สำหรับครอบครัวขนาดเล็กที่มีสมาชิก 2-3 คน การมีบ้านหลังใหญ่หลายๆ ห้องอาจจะไม่มีความจำเป็นเสียเท่าไหร่ เพราะบ้านหลังเล้กขนาดพอเหมาะก็ถือว่าเพีงพอสำหรับการใช้งานแล้ว

วันนี้ ในบ้าน ก็มีเอาไอเดียบ้านหลังเล็กมาฝากเพื่อนๆ โดยเป็น บ้านสไตล์โมเดิร์น ผลงานจากคุณ  น.ส.สุกัญญา พรหมโคกสูง ไปชมกันได้เลยครับ

สำหรับบ้านหลังนี้เป็นบ้านชั้นเดียว ตัวบ้านออกแบบด้วยสไตล์โมเดิร์นมีรูปทรงที่เรียงง่าย แต่ดูทันสมัย ความโดดเด่นของบ้านอยู่ที่หลังคาทรงเพิงหมาแหงนที่ประสานกันคล้ายปีกนก ด้านการตกแต่ง ผนังภายนอกเลือกใช้โทนสีชมพูเป็นหลัก เพิ่มสีเทลด้วยสีส้ม และสีน้ำตาล

 

แม้ตัวบ้านจะมีขนาดเล็ก แต่ยังสามารถออกแบบให้มีพื้นที่ว่างด้านหน้าเพื่อทำเป็นพื้นที่สำหรับจอดรถได้อีกด้วย จึงเป็นบ้านที่มีครบทุกองค์ประกอบ

 

ภายในบ้านออกแบบโดยเน้นความโปร่งสบาย ผนังภายในบ้านถูกตกแต่งด้วยโทนสีขาวที่ช่วยให้บ้านสว่าง และมีมิติ เพดานถูกตกแต่งด้วยโคมไฟระย้าดีไซน์สวยงาม

 

ภายในห้องครัวเป็นห้องครัวขนาดเล็กที่เพียงพอต่อการใช้งาน โดยติดตั้งเคาน์เตอร์ครัวแบบติดตั้งพร้อมชั้นวางที่สามารถจัดเก็บของใช้ได้มาก

 

ห้องน้ำของบ้านก็เป็นอีกห้องที่มีพื้นที่ขนาดพอเหมาะ เพียงพอต่อการใช้งาน ภายในติดตั้งสิ่งอำนวยความสะดวกไว้อย่างครบทุกฟังก์ชั่นการใช้งาน

 

บ้านหลังเล็กสไตล์โมเดิร์นหลังนี้ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ 1 ห้องโถงนั่งเล่น พื้นที่ใช้สอยทั้งหมดประมาณ 62 ตารางเมตร งบก่อสร้างอยู่ที่ประมาณ 580,000 บาท

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : น.ส.สุกัญญา พรหมโคกสูง

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?