สวัสดีค่าเพื่อนๆ ชาวเว็บ ในบ้าน ที่น่ารัก ครั้งนี้เราก็มีแบบบ้านสวยๆ มาฝากกันอีกเช่นเคย โดยบ้านหลังนี้เป็น บ้านญี่ปุ่นชั้นครึ่งรูปทรงตัวยู (U-Shape) ผลงานการออกแบบจากสถาปนิกนามว่า Takashi Okuno บ้านไม้ดีไซน์มินิมอล ร่มรื่นไปด้วยสวนสวยกลางบ้าน ในบรรยากาศสุดสงบ อบอุ่นน่าอยู่ตามสไตล์บ้านญี่ปุ่น เราลองไปชมกันเลยดีกว่าค่ะ

Hiiragi’s House มีทำเลที่ตั้งอยู่ที่จังหวัดเอะฮิเมะ ประเทศญี่ปุ่น โครงสร้างสวยงามเน้นใช้วัสดุไม้เป็นหลัก โดยเชื่อมต่อพื้นที่ใช้งามทั้งสามส่วนเข้าหากัน ก่อเกิดเป็นบ้านรูปทรงตัวยูขึ้นมา และเว้นช่องว่างตรงกลางไว้เพื่อให้ต้นไม้อายุเก่าแก่ได้เจริญงอกงาม สร้างบรรยากาศธรรมชาติให้กับบ้านหลังนี้

 

ทางสถาปนิกมุ่งเน้นความสำคัญไปยังต้นไม้กลางบ้านที่อยู่คู่กับที่ดินแห่งนี้มานาน การออกแบบบ้านจึงเน้นให้มีมุมมองเปิดกว้างมากที่สุด เพื่อให้ทุกคนได้มองเห็นทิวทัศน์ของสวนด้านนอก และตระหนักถึงความสวยของต้นไม้เก่าแก่ต้นนี้อยู่ตลอดเวลา

 

ภายในเน้นการตกแต่งเรียบง่าย สไตล์มินิมอล ผ่านการเลือกใช้เฟอร์นิเจอร์และของประดับน้อยชิ้น แต่ก็มีฟังก์ชันใช้งานครบส่วน เพื่อความสะดวกสบายของผู้อยู่อาศัย โดยมีดีไซน์ที่สวยงามเป็นธรรมชาติ สะท้อนแบบบ้านดั้งเดิมของชาวญี่ปุ่น อีกทั้งยังเป็นการเชื่อมโยงระหว่างพื้นที่ใช้งานภายในและภายนอกเข้าไว้ด้วยกัน

 

พื้นที่ทางเดินบริเวณหน้าบ้านทอดยาวมาสู่มุมพักผ่อนด้านใน ซึ่งฝั่งหนึ่งจะเป็นบ้านสองชั้น ที่ประกอบไปด้วยห้องรับแขกด้านล่างและห้องนั่งเล่นส่วนตัวชั้นบน ส่วนอีกฝั่งเป็นห้องนั่งเล่นกับพื้นตามแบบฉบับญี่ปุ่น แต่ที่มีเหมือนกันคือ พื้นที่ใช้งานทั้งสองฝั่งจะติดตั้งกระจกใสบานใหญ่ไว้ เพื่อให้มองเห็นทิวทัศน์ของส่วนหย่อมกลางบ้านได้อย่างถนัดตา

 

ห้องนั่งเล่นกับพื้น ปูพื้นด้วยเสื่อญี่ปุ่น มาพร้อมกับมุมอ่านหนังสือเล็กๆ อยู่ริมกระจก อบอุ่นไปด้วยไม้สนโทนสีอ่อน ช่วยสร้างบรรยากาศผ่อนคลายให้กับพื้นที่ใช้งานแห่งนี้ได้เป็นอย่างดี

 

การตกแต่งทั้งหมดนี้อยู่ภายใต้คอนเซ็ปต์ที่เกี่ยวข้องกับกาลเวลา โดยที่สถาปนิกเองได้ให้คำนิยามไว้ว่า “ให้ความเคารพแก่อดีตที่ล่วงลับ ยึดถือความเป็นปัจจุบัน ซึ่งจะเชื่อมต่อไปสู่อนาคต” และคำสำคัญเหล่านี้ก็ได้ถูกถ่ายทอดความหมายผ่านทางบ้านหลังนี้เป็นที่เรียบร้อย

ที่มา : dezeen

.

.

.

Advertisement

คิดอย่างไรกับเรื่องนี้บ้าง...!?

รวบรวมงานเขียนที่มากไปด้วยสาระมาไว้ในเว็บไซต์ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแบบบ้าน ไอเดียตกแต่งบ้าน รวมไปถึงผลงานทางสถาปัตยกรรมทั้งจากไทยและต่างประเทศ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนนะคะ :)