สวัสดีเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน สำหรับวันนี้เราจะพาไปชมแบบบ้านขนาดชั้นครึ่งที่มีชื่อว่า THE BOX เป็นบ้านสไตล์โมเดิร์นที่ใช้แปลนพื้นเดียวกันแต่ถูกออกแบบรูปทรงภายนอกเป็นสองเวอร์ชั่น ผลงานการออกแบบของ BAAN & LAND Office 2013 ค่ะ ตามมาชมกันเลย

 

ผลงานในชุดของ THE BOX นี้ประกอบไปด้วย THE BOX 1 และ THE BOX 2 เป็นแบบบ้านทรงหน้ากว้างที่มีแปลนพื้นที่ใช้สอยเดียวกัน พอดีกับครอบครัวขนาดกลาง พร้อมพื้นที่จอดรถในตัว เหมาะไว้สร้างเป็นบ้านเดี่ยวบนที่ดินหน้ากว้างค่ะ (ภาพซ้ายคือ THE BOX 1, ส่วนภาพขวาคือ THE BOX 2)

 

แปลนพื้นของแบบบ้านทั้ง 2

 

THE BOX 1

ในส่วนของบ้านแบบแรก มีการออกแบบได้ตรงกับคอนเซปว่า THE BOX หรือหากจะแปลตรงตัวก็คือ “กล่อง” นั่นเอง หลังคาถูกออกแบบให้เป็นทรงโมเดิร์น สำหรับโทนสีของบ้านจะเน้นเป็นสีเอิร์ธโทน ดูแล้วเรียบหรู ไม่ว่าจะเป็นสีครีมอ่อน หรือสีเทาออกเขียวมะกอก ตัดกับผนังฝาไม้ใต้ฝ้าหลังคาเป็นอย่างดี

 

หน้าต่างรอบๆ บ้านมีหลากหลายขนาด บริเวณระเบียงชั้นบนของบ้านถูกเน้นให้เป็นผนังยื่นออกมา ดูแล้วโดดเด่นตั้งแต่เห็นครั้งแรก

 

THE BOX 2

มาชม THE BOX 2 กันค่ะ จะเห็นว่าแบบบ้านหลังนี้แตกต่างจากแบบแรกตรงที่บริเวณด้านข้างบ้าน สังเกตว่ามีการออกแบบให้ผนังบ้านยื่นออกมาตามทรงของหลังคาหน้าจั่ว ช่วยให้บ้านดูมีมิติมากขึ้น นอกจากนั้นแล้วยังช่วยกันฝนและแดดได้พอสมควร อีกทั้งยังสวยงามอีกด้วย

 

อีกฝั่งหนึ่งของตัวบ้านมีการออกแบบผนังยื่นออกมาตามแนวขอบของหลังคาทรงจั่วเช่นเดียวกัน ทั้งสองด้านของบ้านจึงดูโดดเด่นพอๆ กัน ไม่เพียงเท่านั้นแล้วยังช่วยสร้างความสมดุล ไม่ให้ฝั่งใดฝั่งหนึ่งดูหนักจนเกินไป สำหรับวัสดุก็จะแตกต่างจากแบบแรกตรงที่นำปูนเปลือยและอิฐเข้ามาใช้กับผนังภายนอกนั่นเอง

 

พื้นที่ภายใน

เมื่อเข้ามาภายในโถงรับแขกจะเห็นได้ถึงความโปร่งโล่งโดยเปิดชั้นลอยขึ้นไป มีการเลือกใช้วัสดุแบบดิบๆ ด้วยปูนเปลือยแบบลอฟท์ กับผนังอิฐสีส้มแดงตัดกัน ซึ่งให้ความรู้สึกที่อบอุ่นมากขึ้นและเข้ากันดี

 

บรรยากาศภายในโถงรับแขกอีกมุมหนึ่ง

 

สำหรับบ้านทั้งสองหลังนี้มี 3 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ นั่งเล่น ห้องครัว โซนรับประทานอาหาร ลานซักล้าง พื้นที่ใช้สอยทั้งหมด 165 ตารางเมตร งบประมาณในการก่อสร้างอยู่ที่ 1.8 ล้านบาท หากเพื่อนๆ คนไหนสนใจสามารถติดต่อข้อมูลเพิ่มเติมได้ตามที่มาด้านล่างเลยค่ะ ^_^

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

 

ที่มา : BAAN & LAND Office 2013

โทรศัพท์ : 055-741-985, 089-950-7985

 

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?