กลับมาพบกับ ในบ้าน อีกแล้วนะคะ ครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปชมการตกแต่ง ‘อพาร์ทเม้นขนาดกะทัดรัด‘ ด้วยดีไซน์เรียบง่าย ทันสมัย เน้นใช้วัสดุที่ช่วยสร้างบรรยากาศอบอุ่นภายในห้อง มาพร้อมฟังก์ชันการใช้งานครบครัย บนพื้นที่ใช้สอยเพียง 30 ตารางเมตรเท่านั้น จะเป็นอย่างไร เราลองไปติดตามกันเลยค่ะ

อพาร์ทเมนต์แห่งนี้ ก่อสร้างอยู่ที่ไทเป ประเทศใต้หวัน ภายในได้รับการออกแบบได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยเน้นให้มีโครงสร้างเปิดโล่ง ทำให้ห้องดูไม่อึดอัดคับแคบ นอกจากนี้ ยังมีชั้นลอยขนาดพอเหมาะ ที่ช่วยเพิ่มพื้นที่ใช้งาน และยังติดตั้งชั้นยึดผนังตลอดแนวผนัง ทำให้ห้องเล็กมีพื้นที่จัดเก็บมากขึ้น

 

ในส่วนของการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์ ทุกชิ้นล้วนเป็นโทนสีพื้นเรียบง่าย ติดตั้งแบบบิวท์อิน ประกอบด้วยไม้เป็นวัสดุหลัก แต่ละชิ้นจะมีขนาดที่พอดีกับมุมต่างๆ ไร้ซึ่งขอบยื่นออกมาให้ดูเกะกะสายตา โดยมีการแบ่งพื้นที่ใช้งานออกเป็นมุมพักผ่อนและมุทำงานส่วนตัว

 

ชั้นหนังสือที่อยู่ด้านบน เข้าถึงได้โดยการใช้บันไดสีทำ ที่สามารถเลื่อนเปลี่ยนทิศทางได้ ทั้งสะดวกและช่วยประหยัดพื้นที่ไปในเวลาเดียวกัน

 

ความพิเศษอีกอย่างหนึ่งคือ โต๊ะทำงาน สามารถปรับเปลี่ยนให้กลายเป็นโต๊ะรับประทานอาหารได้ เพียงแค่หันโต๊ะเข้ามาประกบกัน เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบให้มีการใช้งานได้อย่างคล่องตัวมากเลยล่ะค่ะ

 

นอกจากโต๊ะแล้ว โคมไฟติดผนังเองก็สามารถยืดเข้ายืดออก เปลี่ยนมุมให้แสงสว่างได้เช่นกันนะคะ

.

 

สำหรับชั้นลอย จัดวางเตียงนอนไว้ด้านบน ก่อผนังเพิ่มความเป็นส่วนตัวให้กับพื้นที่พักผ่อน แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถมองเห็นวิวจากกระจกที่อยู่ชั้นล่างได้

 

มุมใช้งานเพดานต่ำ แต่พื้นที่ก็มีขนาดกว้างมากพอที่จะจัดวางโต๊ะอ่านหนังสือขนาดเล็กได้

 

เนื่องด้วยข้อจำกัดของพื้นที่ใช้งานและความสว่างภายในห้อง ห้องครัวด้านในจึงต้องมีการตกแต่งด้วยโทนสีขาว ที่ช่วยเพิ่มความสว่างให้กับห้องมากขึ้น

 

ห้องครัวสีขาว ลงตัวไปกับผนังคอนกรีตตกแต่งด้วยกระเบื้องลายอิฐโชว์แนวสีขาว รับกับชั้นวางของไม้ยึดผนังได้อย่างลงตัว

 

เคาน์เตอร์บิวท์อิน ปูท็อปกระเบื้องเงาสีอ่อน มาพร้อมพื้นที่จัดเก็บทั้งด้านบนและด้านล่าง ซึ่งนอกจากจะใช้เป็นมุมทำครัวแล้ว ยังใช้เป็นมุมซักรีดไปในตัว ช่วยประหยัดพื้นที่ใช้สอยได้อีกระดับหนึ่ง

.

 

สุดท้ายนี้จะเป็นในส่วนของห้องน้ำ ผนังตกแต่งด้วยกระเบื้องลายตารางสีขาวสะอาดตา ตัดกับพื้นกระเบื้องสีเทา มีแสงสว่างจากธรรมชาติส่องผ่านเข้ามาทางหน้าต่างกระจกและช่องรับแสง พร้อมทั้งติดตั้งกระจกบานใหญ่ที่ช่วยสร้างมิติ ทำให้ห้องดูกวางมากขึ้น

.

 

และนี่ก็เป็นภาพแบบแปลนก่อนและหลังรีโนเวท เมื่อพิจารณาดูแล้วจะเห็นได้ว่าห้องมีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ทั้งพื้นที่ใช้สอยที่เพิ่มมากขึ้นและการเพิ่มแสงสว่างภายในห้อง เรียกได้ว่าเป็นการออกแบบที่มีประสิทธิภาพสูงเป็นอย่างยิ่ง ใครที่กำลังมองหาไอเดียตกแต่งอพาร์ทเมนต์ใหม่อยู่ ก็ลองนำแบบของห้องนี้ไปใช้ดูได้นะคะ

ที่มา : home-designing

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)