สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ชาวเว็บที่น่ารัก วันนี้ ในบ้าน จะขอพาทุกท่านไปชม บ้านสไตล์โมเดิร์น เป็นบ้านชั้นเดียวขนาดกลาง ตกแต่งเรียบง่าย ลงตัวไปกับรูปลักษณ์ทันสมัย มีพื้นที่ใช้สอยครบครันสำหรับครอบครัวเริ่มต้น ใช้งบประมาณในการก่อสร้างสุดประหยัดไม่เกิน 500,000 บาท เราไปติดตามรายละเอียดกันเลยดีกว่าค่ะ

บ้านหลังนี้เป็นผลงานจากคุณ Thanathip Anutool มาในรูปแบบของบ้านชั้นเดียวยกพื้น ตัวบ้านคอนกรีตออกแบบในรูปทรงหน้ากว้าง ภายนอกตกแต่งในโทนสีขาว ตัดกับระแนงเหล็กและเสาสีแดงสด หลังคามุงเมทัลชีททรงเพิงหมาแหงน มาพร้อมเฉลียงแนวยาวมีกันสาดปกคลุม จัดเป็นพื้นที่พักผ่อนรับลมนอกบ้าน

 

เข้าไปภายในจะพบกับห้องโถงกลางโปร่งโล่ง การตกแต่งเน้นใช้โทนสีขาวเป็นหลัก ไล่ตั้งแต่เพดาน ผนัง มาจนถึงพื้นกระเบื้องแกรนิตโต้สีขาว ซึ่งมันก็ช่วยปรับให้ห้องดูสว่างและเย็นตามากขึ้น

 

ในส่วนของห้องครัวตกแต่งในโทนสีขาว ก่อเคาน์เตอร์ครัวปูนกรุแต่งด้วยกระเบื้องสีดำ มีตู้เก็บของใต้เคาน์เตอร์ และมีหน้าต่างช่วยในการระบายกลิ่นและควันไม่ให้อบอวลอยู่ในบ้าน

 

สำหรับแปลนภายใน จะประกอบไปด้วย 2 ห้องนอน 2 ห้องน้ำ ห้องโถงกลาง ห้องครัว และเฉลียงหน้าบ้าน

 

แบบบ้านหลังนี้ ใช้งบประมาณก่อสร้างเบ็ดเสร็จเพียงประมาณ 470,000 บาท (รวมค่าช่างและค่าวัสดุ) โดยคุณ Thanathip Anutool แนะนำว่าให้ว่างแผนการก่อสร้างไว้ให้ดี คุมงานและคุมวัสดุเอง เท่านี้งบการก่อสร้างก็จะไม่บานปลายแล้วค่ะ หวังว่าแบบบ้านหลังนี้จะเป็นไอเดียให้กับทุกท่านได้นะคะ

ปล. งบประมาณในการสร้างบ้านแต่ละหลังที่แตกต่างกันนั้น ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่ก่อสร้าง คุณภาพหรือเกรดของวัสดุ การว่าจ้างช่างฝีมือหรือผู้รับเหมา ฯลฯ ดังนั้น ข้อมูลของบ้านหลังนี้จึงมีไว้เพื่อเป็นตัวอย่างให้ศึกษาเท่านั้น ไม่สามารถนำไปเป็นมาตราฐานในการสร้างบ้านอื่นๆ ที่มีสภาพปัจจัยที่แตกต่างกันได้

ที่มา : Thanathip Anutool

.

.

.

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)