กลับมาพบกับ ในบ้าน กันอีกเช่นนะคะ วันนี้เราจะชวนทุกคนไปชม บ้านหนังสือสไตล์ญี่ปุ่น ตกแต่งดีไซน์โมเดิร์น เน้นใช้วัสดุไม้เป็นหลัก มาพร้อมกับชั้นวางหนังสือยึดผนังขนาดใหญ่ที่สามารถปีนขึ้นไปหยิบได้อย่างไม่น่าเชื่อ หากใครที่รักการตกแต่งบ้านและรักการอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ ลองไปติดตามบ้านหลังนี้ดูค่ะ

House in Shinyoshida ตั้งอยู่ที่เมืองโยะโกะฮะมะ ประเทศญี่ปุ่น ออกแบบโดย Shinsuke Fujii ภายนอกมีลักษณะคล้ายกับโกดังขนาดเล็กยกพื้นสูง ชั้นล่างก่อปูนตกแต่งสไตล์ปูนเปลือย ส่วนชั้นตกแต่งด้วยโทนสีดำทึบ

 

เดิมทีบ้านหลังนี้เคยประสบกับปัญหาแผ่นดินไหวโทโฮะกุ เมื่อปี 2554 การรีโนเวทครั้งนี้จึงมุ่งเน้นไปที่การออกแบบให้มีความแข็งแรง ทนทานต่อการสั่นสะเทือน และสิ่งที่สำคัญที่สุดคือ ต้องสามารถรองรับหนังสือจำนวนมหาศาลที่เจ้าของบ้านสะสมเอาไว้ได้ทั้งหมด

 

โครงสร้างของบ้านจึงออกมามีลักษณะเป็นรูปทรงสี่เหลี่ยมคางหมู ในส่วนของด้านที่เอียงจะเป็นมุมสำหรับติดตั้งชั้นหนังสือไม้ที่มีความยาวตั้งแต่เพดานจรดพื้น เพื่อป้องกันไม่ให้หนังสือหล่นล่วงจากชั้นเมื่อมีการสั่นสะเทือนเกิดขึ้น

 

ชั้นหนังสือติดผนัง ก่อสร้างขึ้นจากวัสดุไม้สนจัดทรงเป็นรูปตาราง ซึ่งฐานไม้รองหนังสือจะยื่นยาวออกมาจากตัวชั้น เพื่อเป็นบันไดให้สมาชิกภายในครอบครัวสามารถขึ้นไปเลือกหาหนังสือจำนวนมหาศาลได้โดยง่าย (แต่ก็ต้องระวังตกด้วยนะ)

 

นอกจากจะให้พื้นที่จัดเก็บที่ดูเป็นระเบียบเรียบร้อยแล้ว ชั้นวางหนังสือติดผนังยังช่วยให้มีพื้นที่เปิดโล่ง ทำให้ห้องดูโปร่งสบาย ไร้ซึ่งเฟอร์นิเจอร์เกะกะสายตา อีกทั้งยังเปิดรับแสงสว่างเข้ามาภายในบ้านได้อย่างเต็มที่

 

ด้านบนเป็นห้องนั่งเล่นขนาดพอเหมาะ เป็นอีกหนึ่งพื้นที่พักผ่อนอ่านหนังสบายๆ ในช่วงวันหยุด เรียกได้ว่าโครงสร้างของบ้านหลังนี้สามารถเชื่อมต่อเข้าหากันได้อย่างลงตัว

 

เป็นยังไงกันบ้างคะกับ บ้านหนังสือ ที่เรานำมาให้ชมกันวันนี้ ภายนอกตกแต่งด้วยรูปทรงที่เป็นเอกลักษณ์ ส่วนภายในก็เน้นใช้โทนสีที่ดูอบอุ่นน่าอยู่ สมกับเป็นการออกแบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ทั้งเรียบง่ายแต่ก็แฝงไปด้วยความสะดวกสบาย เป็นบ้านที่เหมาะสำหรับคนรักหนังสือมากเลยใช่มั้ยล่ะคะ? ^_^

ที่มา : spoon-tamago

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)