สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ทุกท่าน วันนี้เรามี บ้านสไตล์โมเดิร์นขนาดกะทัดรัด มาฝากค่ะ เป็นแบบบ้านสวยๆ จากคุณ ช่างโรจน์ ระยอง สร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน ตกแต่งด้วยโทนสีเรียบง่ายแต่ก็ดูสวยงามทุกมุมมอง อีกทั้งยังมีพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวเริ่มต้น จะน่าอยู่ขนาดไหน ต้องไปติดตามกันค่ะ

บ้านชั้นเดียวยกพื้นสูง โครงสร้างทรงเหลี่ยมก่ออิฐฉาบปูน แต่งแต้มด้วยโทนสีเทาอ่อน เพิ่มลูกเล่นด้วยผนังไม้เทียมสีส้มบริเวณใต้หลังคา ด้านหน้ากรุแต่งด้วยแผงเหล็กสีดำเรียงตัวสวย ให้รูปลักษณ์ที่ดูทันสมัย และช่วยค้ำเพิ่มความมั่นคงให้กับบ้าน ปกคลุมด้วยหลังคาทรงเพิงหมาแหงนเล่นระดับ

 

บริเวณหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดพอเหมาะ ปูพื้นกระเบื้องเต็มจำนวนเพื่อให้ง่ายต่อการดูแลทำความสะอาด โดยมีพื้นที่โล่งกว้างสำหรับจัดวางโต๊ะและเก้าอี้เป็นมุมพักผ่อนชิลล์ๆ นอกบ้าน

 

ภายในเป็นห้องโถงกลางเพดานสูง เน้นตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าสว่างสบายตา ประดับด้วยโคมไฟทรงคลาสสิค ลงตัวไปกับพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาวเงา มาพร้อมหน้าต่างวลกบอลูมิเนียมสีดำ ช่วยเพิ่มแสงสว่างและเปิดให้อากาศถ่ายเทได้ดีระหว่างวัน

 

สำหรับพื้นที่พักผ่อนส่วนตัว ตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าต่อเนื่องมาจากห้องโถงกลาง ผนังส่วนหนึ่งถูกแทนที่ด้วยหน้าต่างกระจกบานใส ซึ่งขับให้บรรยากาศภายในห้องดูปลอดโปร่งและผ่อนคลายมากขึ้น

 

ในส่วนของห้องครัว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนรูปตัวแอล กรุแต่งด้วยกระเบื้องลายดอกปูท็อปสีขาว มาพร้อมซิงค์ล้างจานและตู้เก็บของในตัว ผนังกันเปื้อนปูกระเบื้องสีเทาอ่อน เพิ่มความสะดวกในการเช็ดคราบอาหารที่ติดตามผนัง

.

 

สุดท้ายคือห้องน้ำ ผนังกรุแต่งด้วยกระเบื้องลายหินสีธรรมชาติ ผสมผสานเข้ากับกระเบื้องสีเขียวอ่อนสดใส และมีการจัดแบ่งพื้นที่ใช้สอยได้อย่างเป็นสัดส่วน อำนวยความสะดวกให้กับผู้ใช้งานได้อีกเท่าตัว

 

บ้านหลังนี้ก่อสร้างขึ้นที่ อำเภอแกลง จังหวัดระยอง มีพื้นที่ใช้สอยโดยรวม 104 ตารางเมตร ใช้งบประมาณก่อสร้างทั้งหมด 1,000,000 บาท (ไม่รวมเฟอร์นิเจอร์) เหมาะกับการอยู่อาศัยสำหรับครอบครัวเริ่มต้น

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : ช่างโรจน์ ระยอง สร้างบ้าน ต่อเติมบ้าน

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)