป็นบ้านของคุณ Att Ap มีขนาด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ตั้งอยู่ที่ ตำบลบ้านโป่ง อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย รวมงบประมาณก่อสร้างราว 1,800,000 บาท ครับ ตามมาชมรายละเอียดกันเลย

 

เริ่มจากบรรยากาศนอกรั้วบ้านกันก่อน ต้อนรับผู้มาเยือนด้วยรั้วคอนกรีตเปลือย ประตูสำหรับรถยนต์ทำจากวัสดุไม้ใช้โครงเหล็กแบบเลื่อนได้ ทางเข้าบ้านแต่งด้วยซุ้มแบบล้านนา

 

โครงสร้างบ้านชั้นเดียวยกพื้น ก่อสร้างด้วยคอนกรีต ผนังภายนอกคลุมโทนด้วยสีขาวเรียบๆ แทรกไปด้วยงานไม้ตามผนังภายนอก คิ้ว และราวบันได

 

เติมความเป็นธรรมชาติเล็กๆ ด้วยการใช้หินปูบริเวณใต้ถุนบ้าน

 

บริเวณทางเข้ามีบันไดสู่เฉลียงบ้านตกแต่งด้วยกันตกที่ทำจากไม้

 

 

เฉลียงมีพื้นที่ค่อนข้างกว้าง ปูพื้นด้วยกระเบื้องลวดลายไม้ รองรับกิจกรรมเล็กๆ น้อยๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็นนั่งเล่นรับลมนอกบ้าน หรือจะเป็นพื้นที่โล่งให้เด็กๆ เล่นก็ได้

 

เข้ามาชมภายในกันเลยครับ ตกแต่งแบบเรียบๆ ด้วยโทนสีขาว ทั้งในส่วนของพื้นกระเบื้องแผ่นใหญ่ ผนัง และฝ้าเพดาน ตัดด้วยงานไม้บริเวณคิ้วและบัวภายใน ม่านบังแดดใช้โทนสีดำขรึมๆ

 

สร้างความโดดเด่นด้วยลูกเล่นฝ้าหลุม พร้อมแขวนโคมไฟระย้า ดูคลาสสิคสุดๆ ครับ

 

การเก็บงานในห้องครัวก็สวยงามครบครัน ฟังก์ชั่นพร้อมใช้งานไม่ว่าจะเป็นเตาทำอาหารบิวท์อิน ตู้เก็บของติดผนัง และปล่องดูดควัน งานนี้คงต้องยกความดีความชอบให้กับผู้คุมงานครับ (เจ้าของบ้านนั่นเอง)

 

ห้องน้ำก็เก็บงานได้สวยเนี้ยบเช่นกัน อย่างเช่นตัวอย่างห้องนี้ มาในโทนสีขาวดำ กั้นพื้นที่แห้ง-เปียกด้วยผนังกระจก แลดูทันสมัยและน่าใช้งานในทุกวัน

 

บ้านหลังนี้มีทั้งหมด 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ พื้นที่ใช้สอย 142 ตารางเมตร งบประมาณที่ใช้ก่อสร้างคือ 1,800,000 บาท หลายคนอาจจะคิดว่าเป็นงบประมาณที่ถูกมากๆ สำหรับบ้านแบบนี้ แต่อย่างที่บอกไปข้างต้นคือ เป็นบ้านที่ออกแบบและคุมงานโดยเจ้าของบ้านเอง จึงไม่ต้องเสียงบประมาณในการจ้างผู้รับเหมาครับ

ที่มา : Att Ap

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

พบกับเรื่องราวที่น่าสนใจเกี่ยวกับบ้านและที่อยู่อาศัย ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียการออกแบบ DIY รวมไปถึงเมนูอาหารที่น่าทาน อย่าลืมติดตามกันนะครับ