เราทุกคนต่างก็มีลักษณะท่าทางการนอนที่แตกต่างกันไป บางคนจะมีท่านอนและตำแหน่งเฉพาะที่เคยชิน ที่ทำให้นอนหลับได้สบายต่อการนอนของแต่ละคนที่สุด แต่บางครั้งตำแหน่งและท่านอนที่แม้จะสบาย ก็ไม่ได้แปลว่าจะเป็นผลดีต่อสุขภาพ ซึ่งยังมีท่านอนและตำแหน่งการนอนที่ดีต่อสุขภาพมากกว่า

วันนี้ ในบ้าน จะพาไปชม 10 ท่านอน ที่มีผลต่อสุขภาพด้านต่างๆ และนี่คือตำแหน่งการนอนบางส่วนที่จะช่วยให้เพื่อนๆ สามารถจัดการกับปัญหาสุขภาพเหล่านี้ด้วยการนอนหลับได้อย่างมีประสิทธิภาพ

 

1. อาการแสบร้อนทรวงอก

อาการแสบร้อนทรวงอก เป็นผลมาจากการเกิดกรดไหลย้อน ซึ่งทำให้อาหารไม่ย่อย และทำให้เรานอนไม่หลับและทรมานกับอาการดังกล่าว

 

ตำแน่งที่เหมาะสมสำหรับการป้องกันอาการนี้คือการนอนตะแคงซ้าย ซึ่งเป็นตำแหน่งที่เหมาะสมที่สุดสำหรับสรีระของกระเพาะอาหารของเรา

2. อาการปวดคอ

อาการปวดคอ เป็นอาการที่พบได้บ่อยที่สุดสำหรับการนอนหลับ โดยส่วนมากมักเกิดจากปัญหาจากหมอนเป็นหลักที่อาจจะมีลักษณะไม่เข้ากับสรีระของคอ

 

ตำแหน่งการนอนสำหรับการป้องกันอาการปวดคอคือการนอนหงายแบบปกติ แต่ให้เลือกใช้หมอนที่เหมาะกับสรีระของเรา และแพทย์ยังแนะนนำให้ใช้ผ้าขนหนูผืนเล็กๆ มารองต้นคอของเราด้วย

 

3. อาการปวดหลัง

อาการปวดหลังจากการนอนหลับเป็นอีกหนึ่งอาการที่พบได้เป็นประจำ ซึ่งก็มีสาเหตุที่หลากหลายทั้งท่านอน รวมถึงที่นอนของเราอีกด้วยที่อาจจะไม่เข้ากับสรีระ

 

วิธีการหนึ่งที่จะช่วยป้องกันอาการปวดหลัง คือ การวางหมอนไว้ใต้เข่า ซึ่งจะทำให้กระดูกสันหลังและแผ่นหลังของเราตรง จะช่วยลดอาการปวดได้

 

4. อาการปวดไหล่

อาการปวไหล่มักเกิดจากการที่เรานอนตะแคงข้างด้านใดด้านหนึ่งจนเกิดไป จึงเกิดการกดทับและอาการเจ็บปวดตามมา

 

วิธีการที่ง่ายที่สุดคือการสลับด้านที่ไม่ปวดไหล่ในการนอน อีกวิธีหนึ่งคือการนอนกอดหมอดใบเล็กๆ หรือใช้หมอนใบเล็กรองไหล่ด้านที่ปวดก็พอจะช่วยได้

 

5. อาการปวดหัว

ตำแหน่งในการนอนหลับที่ไม่ดีอาจทำให้เกิดอาการปวดหัวอยู่บ่อยๆ โดยเฉพาะท่านอนที่ทำให้ต้องบิดคอเป็นเวลานานๆ

 

วิธีและตำแหน่งที่จะช่วยแก้ปัญหาอาการปวดหัวคือการสวมหมอนรองคอ ซึ่งจะช่วยไม่ให้เรามีการบิดคอโดยไม่รู้ตัวในขณะที่กำลังนอนหลับ

 

6. อาการอาหารไม่ย่อย

อาการอาหารไม่ย่อยทำให้เรารู้สึกอึดอัด และไม่สบายตัว จึงรบกวนการหลับหลับของเราได้บ่อยๆ

 

เนื่องจากตำแหน่งของกระเพาะอาหารจะอยู่ค่อนไปทางด้านซ้าย ดังนั้น การนอนตะแคงซ้ายจะช่วยให้กระเพาะอาหารสามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถย่อยอาหารได้ดีขึ้น จึงช่วยลดอาการอาหารไม่ย่อย

 

7. ปัญหาไซนัส

การนอนหลับไม่ถูกตำแหน่งในขณะที่มีปัญหาไซนัสเมื่อเป็นหวัด อาจจะทำให้เกิดปัญหาการอุดตันของทางเดินหายใจ ทำให้รบกวนการนอนหลับของเราได้

 

โดยตำแหน่งที่เหมาะสำหรับปัญหาไซนัส คือ การยกหัวให้สูงกว่าตำแหน่งหัวใจ เพื่อให้การไหลเวียนของโลหิตไปเลี้ยงจมูกน้อยลง ก็จะสามารถช่วยบรรเทาอาการได้

 

8. อาการปวดประจำเดือน

อาการปวดประจำเดือนเป็นอาการที่พบได้ในผู้หญิงแทบทุกคน ซึ่งส่งผลต่อการนอนหลับของผู้หญิงอยู่เป็นประจำ

 

โดยตำแหน่งและวิธีการนอน คือ การนอนหงายและวางหมอนใบเล็กไว้บริเวณใต้เข่า ก็จะช่วยบรรเทาอาการปวดท้องจากประจำเดือนได้

 

9. ความดันโลหิตสูง

สำหรับผู้ที่มีอาการที่เกี่ยวกับความดันโลหิตสูง ก็อาจจะส่งผลต่อการนอนหลับได้เช่นเดียวกัน

 

โดยท่านอนที่เหมาะกับผู้ที่มีความดันโลหิตสูง คือ การนอนตะแคงซ้าย นอกจากนี้การนอนคว่ำหน้าจะช่วยลดความดันโลหิตลงได้อีกด้วย

 

10. อาการปวดเอว

อาการปวดสะโพกขณะนอนหลับ ทำให้รู้สึกไม่สบายตัวเป็นอย่างมาก และยังทำให้เราหาท่านอนที่เหมาะสมได้ยากอีกด้วย

 

ตำแหน่งการนอนหลับนั้น ให้หลีกเลี่ยงการนอนคว่ำหน้า จากนั้นให้หาหมอนสักใบมานอนกอดก็ช่วยได้ หรือการนำหมอน หรือผ้าห่มมารองบริเวณเอวด้านหลังก็ช่วยบรรเทาอาการปวดได้

 

ที่มา: tinhtamvn

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?