กลับมาพบกับกันเป็นประจำกับ ในบ้าน คราวนี้เราจะพาไปชม แบบบ้านทรงปั้นหยา ผลงานจาก Cool House Concepts ที่มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวสไตล์คอนเทมโพรารี ตกแต่งในโทนสีเรียบง่าย เน้นบรรยากาศสบายตา เหมาะแก่การก่อสร้างได้ทั้งในเมืองและในชนบท เราไปชมกันเลยค่ะ

นี่เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกะทัดรัด ตัวบ้านโครงสร้างคอนกรีต ก่อสร้างบนเนื้อที่ 11.6 x 12.6 เมตร การตกแต่งภายนอกเลือกใช้โทนสีเทาเป็นหลัก ไล่จากผนังส่วนล้างที่กรุแต่งด้วยแผ่นไม้สีเทาอ่อน รับกับผนังสีขาว เพิ่มลูกเล่นด้วยกระเบื้องทรายสีธรรมชาติ มุงหลังคากระเบื้องลอนเล็กทรงปั้นหยาสีเทา ลงตัวไปกับสีของผนัง

 

บริเวณทางเข้าหน้าบ้านมีเฉลียงขนาดย่อม ตกแต่งด้วยเสาครีบปูน กรุระแยงไม้เป็นหลังคา ประดับด้วยต้นไม้เลื้อย ซึ่งเหมาะแก่การนำเก้าอี้มาจัดวางไว้เป็นมุมนั่งเล่นนอกบ้าน ท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติ

 

หน้าบ้านเลือกใช้ผนังกระจกใสบานใหญ่ แทนที่ผนังคอนกรีต เพื่อช่วยในการระบายแสงแดดจากธรรมชาติเข้าสู่ตัวบ้าน พร้อมทั้งเปิดให้เห็นทิวทัศน์นอกบ้านได้ชัดเจนมากขึ้น

 

ในส่วนของแปลนภายใน ประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 1 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ซักล้าง และเฉลียงหน้าบ้าน

 

และนี่ก็เป็น แบบบ้านทรงปั้นหยา อีกหนึ่งหลังที่มีดีไซน์โดดเด่นน่าอยู่ไม่น้อย เพื่อนๆ ที่กำลังมองหาแบบบ้านสวยๆ สักหลัง ก็ลองนำไอเดียกลับไปปรับใช้กันดูนะคะ

ที่มา : Cool House Concepts

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)