กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เรามี บ้านทรงไทยประยุกต์ มาฝากค่ะ บ้านขนาดพอเหมาะ ดีไซน์ร่วมสมัยผสมผสานเอกลักษณ์ทางภาคเหนือ ให้กลิ่นอายแบบบ้านไทยสมัยดั้งเดิม มาพร้อมมุมพักผ่อนชมวิวบริเวณนอกบ้าน ก่อสร้างขึ้นที่จังหวัดสุรินทร์ ผลงานจาก บ้านป่าตาล จะสวยงามน่าอยู่ขนาดไหน ต้องไปติดตามกันค่ะ

BP03 บ้านชั้นครึ่งยกพื้นสูง โครงสร้างปูนทั้งหลัง แต่งแต้มด้วยสีครีมอ่อนผสมผสานกับไม้เทียมโทนสีแดงเข้ม เพิ่มดีเทลด้วยเสาลายกระเบื้องหินทรายสีธรรมชาติ หลังคามุงกระเบื้องลอนสีแดงทรงจั่วกึ่งปั้นหยา มีช่องระบายอากาศเพียงเล็กน้อย เพื่อช่วยถ่ายเทความร้อนออกจากตัวบ้าน

 

บริเวณทางขึ้นบ้านมีระเบียงแนวยาวขนาดพอเหมาะ ก่อม้านั่งยึดผนัง รอบล้อมด้วยรั้วสแตลเลสดีไซน์เรียบง่าย จัดเป็นมุมพักผ่อนรับวิวสนามหญ้าสีเขียวสดนอกบ้าน รายละเอียดที่สวยงามของบ้าน ประกอบเข้ากับพื้นที่ใช้งานที่รายล้อมไปด้วยต้นไม้สูงใหญ่ให้ร่มเงาและความมีชีวิตชีวา มันยิ่งขับให้บ้านดูสวยงามเป็นธรรมชาติมากขึ้น

.

 

ความโดดเด่นยังไม่จบเพียงเท่านั้น เมื่อเข้ามาด้านในจะพบกับเพดานหลุมดีไซน์เป็นเอกลักษณ์ประดับโคมไฟทรงหรู รับกับประตูไม้ลายคลาสสิค อีกทั้งยังมีการออกแบบมาให้มีพื้นที่ใช้สอยกว้างขวาง สามารถปรับใช้ได้ตามความต้องการของเจ้าของบ้านได้ เรียกว่าทั้งสวยงามและครบครันทุกการใช้งานเลยทีเดียวค่ะ

 

นอกจากนี้ ยังมีการติดตั้งหน้าต่างกระจกบานใสไว้โดยรอบ ไม่ว่าจะตรงบริเวณห้องโถง หรือทางขึ้นบันได เพื่อเปิดให้แสงแดดสาดส่องเข้ามาได้อย่างทั่วถึง ขับให้พื้นที่อับแสงดูสว่างและปลอดโปร่งมากขึ้น

 

แบบบ้านไทยประยุกต์ สามารถปรับใช้พื้นที่ได้อย่างอเนกประสงค์ มีขนาด 16 x 11 เมตร ประกอบไปด้วย 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องรับแขก ห้องครัว และโรงจอดรถ มีพื้นที่ใช้สอยราว 145 ตารางเมตร ในงบประมาณการก่อสร้างเริ่มต้น  1.6 ล้านบาท หากเพื่อนๆ สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมสามารถเข้าชมได้จากลิงค์ด้านล่างนี้เลยค่ะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

Facebook : แบบบ้านชั้นเดียว-บ้านป่าตาล

Website : Banpatan

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)