การออกกำลังกายให้เกิดผล ไม่ใช่แค่การโหมออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมไปถึงการออกกำลังกายให้ถูกวิธีและทำตามขั้นตอนได้อย่างถูกต้อง เพราะไม่เช่นนั้นมันอาจจะส่งผลเสียต่อสุขภาพในภายหลังได้

หลายคนอาจสงสัยว่าออกกำลังกายมาตั้งนานน้ำหนักตัวลดลงแล้วแต่ทำไมร่างกายไม่ลดตาม ทั้งนี้มันก็ขึ้นอยู่กับวิธีการออกกำลังกายค่ะ เพราะการออกกำลังกายต้องทำควบคู่ไปกับการคุมอาหารและการยืดกล้ามเนื้อด้วย

วันนี้ ในบ้าน ขอนำเสนอ 4 สเต็ปสู่หุ่นสุขภาพดี ที่จะช่วยให้เราเลือกออกกำลังกายได้อย่างถูกต้อง จะมีอะไรบ้าง ต้องลองไปชมกันค่ะ

 

1. ให้ความสำคัญกับการคุมอาหาร

พยายพามลดอาหารที่มีปริมาณน้ำตาลและคาร์โบไฮเดรตสูงให้ได้มากที่สุด เช่น การเลือกทานชาแทนน้ำอัดลม ทานถั่วแทนขนมปังเคลือบน้ำตาล เปลี่ยนจากน้ำหวานเป็นน้ำผึ้ง และหันมาทานผักผลไม้เยอะๆ จะดีกว่าค่ะ

 

2. ออกกำลังกายลดน้ำหนัก

วิ่งวันละ 30 นาที ในไม่ช้าคุณก็จะเห็นได้ว่าสัดส่วนของคุณจะเริ่มกระชับขึ้น สำหรับคนที่เพิ่งเริ่มออกกำลังกาย ให้ลองใช้การเดินแทนวิ่งก่อน เมื่อร่างกายปรับตัวได้แล้วให้เริ่มเปลี่ยนมาเป็นวิ่งแทนบ่อยๆ แทนก็ได้ค่ะ

 

เช่นเดียวกัน หากเราว่ายน้ำวันอาทิตย์ละ 2 ครั้ง อย่างน้อยครั้งละ 30 นาที จะช่วยให้เราเผลาผลาญได้ถึง 500 แคลอรี่ และยังช่วยให้ร่างกายกระชับเข้ารูปมากขึ้นด้วยค่ะ

 

ปั่นจักรยานก็เป็นอีกหนึ่งวิธีออกกำลังกายสุดเบสิคที่ช่วยลดน้ำหนักได้เช่นกัน หากใครอยากลองลดน้ำหนักด้วยวิธีนี้ ให้ใช้เวลาไปกับการปั่นจักรยานสัก 2-3 ครั้งต่อสัปดาห์ นอกจากจะได้หุ่นสวยแล้ว สุขภาพของเราก็จะแข็งมากขึ้นด้วยเช่นกันค่ะ

 

3. การยืดกล้ามเนื้อ

แม้ว่าการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอจะช่วยให้น้ำหนักลดลง แต่มันก็ไม่ได้ช่วยให้หุ่นของเรากระชับขึ้นเสียทีเดียว ทางที่ดีควรออกกำลังควบคู่ไปกับการยืดกล้ามเนื้อด้วยจะดีกว่าค่ะ เพราะมันจะช่วยทั้งในเรื่องการลดน้ำหนักและช่วยกระชับสัดส่วนได้มากขึ้น

 

 

การปรับระดับลมหายใจ

การปรับระดับลมหายใจก็เป็นตัวช่วยลดน้ำหนักที่ดีเช่นกันค่ะ วิธีนี้ให้เริ่มจากการสูดลมหายใจเข้าเต็มปอด ให้หน้าท้องผลุดเข้าไปจนถึงกระดูก และกลั้นหายใจไว้ประมาณ 15-20 วินาที จากนั้นหายใจออกได้ ทำแบบนี้ซ้ำอีก 10 รอบ ในจำนวน 3 ครั้งต่อวัน เราจะเห็นได้ว่ากล้ามเนื้อหน้าท้องจะเริ่มกระชับมากขึ้นค่ะ

แพล็ง คือวิธีการออกกำลังกายง่ายๆ แต่มีประสิทธิภาพมากที่สุด ให้ทำวัน 2-3 ครั้งต่ออาทิตย์ ครั้งละ 30 วินาที มันจะช่วยในการเผลาผลาญแคลอรี่และช่วยให้กล้ามเนื้อแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยผ่อนคลายความตึงเครียดได้อีกด้วยค่ะ

 

4. เกร็งกล้ามเนื้อ

การออกกำลังกายชนิดนี้ จะช่วยให้กล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ รวมถึงกล้ามเนื้อหน้าท้องแข็งแรงมากขึ้น หากใครอยากมีกล้ามเนื้อที่แข็งแรง ก็ลองหาวิธีเกร็งกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ มาปรับใช้กันหลายๆ ท่านะคะ

 

เหยียดขาตรง

นอนให้ตัวเสมอกับหัวไหล่และใช้มือทั้งข้างวางไว้ข้างตัวเพื่อช่วยสร้างความสมดุลย์ในการทรงตัว จากนั้นให้เหยียดขาขึ้นสูงประมาณ 10-15 ครั้ง และในสามสิบวันข้างหน้าเราจะเห็นได้ว่าร่างกายของเราจะเริ่มกระชับมากขึ้นค่ะ

 

ที่มา : brightside.me

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)